Chứng khoán Tokyo biến động sau tin có hơn 100 ca COVID-19 mới trong ngày
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, đài NHK đưa tin thủ đô Tokyo ngày 2/7 đã ghi nhận thêm hơn 100 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại thành phố này lên hơn 6.392 trường hợp.
Đây là ngày đầu tiên Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới trên 100, nhưng là ngày thứ 7 liên tiếp có trên 50 ca nhiễm mới kể từ khi Chính phủ Nhật Bản tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại nước này ngày 25/5 vừa qua.
Thị trường chứng khoán Tokyo đã có biến động ngay sau khi có thông tin trên, theo đó lệnh bán cổ phiếu không ngừng được đưa ra do các nhà đầu tư lo ngại thông tin về dịch bệnh sẽ bất lợi và ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế vừa được nối lại.
Trước đó, trong ngày 1/7, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đã trình lên Thủ tướng Shinzo Abe kiến nghị bổ sung hệ thống xét nghiệm và tăng cường hệ thống y tế để chuẩn bị đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ 2, thứ 3 có thể bùng phát tại nước này.
Thủ tướng Abe khẳng định ưu tiên và sứ mệnh chính trị lớn nhất của chính phủ là bảo đảm tính mạng, sức khỏe và việc làm cho người dân, do đó sẽ nhanh chóng tăng cường hệ thống y tế và hệ thống xét nghiệm để sẵn sàng cho các đợt dịch bệnh có thể quay trở lại.
Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga để ngỏ khả năng chính phủ sẽ phải ban bố tình trạng khẩn cấp lần hai, trong trường hợp số người nhiễm bệnh tiếp tục tăng cao trong những ngày tới trong khi các biện pháp phòng chống dịch bệnh không có hiệu quả tích cực.
Liên quan nỗ lực phòng chống dịch, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản dự định sẽ cho phép tiến hành xét nghiệm chuỗi phản ứng polymerase (PCR) ở nước bọt của những người không có triệu chứng mắc COVID-19 để kiểm tra có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.
Hãng tin Jiji Press dẫn các nguồn tin từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết bộ sẽ sớm bắt đầu tiến hành các xét nghiệm PCR như vậy, nhưng sẽ chỉ giới hạn tại các trung tâm kiểm dịch ở các sân bay.
Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản dự định ứng dụng siêu máy tính Fugaku và trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm hiểu cơ chế lây truyền của virus SARS-CoV-2 thông qua các giọt bắn. Căn cứ vào kết quả phân tích của Fugaku, nhóm chuyên gia cố vấn của chính phủ sẽ phân tích hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 hiện nay.
Chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc khả năng khởi động các cuộc đàm phán về nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh và các biện pháp hạn chế đi lại với vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và một số quốc gia, trong đó có Singapore và Brunei.
Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, chính phủ nước này vẫn thận trọng về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại với Trung Quốc và Hàn Quốc vì lo ngại một số lượng lớn người nước ngoài sẽ nhập cảnh Nhật Bản.
Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã có các cuộc đàm phán về vấn đề này với Australia, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam, trong đó đã đạt đồng thuận với Việt Nam về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại.
Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với Nhật Bản từ ngày 1/7. Tuy nhiên, Nhật Bản dự định sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với EU trong bối cảnh dịch COVID-19 ở khu vực này vẫn đang diễn biến phức tạp./.
>>>Kinh tế Nhật Bản vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 như thế nào?
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trao đổi thương mại song phương
09:30' - 02/07/2020
Hiệp định CPTPP sẽ giúp phát triển chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, từ đó gia tăng sự phát triển bền vững của nền kinh tế các nước thành viên.
-
DN cần biết
Nhật Bản: Lòng tin doanh nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
11:48' - 01/07/2020
Theo kết quả khảo sát vừa công bố của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), lòng tin của các doanh nghiệp lớn nhất của Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán thanh khoản rơi sâu dù một số cổ phiếu vẫn trụ vững
12:56'
Tuần giao dịch cuối tháng 10/2025 khép lại với tâm lý nặng nề, khi thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua nhịp điều chỉnh mạnh và giằng co, thử thách niềm tin của nhà đầu tư.
-
Chứng khoán
Lý do gì khiến BSR chuyển từ lỗ sang lãi?
09:50'
CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán BSR) giải trình nguyên nhân lợi nhuận sau thuế chuyển từ lỗ ở kỳ trước (quý III/2024) sang lãi ở kỳ này (quý III/2025).
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
09:30'
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 3/11, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
Phố Wall tạm biệt tháng 10 tích cực, Dow Jones có chuỗi tăng dài
12:32' - 01/11/2025
Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tháng 10/2025 với đà tăng vững chắc, dù trải qua một tuần đầy biến động bởi những tín hiệu trái chiều từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 20 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
08:00' - 01/11/2025
Trong tuần tới từ ngày 3-7/11, có 20 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 6 doanh nghiệp trên HoSE; 2 doanh nghiệp trên HNX và 12 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 3-7/11): BTH trả cổ tức khủng 250%
07:30' - 01/11/2025
Trong tuần tới từ ngày 3-7/11, có 6 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó BTH trả cổ tức cao nhất 250%, trong khi HPD trả cổ tức thấp nhất 5%.
-
Chứng khoán
Các thị trường chứng khoán châu Á phân hóa trong phiên 31/10
17:09' - 31/10/2025
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chốt phiên 31/10 tăng 2,1%, lên 52.411,34 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 1,1%, xuống 25.986,71 điểm.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu tài chính và bất động sản suy yếu, VN-Index giảm gần 30 điểm
17:07' - 31/10/2025
Phiên giao dịch hôm nay ghi nhận áp lực bán mạnh trên toàn thị trường, VN-Index tiếp tục giảm sâu, trong khi HNX-Index cũng chìm trong sắc đỏ.
-
Chứng khoán
Bộ Tài chính sửa đổi quy định an toàn tài chính với tổ chức kinh doanh chứng khoán
16:22' - 31/10/2025
Bộ Tài chính ban hành Thông tư 102/2025/TT-BTC, sửa đổi quy định an toàn tài chính với tổ chức kinh doanh chứng khoán, có hiệu lực từ 15/12/2025.

Người dân đi bộ tại quận mua sắm Ginza ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 26/5/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN