Chứng khoán tuần tới: Nỗi lo từ dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV
Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tiêu cực trong tuần qua với việc VN - Index lần lượt xuyên thủng các mốc hỗ trợ quan trọng trong bối cảnh giới đầu tư trong nước lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp (Virus Corona).
Kết thúc tuần giao dịch qua, VN - Index giảm tới 5,61%, trong khi cả năm 2019, VN - Index chỉ tăng 7,67%. Tuần qua, chỉ số HNX - Index cũng giảm 3,72% xuống 102,36 điểm.
Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn tăng mạnh trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 196 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 63,22% so với tuần giao dịch trước.
Trên sàn HNX, khối lượng cổ phiếu khớp lệnh đạt trung bình gần 39 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 58.69%. Thanh khoản gia tăng rõ nét cho thấy sự dứt khoát trong quyết định bán của nhà đầu tư.
Bên cạnh đó, chỉ trong 2 phiên giao dịch đầu năm Canh Tý, khối ngoại đã bán ròng tới gần 205 tỷ đồng trên toàn thị trường. Xét đến các nhóm cổ phiếu, nhóm cổ phiếu ngành hàng không tuần qua liên tiếp giảm xuống mức giá sàn.
Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch, cổ phiếu VJC giảm tới 11,4%, trong khi HVN cả 2 phiên giao dịch đều giảm xuống mức giá sàn, với tổng mức giảm là 13,8%. Cổ phiếu ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng giảm tới 7,1%.
Thực tế, các Hãng hàng không đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch viêm đường hô hấp cấp (Virus Corona). Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 sau thị trường Đông Bắc Á, thậm chí nếu tính cả các chuyến bay thuê chuyến thì đây có thể là thị trường lớn nhất của hàng không Việt Nam.
Ngược lại, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp (Virus Corona) diễn biến phức tạp thì cổ phiếu ngành dược phẩm và thiết bị y tế lại liên tiếp tăng trần. Theo đó, DHG tăng 12,7%, AMV tăng 16,4%, DHT tăng 11,4%, JVC tăng 13,7%, DVN tăng tới 29,3%...
Dù vậy, nhìn tổng thể thì hầu hết các nhóm cổ phiếu đang trên đà giảm sâu. Tuần qua, nhóm cổ phiếu dầu khí diễn biến tiêu cực khi giá dầu thế giới liên tục sụt giảm trong các phiên gần đây.
Hầu hết các cổ phiếu trụ cột trong nhóm này như: GAS giảm 9,1%, PVS giảm 11,3%, PVD giảm 11,4%, PVB giảm 5%, PVC giảm 6,1%.
Mối quan ngại về tác động của sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp (Virus Corona) gây ra đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu năng lượng đã “phủ bóng đen” lên thị trường dầu mỏ thế giới trong suốt tuần qua.
Sự bùng phát của dịch được cho là sẽ tác động xấu đến nền kinh tế Trung Quốc, với tổng số ca nhiễm mới cao hơn so với số lượng ca nhiễm bệnh trong đợt bùng phát dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hồi năm 2002 - 2003.
Trong khi đó, Saudi Arabia đã mở cuộc thảo luận về việc tiến hành sớm cuộc họp chính sách sắp tới của OPEC và các đồng minh (OPEC+) vào đầu tháng Hai thay vì trong tháng Ba, sau khi giá dầu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cho rằng việc chuyển dời cuộc họp có thể gây tác dụng ngược.
Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích tại Commerzbank nhận định rằng, cuộc họp OPEC+ diễn ra sớm hơn dự kiến ban đầu có thể được thị trường hiểu là một phản ứng hoảng loạn và do đó có tác dụng ngược lại.
Bên cạnh đó, theo ông Fritsch, hiện chưa thể dự đoán được mức độ mà dịch viêm đường hô hấp cấp (Virus Corona) gây tổn hại đến nhu cầu dầu mỏ thế giới.
Giá dầu WTI đã mất 4,9% trong tuần qua, qua đó nâng tổng mức giảm trong tháng 1/2020 lên 15,6%, đánh dấu tháng giảm giá mạnh nhất của mặt hàng này kể từ tháng 5/2019. Giá dầu Brent giảm 4,2% trong tuần qua và rớt gần 12% trong tháng 1/2020.
Nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng cũng giảm sâu trong tuần qua. Cụ thể, VCB giảm 5%, BID giảm 7,3%, TCB giảm 11,1%, MBB giảm 7,2%, STB giảm 6,4%, SHB giảm 2,6%, HDB giảm 7%...
Bên cạnh đó, hàng loạt mã vốn hóa lớn khác cũng diễn biến tiêu cực như: VNM giảm 10,8%, SAB giảm 9%, MSN giảm 6,2%, HPG giảm 8,5%, BVH giảm 12,6%, VRE giảm 8%...
Theo nhóm phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), việc VN-Index đánh mất ngưỡng 940 điểm (đáy tháng 6/2019) đã khiến cho thị trường trở nên xấu hơn trên khía cạnh phân tích kỹ thuật.
Trong kịch bản xấu khi dịch viêm đường hô hấp cấp (Virus Corona) tiếp tục diễn biến tiêu cực, VN-Index có thể giảm tiếp nhằm tìm kiếm lực cầu giá thấp với vùng hỗ trợ gần nhất quanh 920 điểm (cạnh trên vùng tích lũy đầu năm 2019).
Các nhà phân tích tới từ SHS nhận định trong tuần giao dịch tiếp theo (3/2 - 7/2), VN-Index có thể sẽ biến động giằng co và tích lũy lại với biên độ trong khoảng 920 - 950 điểm (cạnh trên vùng tích lũy đầu năm 2019 - cạnh dưới vùng tích lũy cuối năm 2019) nhằm ổn định cung cầu.
SHS khuyến nghị nhà đầu tư không nên quá lo lắng bởi lịch sử thị trường chứng khoán cho thấy, những dịch bệnh xảy ra và được kiểm soát thì sau đó thị trường chứng khoán thường hồi phục tốt và vượt qua được mức điểm số trước khi dịch bệnh diễn ra.
SHS cho rằng, nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo cổ phiếu trong vùng giá thấp này. Những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh 900 - 920 điểm (vùng tích lũy đầu năm 2019) nếu có sẽ là cơ hội mua cho nhà đầu tư.
Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC có quan điểm không tích cực đối với xu hướng thị trường trong thời gian tới khi vùng hỗ trợ quan trọng 945 - 946 điểm bị phá vỡ.
Do đó, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm thời đứng ngoài thị trường để chờ đợi xem phản ứng của chỉ số./.
- Từ khóa :
- dịch bệnh do chủng mới virus Corona
- virus Corona
- viêm đường hô hấp cấp
- viêm phổi
- chủng mới virus Corona
- nCoV
- nCoV 2019
- dịch bệnh do nCoV
- dịch nCoV
- dịch do virus Corona
- dịch bệnh nCoV
- virus corona mới
- dịch viêm đường hô hấp cấp
- virus 2019 nCov
- chứng khoán tuần tới
- VN Index
- thị trường chứng khoán Việt Nam
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều
18:21' - 31/01/2020
Phiên giao dịch ngày 31/1, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều.
-
Chứng khoán
Dịch bệnh do virus Corona: Thị trường chứng khoán tiếp tục lao dốc
17:02' - 31/01/2020
VN – Index đã lần lượt xuyên thủng các mốc hỗ trợ quan trọng, trong bối cảnh giới đầu tư trong nước lo ngại Dịch bệnh do chủng mới virus Corona.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau quyết định mới nhất của của WHO
09:38' - 31/01/2020
Chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên 30/1 sau khi WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vì dịch viêm phổi do virus Corona mà không đề cập đến những hạn chế về đi lại và giao thương với Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán DNSE được vinh danh Top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2022
18:11' - 23/05/2022
Trong lễ trao giải “Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2022” lần thứ 9 Chứng khoán DNSE giành cú đúp giải thưởng khi xuất sắc lọt vào Top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam.
-
Chứng khoán
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á chốt phiên 23/5 tăng điểm
17:03' - 23/05/2022
Chốt phiên 23/5, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,98%, hay 262,49 điểm, lên 27.001,52 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite tăng 0,12%, hay 3,92 điểm, lên 3.150,49 điểm.
-
Chứng khoán
HNX công bố dữ liệu giao dịch tự doanh
16:42' - 23/05/2022
HNX đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.
-
Chứng khoán
Chứng khoán ngày 23/5: Sắc đỏ bao trùm, vốn hóa sàn HOSE “bốc hơi” trên 87.090 tỷ đồng
16:10' - 23/05/2022
Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm phiên thứ 2 liên tiếp khi lực bán tăng mạnh, khiến sắc đỏ lan rộng. VN-Index giảm gần 22 điểm và giá trị vốn hóa sàn HOSE đã giảm hơn 87.090 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
SpaceX đặt mục tiêu huy động 1,7 tỷ USD
12:28' - 23/05/2022
Người sáng lập công ty hàng không vũ trụ SpaceX, ông Elon Musk, đang tìm cách huy động 1,7 tỷ USD để tăng cường hoạt động kinh doanh, kênh truyền hình CNBC đưa tin hôm 22/5.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán châu Á chịu áp lực sáng 23/5
11:37' - 23/05/2022
Các sàn chứng khoán châu Á chạy ngược chiều trong phiên giao dịch sáng 23/5 do những lo lắng dai dẳng về lạm phát và lãi suất tăng ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Chứng khoán
Một số cổ phiếu khuyến nghị phiên giao dịch ngày 23/5
08:55' - 23/05/2022
Cổ phiếu nên quan tâm trong phiên 23/5 được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: DGC, DCM, FCN, GEG.
-
Chứng khoán
12 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn tuần này
08:41' - 23/05/2022
Trong tuần từ ngày 23-29/5, 12 có doanh nghiệp niêm yết thực hiện giao dịch cổ phiếu số lượng lớn.
-
Chứng khoán
Động lực tăng trưởng ngành phân bón đến từ xuất khẩu
12:31' - 22/05/2022
Tỷ suất lợi nhuận gộp ngành phân bón có thể giảm sau khi đạt đỉnh trong quý I/2022, nhưng doanh nghiệp phân bón vẫn có nhiều triển vọng tích cực trong thời gian tới, nhờ tăng trưởng xuất khẩu.