Chuyến bay thương mại đầu tiên từ Mỹ hạ cánh tại Cuba sau hơn nửa thế kỷ
Ngày 31/8, chiếc máy bay A-320 của hãng JetBlue với khoảng 100 hành khách đi từ thành phố Fort Lauderdale, bang Florida, Mỹ, tới thành phố Santa Clara, tỉnh Villa Clara, Cuba, đã trở thành máy bay thương mại đầu tiên giữa hai nước sau 55 năm gián đoạn.
Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, trong số các hành khách của chuyến bay khai trương mang tính biểu tượng này, có Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx và Giám đốc điều hành của hãng JetBlue Robin Hayes, trong khi ra đón về phía Cuba có Thứ trưởng Bộ Giao thông Cuba Eduardo Rodríguez.
Chiếc máy bay của hãng JetBlue đã được chào mừng bằng màn phun nước thành hình tượng cầu vồng truyền thống trong lễ khai trương.
Phát biểu trong buổi họp báo nhân sự kiện này, ông Hayes khẳng định tiềm năng của thị trường Cuba, nơi JetBlue đã có 5 năm hoạt động trong các chuyến bay thuê bao đặt hàng, và bày tỏ hi vọng sớm được mở các tuyến bay thẳng từ các thành phố Mỹ tới địa danh khác của Cuba, trong đó có thủ đô La Habana.
Vụ trưởng Tư vấn pháp lý của Viện Hàng không dân dụng Cuba (IACC) Mercedes Vázquez khẳng định sự kiện là bước tiến mới trong quá trình bình thường hóa quan hệ song phương và nhấn mạnh hãng hàng không quốc gia Cubana de Aviación cần sớm tham gia khai thác với các hãng hàng không dân dụng Mỹ các tuyến bay thương mại trực tiếp giữa hai quốc gia.
Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx đã có các cuộc gặp riêng rẽ tại La Habana với người đồng cấp nước chủ nhà Adel Yzquierdo và Ngoại trưởng Bruno Rodríguez. Nhân dịp này, Bộ Giao thông Mỹ đã công bố quyết định cấp phép cho 8 hãng hàng không Mỹ mở các tuyến bay thương mại từ 10 thành phố của nước này tới thủ đô La Habana.
Các hãng hàng không được cấp phép là Alaska, American Airlines, Delta, Frontier, JetBlue, Southwest, Spirit và United, trong khi các thành phố được lựa chọn là Atlanta (Át-lan-ta), Charlotte, Fort Lauderdale, Houston, Los Angeles, Miami, Newark, New York, Orlando và Tampa.
Đây là bước triển khai cụ thể tiếp theo của thỏa thuận song phương về hàng không thương mại, trong đó đề ra hạn ngạch tối đa số lượng các tuyến bay này là 110 chuyến/ngày tới 10 thành phố của Cuba, trong đó riêng thủ đô La Habana có mức giới hạn là 20 chuyến/ngày./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đón chuyến bay thương mại đầu tiên từ Mỹ sau hơn 50 năm
21:11' - 31/08/2016
Hợp tác hàng không giữa Cuba và Mỹ bước sang trang mới với việc chuyến bay thương mại đầu tiên từ Mỹ sẽ tới đảo quốc Caribe này vào sáng 31/8 (giờ địa phương), sau hơn 50 năm bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyến bay thuê bao từ Mỹ tới Cuba sắp hết thời
18:34' - 30/08/2016
Việc khởi hành các chuyến bay thương mại định kỳ đầu tiên từ Mỹ tới Cuba vào ngày 31/8 có thể sẽ kết thúc sự tồn tại của những chuyến bay thuê bao chuyên chở những mặt hàng khan hiếm tới hòn đảo này.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng vận tải Mỹ: Tuyến phà tới Cuba sẽ được mở lại vào cuối năm
17:39' - 28/08/2016
Dự kiến nếu được mở lại, các tuyến phà đầu tiên sẽ nối liền thủ đô La Habana với hai điểm đến truyền thống là Port Everglades và Key West
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Những hành khách Mỹ đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ đáp xuống một sân bay Cuba từ một chuyến bay thương mại thông thường. Ảnh: Vũ Lê Hà - Phóng viên TTXVN tại Cuba
Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Fox đặt chân tới Cuba sau khi máy bay của JetBlue Airways hạ cánh tại sân bay Abel Santamaria ngày 31/8. EPA/ TTXVN