1. >

Chứng khoán Trung Quốc vẫn tăng điểm bất chấp số liệu kinh tế kém khả quan

Facebook Share

BNEWS.VN Phiên chiều 15/7, các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái ngược nhau, trong đó chứng khoán Trung Quốc vẫn tăng điểm bất chấp số liệu kinh tế không mấy lạc quan của nước này.

Chứng khoán Trung Quốc vẫn tăng điểm bất chấp số liệu kinh tế kém khả quan


Chứng khoán Trung Quốc vẫn tăng điểm bất chấp số liệu kinh tế kém khả quan.Ảnh: Reuters

Theo đó, các chỉ số chính của Trung Quốc đều nằm trong vùng xanh sau khi Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc cùng ngày công bố số liệu cho hay kinh tế nước này tăng trưởng 6,2% trong quý II/2019, mức thấp nhất trong 27 năm qua, do các tác động bất lợi từ cuộc chiến thương mại với Mỹ. Điều này làm dấy lên những đồn đoán rằng Bắc Kinh có thể thực hiện những biện pháp kích thích kinh tế mới.

Phiên này, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,29% (83,26 điểm) lên 28.554,88 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 0,4% (11,64 điểm) lên 2.942,19 điểm. Chứng khoán Jakarta, Manila và Đài Bắc cũng đi lên.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của công ty môi giới đầu tư OANDA cho biết dù Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã thực hiện một số biện pháp kích thích hồi đầu năm nay, thị trường đang chờ đợi động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cùng những biện pháp bổ sung tiềm năng khác trong trường hợp các cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ.

Chuyên gia này nhận định rằng nếu các cuộc đàm phán tiến triển, có lẽ PBoC vẫn sẽ tiến hành các biện pháp kích thích mới sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện việc cắt giảm lãi suất được kỳ vọng vào cuộc họp tháng Bảy này.

Trái ngược với xu hướng trên, chứng khoán Hàn Quốc quay đầu giảm điểm và chấm dứt chuỗi ba phiên tăng liên tiếp khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước những số liệu yếu của kinh tế Trung Quốc, bên cạnh tình hình căng thẳng thương mại giữa nước này và Nhật Bản leo thang. Chỉ số Kospi tại Seoul phiên này giảm 0,2% (4,18 điểm) xuống khép phiên ở mức 2.082,48 điểm.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia cũng giảm 0,65% (43,5 điểm) xuống 6.653 điểm khi một loạt các nhóm cổ phiếu đồng loạt đi xuống, với nhóm công nghệ thông tin và dịch vụ viễn thông giảm sâu nhất.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ phiên này.

Còn tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 15/7, VN – Index giảm 2,87 điểm xuống 972,53 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 150,55 triệu đơn vị, tương ứng giá trị trên 3.567,4 tỷ đồng. Toàn sàn có 148 mã tăng giá, 63 mã đứng giá, 148 mã giảm giá.

Trong khi đó, HNX – Index giảm 0,24 điểm xuống 105,61 điểm. Khối lượng giao dịch đạt trên 23,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị trên 3.47,6 tỷ đồng. Toàn sàn có 73 mã tăng giá, 65 mã đứng giá và 72 mã giảm giá./.

>>>Chứng khoán Mỹ thăng hoa phiên cuối tuần

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif