1. >

Chuyến bay thương mại đầu tiên từ Mỹ hạ cánh tại Cuba sau hơn nửa thế kỷ

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là bước triển khai cụ thể tiếp theo của thỏa thuận song phương về hàng không thương mại, trong đó đề ra hạn ngạch tối đa số lượng các tuyến bay này là 110 chuyến/ngày tới 10 thành phố của Cuba.

Chuyến bay thương mại đầu tiên từ Mỹ hạ cánh tại Cuba sau hơn nửa thế kỷ

Những hành khách Mỹ đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ đáp xuống một sân bay Cuba từ một chuyến bay thương mại thông thường. Ảnh: Vũ Lê Hà - Phóng viên TTXVN tại Cuba

Ngày 31/8, chiếc máy bay A-320 của hãng JetBlue với khoảng 100 hành khách đi từ thành phố Fort Lauderdale, bang Florida, Mỹ, tới thành phố Santa Clara, tỉnh Villa Clara, Cuba, đã trở thành máy bay thương mại đầu tiên giữa hai nước sau 55 năm gián đoạn. 

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, trong số các hành khách của chuyến bay khai trương mang tính biểu tượng này, có Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx và Giám đốc điều hành của hãng JetBlue Robin Hayes, trong khi ra đón về phía Cuba có Thứ trưởng Bộ Giao thông Cuba Eduardo Rodríguez.

Chiếc máy bay của hãng JetBlue đã được chào mừng bằng màn phun nước thành hình tượng cầu vồng truyền thống trong lễ khai trương.

Phát biểu trong buổi họp báo nhân sự kiện này, ông Hayes khẳng định tiềm năng của thị trường Cuba, nơi JetBlue đã có 5 năm hoạt động trong các chuyến bay thuê bao đặt hàng, và bày tỏ hi vọng sớm được mở các tuyến bay thẳng từ các thành phố Mỹ tới địa danh khác của Cuba, trong đó có thủ đô La Habana.

 Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Fox đặt chân tới Cuba sau khi máy bay của JetBlue Airways hạ cánh tại sân bay Abel Santamaria ngày 31/8. EPA/ TTXVN

Vụ trưởng Tư vấn pháp lý của Viện Hàng không dân dụng Cuba (IACC) Mercedes Vázquez khẳng định sự kiện là bước tiến mới trong quá trình bình thường hóa quan hệ song phương và nhấn mạnh hãng hàng không quốc gia Cubana de Aviación cần sớm tham gia khai thác với các hãng hàng không dân dụng Mỹ các tuyến bay thương mại trực tiếp giữa hai quốc gia.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx đã có các cuộc gặp riêng rẽ tại La Habana với người đồng cấp nước chủ nhà Adel Yzquierdo và Ngoại trưởng Bruno Rodríguez. Nhân dịp này, Bộ Giao thông Mỹ đã công bố quyết định cấp phép cho 8 hãng hàng không Mỹ mở các tuyến bay thương mại từ 10 thành phố của nước này tới thủ đô La Habana.

Các hãng hàng không được cấp phép là Alaska, American Airlines, Delta, Frontier, JetBlue, Southwest, Spirit và United, trong khi các thành phố được lựa chọn là Atlanta (Át-lan-ta), Charlotte, Fort Lauderdale, Houston, Los Angeles, Miami, Newark, New York, Orlando và Tampa.

Đây là bước triển khai cụ thể tiếp theo của thỏa thuận song phương về hàng không thương mại, trong đó đề ra hạn ngạch tối đa số lượng các tuyến bay này là 110 chuyến/ngày tới 10 thành phố của Cuba, trong đó riêng thủ đô La Habana có mức giới hạn là 20 chuyến/ngày./.

>>> Các chuyến bay thuê bao từ Mỹ tới Cuba sắp hết thời

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif