Các chuyến bay thuê bao từ Mỹ tới Cuba sắp hết thời
Trong hơn một nửa thế kỷ, các chuyến bay thương mại giữa Cuba và Mỹ gần như không tồn tại, do sự thù địch hậu Chiến tranh Lạnh.
Các chuyến bay hiếm hoi giữa hai quốc gia là dưới dạng các chuyến bay thuê bao, mang lại lợi nhuận không chỉ từ việc bán chỗ trên máy bay cho các nhóm hành khách được cho phép, mà còn chào các dịch vụ đi lại trọn gói, bao gồm khách sạn, tiền thuê xe và các tour du lịch.
Nhiều hãng lữ hành đã tranh thủ kiếm lời bằng cách vận chuyển hàng hóa loại nhẹ như quần áo và hàng tiêu dùng từ những người Cuba đang ở Mỹ tới họ hàng của họ ở Cuba.
Các chuyến hàng, thường bao gồm các mặt hàng tiêu dùng gần như là không thể tiếp cận với hầu hết người Cuba, được chuyển bằng đường hàng không tới hòn đảo này với mức phí 5-10 USD/pound (1 pound = 0,454 kg) thông qua các chuyến bay thuê bao.
Hoạt động này không bị cấm ở Cuba, miễn là giá trị của số hàng không vượt quy định của hải quan.
Những người chuyển hàng cũng được hưởng lợi, khi thường tới Cuba với chi phí đã giảm mạnh khoảng 100 USD, tương đương 1/4 mức giá thông thường cho một chỗ trên chuyến bay thuê bao.
Các hãng thực hiện các chuyến bay thuê bao trong nhiều năm muốn rằng các chuyến bay tới Cuba chở đầy hành lý và những kiện hàng nặng.
Trong kỷ nguyên mới khi quan hệ Mỹ-Cuba bình thường hóa, tất cả những điều đó sẽ thay đổi, khi có nhiều lựa chọn các chuyến bay.Hai nước đã nhất trí hồi tháng Hai về việc nối lại các chuyến bay thương mại trực tiếp, một trong những thay đổi mang tính bước ngoặt kể từ tháng 12/2014, khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo sưởi ấm quan hệ giữa hai nước sau hơn 50 năm thù địch.
Jet Blue sẽ thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên từ Fort Lauderdale tới thành phố miền Trung Cuba Santa Clara vào ngày 31/8.
Các hãng hàng không khác của Mỹ cũng có kế hoạch khởi động dịch vụ hàng không tới hòn đảo này như American Airlines, Frontier Airlines, Silver Airways, Southwest Airlines và Sun Country Airlines.
Trong một diễn biến khác được cho là sẽ nhanh chóng kết thúc sự tồn tại của các chuyến bay thuê bao, FedEx sẽ hiện diện tại Cuba từ năm tới và sẽ là một lựa chọn khác cho những người muốn gửi thực phẩm, thuốc men hay quần áo tới Cuba.
Cuba Travel Services, một nhà điều hành các chuyến bay thuê bao, cho biết hãng sẽ dừng các chuyến bay này vào tháng Chín và tháng Mười và có thể nối lại các chuyến bay vào tháng Mười Hai nhưng sẽ thay đổi cách thức điều hành.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hãng vận tải Mỹ: Tuyến phà tới Cuba sẽ được mở lại vào cuối năm
17:39' - 28/08/2016
Dự kiến nếu được mở lại, các tuyến phà đầu tiên sẽ nối liền thủ đô La Habana với hai điểm đến truyền thống là Port Everglades và Key West
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Mỹ mở tuyến bay thương mại đầu tiên tới Cuba vào tuần tới
10:52' - 26/08/2016
JetBlue sẽ trở thành hãng hàng không đầu tiên của Mỹ nối lại tuyến bay dịch vụ thương mại tới Cuba sau hơn 50 năm
-
Kinh tế Thế giới
Cuba chính thức cấp phép cho các chuyến bay thương mại từ Mỹ
17:11' - 21/08/2016
Ngày 20/8, Chính phủ Cuba đã chính thức cấp phép cho hai hãng hàng không dân dụng Mỹ là American Airlines và JetBlue được thực hiện các chuyến bay thương mại định kỳ tới nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Mỹ thúc đẩy hợp tác hàng không
07:21' - 21/08/2016
Bộ Ngoại giao Cuba thông báo nước này và Mỹ đã tiến hành vòng đối thoại mới về hàng không bên lề Hội nghị lần 88 của Ủy ban Hàng không dân dụng Mỹ Latinh (CLAC), vừa kết thúc tại thủ đô La Habana.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.