Chuỗi siêu thị lớn nhất Thụy Điển bị tấn công mạng

18:28' - 03/07/2021
BNEWS Ngày 3/7, Coop Sweden, chuỗi siêu thị lớn nhất tại Thụy Điển, thông báo tạm thời đóng cửa khoảng 800 cửa hàng trên toàn quốc sau khi hệ thống thanh toán gặp trục trặc do bị tin tặc tấn công.

Coop Sweden thông báo một trong những nhà thầu phụ bị tấn công mạng, dẫn đến hệ thống thanh toán của chuỗi siêu thị này cũng bị tê liệt.

Coop Sweden gửi lời xin lỗi vì sự cố, đồng thời cam kết nỗ lực để khôi phục dịch vụ. Hiện Coop Sweden chiếm khoảng 20% thị phần trong lĩnh vực siêu thị tại Thụy Điển.

Dù cho biết vụ tấn công mạng bắt đầu từ khoảng tối 2/7 nhưng Coop Sweden không nêu tên nhà thầu phụ bị tấn công mạng hay đề cập tới phương thức mà nhóm tin tặc sử dụng để tấn công mạng.

Đây là vụ tấn công mạng mới nhất trong loạt vụ việc tương tự xảy ra trong thời gian gần đây trên toàn cầu, đặc biệt là tại Mỹ.

Các vụ tấn công mạng sử dụng mã độc thường được thực hiện theo phương thức mã hóa để cô lập dữ liệu trong hệ thống và đòi nạn nhân phải trả tiền chuộc.

Theo công ty an ninh mạng Emsisoft, năm 2020, các tin tặc được cho là đã kiếm được khoảng 18 tỷ USD tiền chuộc kiểu này.

Cũng trong ngày 2/7, công ty công nghệ Kaseya của Mỹ đã đề nghị khách hàng đóng toàn bộ máy chủ chạy nền tảng VSA của công ty này sau khi phát hiện hàng chục máy bị tấn công bằng mã độc.

Trong những tuần vừa qua, những vụ tấn công mạng sử dụng thủ đoạn tương tự đã xảy ra với nhiều cơ quan trong các lĩnh vực từ dầu khí đến dịch vụ y tế, với nhiều công ty lớn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục