Chứng khoán ngày 31/7: Lực nâng từ cổ phiếu trụ
Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/7, chỉ số VN – Index tăng 5,64 điểm lên mức 991,66 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 173 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị gần 5.000 tỷ đồng. Toàn sàn có 150 mã tăng giá, 51 mã đứng giá, 167 mã giảm giá.
HNX – Index đi ngang và giữ ở mức 104,43 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 36,7 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị trên 424,7 tỷ đồng. Toàn sàn có 73 mã tăng giá, 42 mã đứng giá và 90 mã giảm giá.
Trong rổ cổ phiếu VN30 (30 mã cổ phiếu có ảnh hưởng lớn nhất lên thị trường chứng khoán) có tới 15 mã giảm giá trong khi chỉ có 12 mã tăng giá. Tuy nhiên, các mã cổ phiếu đầu ngành đầu có mức tăng trưởng tích cực giúp chỉ số VN30 bật tăng, qua đó chỉ số VN – Index cũng được đà tăng theo.
Cụ thể, mã cổ phiếu vốn hóa lớn thứ 2 thị trường thuộc ngành bất động sản là VHM tăng mạnh mẽ với 5%, trong khi mã VRE tăng 3,1%, cổ phiếu đầu ngành thép là HPG cũng tăng tới 4,9%, FPT tăng 1,3%... đã tạo lực nâng lớn cho thị trường chung.
Ở chiều giảm giá, các mã chỉ có mức giảm nhẹ. Đơn cử như VNM giảm 0,2%, VIC giảm 0,4%, SAB giảm 0,7%...
Sắc đỏ chiếm ưu thế trong nhóm cổ phiếu ngân hàng với ACB, HDB, NVB, STB, TCB, VCB, VIB đều ở chiều giảm giá. Ở chiều tăng giá, vẫn còn nhưng mã trụ cột trong nhóm ngân hàng như BID tăng 1,4%, CTG tăng 0,2%, MBB tăng 1,6%. Hôm nay là phiên giao dịch thứ 2 của cổ phiếu VBB trên thị trường UPCoM và VBB tiếp tục tăng trần với mức tăng 15%.
Nhóm cổ phiếu dầu khí diễn biến khá tích cực với PLX và PVS tăng 1,4%, PVC tăng 2,7%, GAS tăng nhẹ 0,2%...
Khối ngoại sau phiên bán mạnh cũng đã trở lại mua ròng. Theo đó, trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng 7,48 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng mạnh mã HPG (hơn 55,4 tỷ đồng), trong khi bán ròng mạnh mã VNM (gần 44 tỷ đồng).
Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 9,67 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng mạnh mã PVS (hơn 5 tỷ đồng), tiếp đến là mã SHB (gần 4 tỷ đồng).
Trên thị trường UPCoM, khối ngoại mua ròng 39,87 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng các mã GVR (14,7 tỷ đồng), tiếp đến là mã VEA gần 11 tỷ đồng, trong khi bán ròng mạnh mã CTR (hơn 1,1 tỷ đồng).
Trong khi đó, chứng khoán châu Á giảm điểm trong ngày giao dịch 31/7 khi vòng đàm phán mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc để giải quyết tình trạng xung đột thương mại song phương tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã kết thúc mà không có kết quả cụ thể nào được công bố.
Vào lúc đóng cửa ngày 31/7, chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) giảm 0,9% xuống còn 21.521,53 điểm, chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong giảm 1,3% xuống còn 27.777,75 điểm và chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 0,7% xuống còn 2.932,51 điểm. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin chiều 31/7 đã hoàn tất cuộc đàm phán thương mại với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc song không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về kết quả cuộc họp với báo giới. Những dự báo "ảm đạm" về kết quả cuộc họp trên đã xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/7 cho rằng phía Trung Quốc thường thay đổi các điều khoản của thỏa thuận thương mại vào phút cuối theo hướng có lợi cho nước này./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Âu giảm mạnh trong phiên 30/7
08:37' - 31/07/2019
Chứng khoán châu Âu giảm mạnh trong phiên 30/7 do những báo cáo kinh doanh và số liệu kinh tế không mấy lạc quan tại khu vực này.
-
Chứng khoán
Chứng khoán toàn cầu "u ám" trong phiên 30/7
08:36' - 31/07/2019
Chứng khoán châu Âu giảm mạnh trong phiên 30/7 do những báo cáo kinh doanh và số liệu kinh tế không mấy lạc quan tại khu vực này, trong Phố Wall đi xuống trước thềm quyết định lãi suất của Fed.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng điểm ngày 30/7
18:13' - 30/07/2019
Các thị trường chứng khoán ở châu Á tăng điểm nhẹ khi đóng cửa ngày giao dịch 30/7 khi các nhà đầu tư nghi ngại về khả năng cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung có thể tạo ra đột phá.
-
Chứng khoán
Chứng khoán ngày 30/7: Thoái lui trước mốc 1.000 điểm
16:21' - 30/07/2019
Mở cửa phiên sáng thị trường giao dịch rất tích cực, có thời điểm VN – Index chạm mốc 1.000 điểm. Tuy nhiên, đến phiên chiều áp lực bán dâng cao khiến các chỉ số lao dốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
VN-Index “bốc hơi” hơn 51 điểm, VN30 chỉ còn một mã tăng nhẹ
17:45'
Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua phiên giao dịch ngày 20/3 đầy biến động khi áp lực bán lan rộng trên diện rộng, khiến chỉ số giảm sâu.
-
Chứng khoán
Diễn biến tại Trung Đông kéo chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống
15:38'
Các TTCK châu Á phần lớn sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 20/3, trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông cùng những gián đoạn trong nguồn cung năng lượng tiếp tục khiến các nhà đầu tư lo ngại.
-
Chứng khoán
Khơi thông dòng vốn, tăng sức hút thị trường chứng khoán Việt Nam
14:38'
Ngày 20/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2026, với chủ đề “Phát triển thị trường chứng khoán - góp phần phát triển kinh tế”.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 20/3: 6 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:57'
Hôm nay 20/3, có 6 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: VIW, HNF, VIX…
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 20/3
08:41'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm REE, PDR, VHM.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi kỳ vọng hạ lãi suất bị đẩy lùi sang năm 2027
07:15'
Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi kỳ vọng hạ lãi suất bị đẩy lùi sang năm 2027
-
Chứng khoán
Giới đầu tư bất an về lộ trình chính sách của Fed
21:13' - 19/03/2026
Giới đầu tư đang phải đối mặt với triển vọng nhiều mờ mịt cho chính sách tiền tệ của Mỹ trong những tháng tới.
-
Chứng khoán
Chỉ số DAX giảm xuống dưới 23.000 điểm do xung đột leo thang
18:34' - 19/03/2026
Xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran vẫn là chủ đề nổi bật chi phối thị trường chứng khoán Đức ngày 19/3.
-
Chứng khoán
VN-Index rời mốc 1.700 điểm, sắc đỏ lan rộng
16:30' - 19/03/2026
Thị trường chứng khoán phiên 19/3 biến động mạnh, áp lực bán gia tăng về cuối phiên khiến VN-Index mất mốc 1.700 điểm, sắc đỏ lan rộng trên hầu hết nhóm cổ phiếu.

Chứng khoán ngày 31/7: Lực nâng từ cổ phiếu trụ. Ảnh:Tuấn Anh/TTXVN