Chuyên gia ADB: APEC đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại thế giới
Trong bối cảnh các dấu hiệu về chủ nghĩa bảo hộ gia tăng trên quy mô toàn cầu, APEC sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc đảm bảo một hệ thống thương mại thế giới tự do và cởi mở. Đó là nhận định của ông Jayant Menon, chuyên gia kinh tế hàng đầu chuyên trách thương mại và hợp tác khu vực của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa Xã, ông Menon cho biết vào thời điểm dường như xuất hiện yếu tố chống lại sự toàn cầu hóa, với sức ép của chủ nghĩa bảo hộ gia tăng trên khắp thế giới, các thể chế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và APEC có vai trò ngày càng quan trọng trong việc bảo đảm để hệ thống thương mại thế giới duy trì tự do và cởi mở. Trong nghiên cứu mới đây có tên “Báo cáo Hội nhập Kinh tế châu Á năm 2017”, ADB phân tích các xu hướng hội nhập khu vực gần đây và cho biết kết nối thương mại và đầu tư gia tăng tại châu Á-Thái Bình Dương giúp nâng cao khả năng chống chọi của nền kinh tế khu vực trước những bất ổn trong môi trường chính sách kinh tế và thương mại toàn cầu.Theo chuyên gia Menon, sự chú ý hiện hướng về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mà 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác đối thoại hy vọng sẽ sớm đạt được trong vài năm tới.
Khi RCEP "thành hình", ông Menon cho rằng bước tiếp theo sẽ là mở rộng thỏa thuận này theo hướng hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng hơn thông qua Hiệp định Thương mại Tự do khu vực châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) bao gồm tất cả 21 nền kinh tế của APEC.
>>>APEC giữ vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế khu vực
>>>Việt Nam đã sẵn sàng đón tiếp các nhà lãnh đạo kinh tế thành viên APEC
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
APEC giữ vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế khu vực
16:03' - 02/11/2017
Theo Giám đốc điều hành APEC Alan Bollard, APEC có khả năng thích ứng với những môi trường thương mại phức tạp bởi diễn đàn này là một hiệp ước linh động và mang tính tự nguyện.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đã sẵn sàng đón tiếp các nhà lãnh đạo kinh tế thành viên APEC
14:59' - 02/11/2017
Ngày 2/11, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đã thông tin về Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 6-11/11/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Để thách thức thành động lực cho APEC
14:46' - 02/11/2017
Trong một thế giới đầy biến động, APEC cũng đang phải đối mặt với những thách thức to lớn trên cả 3 khía cạnh kinh tế-thương mại, xã hội - con người lẫn an ninh-chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đánh giá cao tầm quan trọng của APEC trong thúc đẩy thương mại tự do
12:38' - 02/11/2017
Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực tăng trưởng hàng đầu cũng như đầu tàu tăng trưởng kinh tế thế giới trong những năm qua. Các nền kinh tế thành viên là hạt nhân kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30' - 21/08/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Thụy Sĩ: Việt Nam cần xây dựng trung tâm tài chính mang bản sắc riêng
08:26' - 19/08/2025
Xây dựng trung tâm tài chính đầu tiên cần hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực, sau đó mới hướng ra toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
10:00' - 18/08/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.