Chuối mật mốc Tân Long được giá vụ Tết

12:11' - 11/02/2021
BNEWS Những ngày cuối cùng của năm, chợ chuối Tân Long, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị lại tấp nập hơn bao giờ hết.
Những buồng chuối mật mốc đầy đặn, đẹp được người dân bày bán được thương lái thu mua tại chỗ… Do thiên tai và dịch bệnh nên sản lượng chuối năm nay không đủ để cung ứng thị trường.
Xã Tân Long được xem là vựa chuối mật mốc lớn nhất tại Quảng Trị, với diện tích khoảng 3.700 ha. Chuối sau khi thu hoạch sẽ được tập kết về chợ chuối để thương lái thu mua rồi tỏa ra khắp các thị trường trong và ngoài nước. Vào ngày thường, chuối được bán theo cân để xuất khẩu sang Thái Lan, Trung Quốc. Chợ chuối hoạt động quanh năm nhưng đông đúc và sầm uất nhất là vào dịp Tết Nguyên đán khi nhu cầu mua chuối về thờ cúng ông bà, tổ tiên của người dân trong cả nước tăng cao.
Từ ngày 20 tháng Chạp, chợ chuối mật mốc Tân Long bắt đầu vào vụ Tết. Nổi tiếng từ lâu bởi loại chuối mật mốc, những nải chuối có quả đều, trái chuối đầy đặn được thị trường ưa chuộng. Những ngày sát Tết Nguyên đán, không chỉ trong chợ mà khắp các ngã đường, chúng ta đều có thể bắt gặp hình ảnh các phương tiện như xe máy, ô tô tấp nập chở chuối. Những thương lái đến từ các tỉnh, thành trong cả nước cũng có mặt để lựa chọn chuối. Khung cảnh người mua- kẻ bán nhộn nhịp trong ngày cận Tết.
Bà Nguyễn Thị Hương, một thương lái đến từ huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình vừa thoả thuận được giá một xe chuối khoảng 200 buồng với tổng trị giá 80 triệu đồng. Bà Hương chia sẻ, do ảnh hưởng của các đơt bão, lũ nên chuối năm nay không đẹp bằng các năm mà giá thành lại cao. Khách hàng của bà chủ yếu là tầng lớp bình dân nên bà lựa chọn nhập các buồng chuối có giá từ 200.000 - 800.000 đồng để bán lại.
Tại chợ, giá chuối được phân chia thành nhiều loại. Chuối đẹp nhất có giá từ 1 - 1,2 triệu đồng/buồng, chuối loại vừa có giá từ 500-800 ngàn đồng/buồng, chuối loại thấp hơn có giá từ 200 -3 00 ngàn đồng/buồng. Nguyên nhân chính khiến sản lượng chuối sụt giảm chính là do bão lũ liên tiếp trong tháng 10 - 11/2020 vừa qua.
Bên cạnh đó, rất nhiều hộ gia đình tỉnh Quảng Trị thuê đất trồng chuối ở nước bạn Lào nhưng do dịch COVID-19 nên không thể qua thu hoạch được. Chính vì vậy, giá chuối năm nay cao hơn các năm do sản lượng chuối thấp không đủ cung ứng cho thị trường.
Ông Nguyễn Quang Toàn, trú ở xã Tân Long, huyện Hướng Hóa cho biết, năm nay do các đợt bão, lũ liên tiếp nên 4 ha chuối của gia đình ông bị gãy, đổ nhiều, sản lượng giảm thấp so với các năm. Mặc dù chất lượng chuối năm nay tuy không đẹp so với các năm trước nhưng lại được giá. Năm trước, trong dịp Tết gia đình ông bán được khoảng từ 30 - 40 triệu đồng. Năm nay, mặc dù chuối được giá nhưng sản lượng thấp nên nguồn thu từ bán chuối giảm rất nhiều.
Những ngày cuối cùng của năm, chợ chuối Tân Long tấp nập hơn bao giờ hết. Những buồng chuối xanh đẹp được vận chuyển lên xe để tỏa đi khắp các tỉnh, thành để rồi có mặt trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình. Trong tiềm thức người Việt nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng cặp bánh chưng, nải chuối và cỗ xôi là những thứ không bao giờ thiếu trên bàn thờ gia tiên…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục