1. >

Chứng khoán tuần 23-27/10: Dự báo nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giữ nhịp thị trường

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch với sự phân hóa khá mạnh mẽ trong hầu hết các nhóm cổ phiếu.

Chứng khoán tuần 23-27/10: Dự báo nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giữ nhịp thị trường

Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch (từ 16- 20/10), VN-Index tăng 5,89 điểm (+0,72%) lên 826,84 điểm; HNX-Index giảm 0,97 điểm (-0,90%) xuống 108,14 điểm.

Chứng khoán tuần 23-27/10: Dự báo nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giữ nhịp thị trường. Ảnh minh họa:TTXVN

Quan sát phiên giao dịch cuối tuần qua có thể thấy độ rộng thị trường rất tiêu cực. Trên VN- Index có tới 178 mã giảm giá trong khi chỉ có 90 mã tăng. Trong rổ cổ phiếu VN30 cũng có tới 20 mã giảm trong khi chỉ có 9 mã tăng giá.

Phiên cuối tuần, chỉ số VN- Index chỉ giảm hơn 2 điểm, công lớn thuộc về ROS khi cổ phiếu này đã được kéo lên mức giá trần. HNX- Index giảm tới gần 1 điểm, toàn sàn có tới 114 mã giảm trong khi chỉ có 60 mã tăng.

Nhiều chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng, thời gian này nhà đầu tư khó “kiếm ăn”, mặc dù chỉ số VN- Index liên tục chinh phục các đỉnh cao.

Trong liên tục 5 phiên, SAB, ROS và vài cổ phiếu vốn hóa lớn khác đã thay nhau giữ vai trò kéo chỉ số tăng điểm trong khi phần lớn các mã khác lại không thể hòa nhịp cùng chỉ số.

Bởi vì một vài mã như SAB, ROS làm “méo mó” bản chất của chỉ số VN- Index nên nhiều nhà đầu tư cho rằng rất khó chọn cổ phiếu để đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Tuần qua, duy chỉ có nhóm cổ phiếu dầu khí là có sự đồng thuận về tăng trưởng nhờ những diễn biến tích cực của giá dầu. Các mã tiêu biểu tăng trưởng mạnh như GAS tăng 1%, PVD tăng 3,12%, PLX tăng 3,9%.

Còn tại các nhóm cổ phiếu diễn ra sự phân hóa mạnh, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trong khi sự tăng trưởng tốt chỉ thuộc về một, hai mã cổ phiếu đầu ngành.

Đơn cử, cổ phiếu VJC của Công ty cổ phần Hàng không VietJet Air tuần qua tăng tới 3,1% lên mức giá 111.300 đồng/cổ phiếu. Đây là mức giá cao nhất kể từ khi niêm yết. Hay như tại ngành dược, cổ phiếu DHG tăng trưởng vượt bậc với mức tăng 7,3%.

Tuần qua, kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết cũng đã dần hé lộ. Mặc dù nhiều công ty có báo cáo kết quả kinh doanh rất tốt, nhưng cổ phiếu của các các ty này vẫn liên tiếp giảm vì áp lực bán chốt lời của nhà đầu tư.

Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát là ví dụ điển hình khi giảm 3,8% trong tuần qua, mặc dù có báo cáo kết quả kinh doanh vô cùng ấn tượng khi hết Quý III/2017, tập đoàn này đã hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhận năm.

Quý III/2017, Hòa Phát cũng đạt mức lợi nhuận sau thuế cao nhất từ trước tới nay với 2.140 tỷ đồng.

Mặc dù thị trường có nhiều rung lắc và đi vào nhịp điều chỉnh, nhưng vẫn có sự tích cực nhất định khi thanh khoản trên hai sàn tăng so với tuần trước, với trung bình ở mức khá cao gần 5.412 tỷ đồng mỗi phiên giao dịch.

Ngoài ra, khối ngoại tuần qua giao dịch rất sôi động. Nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại mua ròng hơn 9,78 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt hơn 307,2 tỷ đồng.

Với những diễn biến thị trường hiện tại, nhiều công ty chứng khoán đã đưa ra những quan điểm khá khác biệt về thị trường giao dịch tuần tới .

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC, diễn biến luân phiên tăng điểm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn dự đoán sẽ tiếp tục giúp giữ nhịp cho thị trường. Mặc dù vậy, cùng với việc các doanh nghiệp đang dần công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 3, thị trường sẽ có diễn biến phân hóa ở mức cao, với dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 3 tích cực và triển vọng vượt kế hoạch kinh doanh trong năm nay.

Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC nêu quan điểm, sắc đỏ bao trùm trên hai chỉ số trong phiên giao dịch cuối tuần, trạng thái xu hướng giá vẫn chưa bị tác động mạnh, VN-Index và HNX đều duy trì xu hướng tăng.

Những phiên giảm điểm tới thời điểm hiện tại chỉ mang tính điều chỉnh, do vậy việc nhà đầu tư có thể nắm giữ và quan sát thêm những tín hiệu mới trong thời gian tới.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn- Hà Nội (SHS) cho rằng, nhìn chung thị trường có sự phân hóa và phân kỳ mạnh trong tuần giao dịch qua. Trong khi VN-Index tăng thì HNX-Index lại giảm.

Đây là một dấu hiệu cho việc rủi ro trên thị trường đang quay trở lại, nhất là trong tình hình hiện tại khi tháng 11 đang sắp đến gần, đây là tháng mà diễn biến thị trường thường tiêu cực với 4/5 năm gần đây VN-Index đều giảm điểm trong tháng này. Ba phiên liên tiếp, chỉ số VN-Index đánh mất mốc 830 điểm sau khi đã vượt qua trong phiên sáng khẳng định đây sẽ là mức kháng cự mạnh trong tháng 10.

SHS dự báo, VN-Index nhiều khả năng sẽ giằng co và đi ngang trong biên độ 820-834 điểm, nếu chỉ số bứt phá khỏi vùng này sẽ được coi là sự bắt đầu của một xu hướng mới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới mỗi năm có 8 triệu tấn chất nhựa bị thải ra đại dương, tương đương mỗi phút có một chiếc xe tải chở rác thải nhựa đổ ra biển gây thiệt hại cho hệ sinh thái biển tới khoảng 8 tỷ USD.

ncif