Người trồng chuối ở Khánh Hòa thất thu vụ Tết

07:46' - 23/01/2021
BNEWS Vụ chuối Tết năm nay, toàn xã Suối Cát (Khánh Hoà) trồng 750 ha. Tuy nhiên do ảnh hưởng hạn hán nên diện tích chuối cho thu hoạch dịp Tết này ước chỉ khoảng 70 ha.
Xã Suối Cát, huyện Cam Lâm là một trong những vùng chuối lớn ở Khánh Hòa nổi tiếng với đặc sản chuối mốc hay còn gọi chuối tây, chuối sứ, là đầu mối cung cấp cho thị trường khu vực miền Trung; trong đó, vụ chuối Tết được người nông dân kỳ vọng, vì thông thường sẽ được thu mua với giá cao hơn ngày thường.
Song do hạn hán, mưa bão dồn dập khiến nhiều vườn chuối bị gãy, hư hại hơn phân nửa, sản lượng chuối không cao. Trong khi đó, giá thu mua đến thời điểm này đã tăng từ 30-50% nhưng người dân không có nhiều chuối để cung ứng cho thị trường.
Ông Lê Thành Huy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Suối Cát cho biết, chuối ở đây chủ yếu trồng trên các rẫy ở sườn đồi, song nải chuối to, quả căng tròn, vỏ trắng sáng, giữ mã vàng đẹp lâu ngày, vị ngọt thanh, mùi thơm, nải chuối xòe đẹp... nên được người tiêu dùng Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ ưa chuộng mua để trưng bày trong mâm ngũ quả ngày Tết. Vì vậy, chuối mốc Suối Cát bán dịp Tết cao giá hơn hẳn ngày thường, có khi gấp từ 3 - 4 lần.
Giá chuối cao hơn nhiều nhưng người nông dân ở xã Suối Cát lại vừa mừng vừa tiếc. Bởi những tháng đầu năm 2020, cây chuối kém phát triển do ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước tưới. Tiếp đến, những tháng cuối năm gặp mưa bão khiến chuối bị đổ gãy, thiệt hại, nên sản lượng chuối Tết trên địa bàn cung ứng cho thị trường bị giảm mạnh.
Anh Cao Ny, người dân trồng chuối ở khu vực Suối Lâu, xã Suối Cát cho biết, nếu trồng chuối chủ động nước tưới sẽ cho sản lượng tốt, cùng với đó quả chuối sẽ căng đầy, đẹp hơn.
Ngược lại không chủ động nước tưới mà gặp hạn hán, thiếu nước tưới cây chuối sẽ còi cọc, kém phát triển, không ra buồng. Như gia đình anh năm nay trồng 800 cây chuối do ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước tưới nên dịp Tết chỉ cho thu hoạch vài chục buồng, thất thu hơn mọi năm.
Còn gia đình ông Nguyễn Văn Quang, ở thôn Suối Lâu 2 trồng 1.700 cây chuối (gần 2 ha) nhưng do nắng hạn, thiếu nước tưới, cộng với ảnh hưởng sâu bệnh khiến 30% diện tích bị thiệt hại, trong khi sản lượng chuối cho thu hoạch dịp Tết ước khoảng 10%, tương đương 100 buồng trở lại.
Vụ chuối Tết năm nay, toàn xã Suối Cát trồng 750 ha. Tuy nhiên do ảnh hưởng hạn hán nên diện tích chuối cho thu hoạch dịp Tết này ước chỉ khoảng 70 ha, thấp hơn gấp nhiều lần so với mọi năm. Mặt khác không chỉ vùng chuối ở xã Suối Cát, mà các xã Suối Tân, Cam Tân… cũng thuộc địa bàn huyện Cam Lâm dự kiến sản lượng chuối Tết năm nay sẽ bị giảm nhiều.
Ông Đặng Chí Liêm, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lâm cho biết, toàn huyện có trên 1.200 ha chuối. Nhưng theo các địa phương chuối Tết năm nay chỉ đạt khoảng 30% diện tích.
Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khánh Sơn cũng cho hay, sản lượng chuối cho thu hoạch dịp Tết cũng chỉ khoảng 20% trên tổng diện tích gần 1.000 ha. Nguyên nhân do ảnh hưởng những cơn bão cuối năm khiến cây chuối đổ gãy, thiệt hại.
Theo các thương lái thu mua chuối, hiện chuối loại đẹp có nải to, quả căng tròn, vỏ trắng sang và buồng chuối từ 7 nhánh trở lên có giá từ 700-800 nghìn đồng/buồng. Đối với các loại chuối khác có giá từ 200 - 600 nghìn đồng /buồng.
Chị Nguyễn Thị Ái Vân, một thương lái thu mua chuối ở thôn Suối Lâu 2, xã Suối Cát cho biết, giá chuối hiện được thu mua tăng gấp đôi so với tháng trước và tăng từ 10 - 20% so với năm ngoái. Bởi hiện nhu cầu sản phẩm chuối tại các thị trường miền Trung tăng cao, song sản lượng cung ứng rất ít.
“Mọi năm thời điểm này chúng tôi thu mua chuối ở khu vực Suối Lâu ít nhất hàng trăm buồng mỗi ngày, tuy nhiên đến thời điểm này mỗi ngày chỉ vài chục buồng, phần vì thiếu nước, phần thì người dân cũng chuyển sang trồng các loại cây khác nên khan hàng hơn, nếu nhà nào có chuối bán trong dịp Tết là sẽ được giá”, chị Vân chia sẻ.
Chị Trịnh Thị Hồng, thôn Khánh Thành Bắc, xã Suối Cát thường thu gom lượng lớn chuối để chuyển ra các tỉnh miền Trung, cho biết : “Mọi năm đầu tháng Chạp nông dân đã tấp nập chở chuối bán, chứ năm nay chỉ rải rác, mặc dù giá chuối tăng hơn từ 100.000-200.000 đồng/ buồng”.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa, toàn tỉnh có gần 4.000 ha chuối; trong đó, diện tích cho thu hoạch khoảng 3.800 ha, sản lượng 30.000 tấn/năm, đây chủ yếu là chuối trồng trên diện tích đất nông nghiệp, cho thu hoạch quanh năm. Còn diện tích chuối mốc phục vụ Tết chủ yếu ở Suối Cát, được trồng trên rẫy (đất sản xuất lâm nghiệp) có khoảng 10% cho thu trong dịp Tết.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa cho hay, năm nay các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề vì mưa lũ, nên diện tích chuối bị thiệt hại nhiều, nhu cầu thu mua chuối ở các tỉnh ngoài cũng tăng hơn; trong đó, Suối Cát là vùng cung ứng được lựa chọn nhiều năm vì đã có thương hiệu cũng là một lý do khiến giá chuối tăng hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục