Nhật Bản: Lòng tin doanh nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
Theo kết quả khảo sát vừa công bố của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), lòng tin của các doanh nghiệp lớn nhất của Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tác động xấu đến nhu cầu và làm gián đoạn hoạt động sản xuất trên toàn cầu.
Cuộc khảo sát doanh nghiệp TANKA tháng Sáu của BoJ, được thực với khoảng 10.000 công ty tại Nhật Bản, cho thấy chỉ số lòng tin của các nhà chế tạo lớn nhất ở Nhật Bản đứng ở mức âm 34, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009 khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động đến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.Cuộc khảo sát trước đó cho thấy chỉ số này đứng ở mức âm 8 trong tháng 3/2020, ghi dấu kết quả âm đầu tiên trong bảy năm qua.
Mặc dù tác động của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế Nhật Bản không nghiêm trọng bằng các nền kinh tế tiên tiến khác, song nó đã đẩy kinh tế nước này vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2015. Ngày 30/6, Nhật Bản thông báo tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 5/2020 đã tăng lên 2,9%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với tháng trước đó.Một chỉ số khác được quan tâm cho thấy có 120 việc làm sẵn có cho 100 người tìm việc, giảm 12 việc làm so với tháng 4/2020, ghi dấu mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ cú sốc dầu mỏ năm 1974./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Campuchia sẽ ký MoU với doanh nghiệp Nhật Bản phát triển rau an toàn
14:23' - 24/06/2020
Theo báo Phnom Penh Post, Chính phủ Campuchia sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với một doanh nghiệp Nhật Bản về hợp tác, đầu tư và phát triển trồng rau an toàn.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp Nhật Bản "bắt tay" sản xuất bộ xét nghiệm virus SARS-CoV2
15:57' - 05/06/2020
Hitachi Ltd và Toshiba Corp sẽ cùng với Miraca Holdings sẽ hợp tác sản xuất bộ xét nghiệm virus SARS-CoV2 dựa trên phát hiện kháng nguyên của virus này để phát hiện sớm và chính xác người mắc COVID.
-
Ngân hàng
Các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ liên minh phát triển "đồng yen kỹ thuật số"
16:08' - 03/06/2020
Ba trong bốn tập đoàn ngân hàng-tài chính lớn nhất Nhật Bản có kế hoạch liên minh với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để nghiên cứu phát triển "đồng yen kỹ thuật số".
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Chèn ép các đại lý du lịch, Ryanair bị phạt 300 triệu USD
19:29' - 23/12/2025
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Italy ngày 23/12 cho biết đã áp mức phạt hơn 255 triệu euro (tương đương khoảng 300 triệu USD) đối với hãng hàng không giá rẻ Ryanair.
-
DN cần biết
Australia không áp thuế chống bán phá giá thép cốt bê tông cán nóng
18:58' - 23/12/2025
Ủy ban Chống bán phá giá Australia quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với một doanh nghiệp xuất khẩu thép cốt bê tông của Việt Nam do biên độ bán phá giá không đáng kể.
-
DN cần biết
Trung Quốc áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm sữa của EU
06:30' - 23/12/2025
Đại diện Cục Phòng vệ và Điều tra Thương mại thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp thương mại một cách "thận trọng và kiềm chế".
-
DN cần biết
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 127% đối với thép xây dựng của Algeria
22:02' - 22/12/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định sơ bộ áp thuế chống bán phá giá 127% đối với thép xây dựng (thép cốt bê tông) nhập khẩu từ Algeria.
-
DN cần biết
Từ 23/12, Bộ Công Thương sẽ triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc
16:53' - 22/12/2025
Hệ thống được xây dựng theo định hướng lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần củng cố niềm tin thị trường.
-
DN cần biết
Hệ thống Quản lý và Cấp giấy chứng nhận xuất xứ điện tử chính thức vận hành từ trưa 22/12
16:37' - 22/12/2025
Hệ thống eCoSys mới đưa vào vận hành từ 12h ngày 22/12 tại địa chỉ https://co.moit.gov.vn giúp bảo đảm tính liên tục trong cấp C/O và giảm tải cho doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm cuối năm.
-
DN cần biết
Nga thay lệnh cấm bằng hạn ngạch xuất khẩu gạo
07:13' - 22/12/2025
Chính phủ Nga áp dụng hạn ngạch xuất khẩu gạo 200.000 tấn cho năm 2026, theo thông báo từ văn phòng báo chí Nội các.
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12
22:13' - 20/12/2025
Từ 21/12, Bộ Xây dựng sẽ vận hành đồng loạt ba hệ thống công nghệ thông tin quan trọng, tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành xây dựng.
-
DN cần biết
Khuyến cáo tránh bẫy vay trả góp tại các phòng tập gym
18:22' - 20/12/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng trước sự gia tăng các chiêu thức biến phí tập luyện thành khoản vay tín dụng ngầm tại các phòng tập gym.

Ô tô mới lắp ráp tại một nhà máy của Toyota, ở Aichi, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN