Chuyện gì đang xảy ra tại Apax Holdings của Shark Thủy?

09:55' - 18/03/2023
BNEWS Dù sở hữu hơn 120 trung tâm Anh Ngữ Apax Leaders, "gà đẻ trứng vàng" của Apax Holdings cũng không thể chống chịu được tác động của đại dịch COVID-19.

Giữa “bão” tin tức không mấy khả quan, tình hình kinh doanh của “con cưng” của Shark Thủy hiện giờ ra sao?

* “Người đến sau” thành công nhưng vẫn lùi bước bởi COVID-19

Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán IBC) đang kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục. Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này là ông Nguyễn Ngọc Thủy (thường được biết đến là Shark Thủy).

Hiện nay, Apax Holdings đang có 3 công ty con là Công ty cổ phần Anh ngữ Apax, Công ty cổ phần Phát triển giáo dục Igarden và Công ty cổ phần Trường liên cấp Firbank Australia, cùng 3 công ty liên kết là Công ty cổ phần Tập đoàn hạ tầng giáo dục, Công ty cổ phần Giáo dục tư duy và Sáng tạo CMS, Công ty cổ phần Hạ tầng Trường liên cấp STEAME.

Trong số này, Công ty cổ phần Anh ngữ Apax được coi là công ty con hoạt động hiệu quả nhất. Theo giới thiệu, hệ thống này đang có hơn 120 trung tâm trên toàn quốc với thương hiệu Apax Leaders, trải rộng tại hơn 30 tỉnh thành với khoảng hơn 120.000 học viên đang theo học. Tính đến cuối tháng 6/2022, Apax Holdings đang sở hữu 66,36% cổ phần Apax Leaders.

Apax Leaders là hệ thống Anh ngữ tiên phong về 3T (Teacher – Textbook - Technology) với 100% giáo viên bản ngữ chất lượng cao, giáo trình chuẩn quốc tế và ứng dụng công nghệ hiện đại trong giảng dạy. Sau 5 năm, từ vị trí “người đến sau”, Apax Leaders đã vươn lên trở thành đơn vị có thị phần lớn trong phân khúc đào tạo tiếng anh của Việt Nam.

Nhưng giữa bối cảnh COVID-19, Apax Leaders bị tác động lớn, trước tình hình đó, Apax đã tiến hành kế hoạch tái cấu trúc chung cho hệ thống kể từ 25/11/2022 và dự kiến kết thúc vào hết quý I/2023.

Thời gian qua, một loạt các tin xấu bủa vây đến doanh nghiệp này. Chuỗi Anh ngữ Apax Leaders liên tục vướng lùm xùm sau khi bị phụ huynh tố nhiều trung tâm Anh ngữ không hoàn trả học phí cho phụ huynh, đóng cửa không thông báo lý do…

Trước đó, tháng 11/2022, Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng. Trong đó, thuế thu nhập cá nhân là hơn 1,6 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp là gần 3,4 tỷ đồng; tiền chậm nộp các loại thuế là gần 559 triệu đồng.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings Nguyễn Ngọc Thủy

* Lỗ kỷ lục, cổ phiếu lao đao

Sau 2 lần bị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM nhắc nhở vì chậm nộp báo cáo tài chính, Apax Holdings đã có công bố vào ngày 15/2, ghi nhận một trong những quý ảm đạm nhất từ khi niêm yết.

Trong quý IV/2022, Apax Holdings ghi nhận doanh thu thuần âm 45 tỷ và doanh thu tài chính âm 41 tỷ và chi phí bán hàng cũng âm 85 tỷ đồng.

Một loạt chỉ tiêu âm bất thường nhưng công ty không đưa ra thuyết minh hay giải trình cụ thể.

Trừ đi các chi phí, Apax Holdings lỗ trước thuế 111 tỷ đồng, trái ngược với cùng kỳ năm 2021 đạt doanh thu 352 tỷ đồng và lãi trước thuế 118 tỷ đồng.

Sau 1 năm biến động, luỹ kế cả năm 2022, doanh nghiệp của Shark Thuỷ đạt doanh thu 1.336 tỷ, tăng 35% so với kết quả 2021. Song lỗ trước thuế lên đến 77 tỷ, lỗ ròng 87 tỷ, đây là mức lỗ kỷ lục trong lịch sử hoạt động của IBC.

 

Trong năm, chi phí tài chính của công ty tăng mạnh từ 67 tỷ lên 204 tỷ. Chỉ riêng trong quý IV này, chi phí lãi vay của IBC phát sinh thêm 35 tỷ, khiến chi phí lãi vay cả năm tăng gấp hơn 3 lần so với năm 2021 lên 161 tỷ. Song trong báo cáo, không ghi nhận tiền lãi vay mà IBC đã trả. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng hơn gấp đôi lên 200 tỷ đồng.

Tại ngày 31/12/2022, nợ phải trả của Apax Holdings là 3.076 tỷ đồng, tăng so với đầu năm, trong đó tổng vay và nợ thuê tài chính (ngắn hạn + dài hạn) là 1.915 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu giảm nhẹ so với đầu năm còn 1.520 tỷ đồng. Tổng tài sản cuối năm 2022 còn 4.596 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân thua lỗ, Apax Holdings cho biết, doanh thu cung cấp dịch vụ, doanh thu tài chính giảm do bị ảnh hưởng trực tiếp từ suy thoái kinh tế và sự bất ổn trong thị trường đầu tư và thị trường vốn cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, kết quả hoạt động kinh doanh của Apax Leaders giảm do bị ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 (chi phí mặt bằng của toàn hệ thống, chi phí vận hành của cả bộ máy) và do ảnh hưởng trực tiếp từ suy thoái kinh tế.

Những khó khăn của Apax Holdings phần nào được phản ánh trước qua đà lao dốc của cổ phiếu IBC trong tháng 11 và 12/2022. Với chuỗi cả chục phiên sàn liên tiếp, IBC từ mức xấp xỉ 20.000 đồng/cp đã rơi về còn 2.670 đồng ở thời điểm hiện tại.

* Tiền mặt dồi dào nhưng liên tục "khất nợ"

Tại thời điểm cuối năm 2022, lượng tiền mặt của Apax Holdings vẫn khá dồi dào với 737 tỷ đồng tiền và tương đương tiền - tăng nhẹ so với 697 tỷ đồng thời điểm đầu năm. 

Trong đó, chỉ riêng khoản tiền mặt đạt xấp xỉ 700 tỷ đồng. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp này, lớn gấp hơn 2 lần nếu so với cuối quý 3/2022.

Tính đến cuối năm 2022, Apax Holdings nắm 66,36% vốn tại Công ty CP Anh ngữ Apax (Apax English/Apax Leaders). Ngoài Apax English, Apax Holdings còn sở hữu hai công ty con khác là Công ty CP Phát triển Igarten và Công ty CP Trường liên cấp Firbank Australia.

Thời gian gần đây, Apax Holdings gặp nhiều thông tin tiêu cực như nợ học phí, nợ lương, phải đóng cửa dừng hoạt động. Nhiều phụ huynh đã đề nghị Apax English hoàn trả hàng tỷ đồng tiền học phí khi không thực hiện đúng cam kết đào tạo.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao có lượng tiền mặt khổng lồ như vậy nhưng doanh nghiệp của Shark Thủy lại liên tục khất nợ?

Có thể lý giải điều này như sau, đây là báo cáo tự lập của doanh nghiệp, phần thuyết minh báo cáo tài chính hoàn toàn thiếu diễn giải chi tiết về các khoản mục. Chính vì vậy, tính chính xác và tin cậy của số liệu này vẫn còn bỏ ngỏ.

Ngoài ra, danh mục tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng là số liệu chính xác và có độ tin cậy lớn. Tuy nhiên, nếu so sánh với Báo cáo tài chính bán niên có soát xét của kiểm toán, mặc dù tiền mặt tăng nhưng tiền gửi các kỳ hạn của Apax Holdings chỉ còn 40 tỷ đồng, giảm mạnh so với số dư 360 tỷ đồng hồi đầu năm.

Chính vì vậy, thực hư số tiền mặt 700 tỷ đồng này chính xác tới đâu phải chờ báo cáo tài chính đã soát xét mới chính xác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục