Chuyên gia an ninh Mỹ ủng hộ quy định cấm thiết bị điện tử lên máy bay
Quy định mới của Mỹ và Anh yêu cầu các thiết bị điện tử cỡ lớn phải để ở khoang hành lý, thay vì trên khoang hành khách, đối với các chuyến bay đến từ các nước Hồi giáo là một bước đi đúng hướng có thể giúp giảm nguy cơ xảy ra các vụ đánh bom.
Những quy định an ninh hàng không mới này cũng cho thấy thủ đoạn của các phần tử khủng bố và cực đoan ngày càng tinh vi.
Theo các chuyên gia an ninh, mặc dù quy định mới của Mỹ và Anh có thể khiến nhiều hành khách cảm thấy bất tiện, song đây là một giải pháp có hiệu quả.
Ông Nik Karnik, một chuyên gia về máy quét X-quang, cho biết tại các sân bay hiện đại, hành lý máy bay được quét qua máy quét X-quang vi tính (máy CT), hiện đại và có khả năng phát hiện vật thể khả nghi tốt hơn so với các máy quét X-quang truyền thống sử dụng tại các chốt kiểm tra trước khi lên máy bay.
Trong khi đó, ông Jeffrey Price, chuyên gia an ninh hàng không tại Đại học Metropolitan, cho biết nếu trong trường hợp có âm mưu gài bom vào thiết bị điện tử cỡ lớn, việc tách rời kẻ đánh bom và thiết bị phát nổ sẽ giảm đáng kể khả năng thành công của âm mưu.
Từ ngày 21/3 vừa qua, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã áp dụng lệnh cấm mang một số thiết bị điện tử có kích cỡ lớn hơn một chiếc điện thoại di động như laptop lên khoang hành khách trên các chuyến bay tới Mỹ xuất phát từ 10 sân bay ở các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi.
Tương tự, Anh cũng đưa ra các quy định yêu cầu một số mặt hàng điện tử phải được vận chuyển theo hình thức hành lý ký gửi trên các chuyến bay đến từ 6 quốc gia Trung Đông. Giới chức an ninh Canada và Pháp hiện cũng đang cân nhắc các biện pháp tương tự.
Tờ New York Times cho biết quyết sách trên của Mỹ dựa trên thông tin tình báo rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang phát triển một loại bom nhỏ gọn có thể giấu trong pin của máy tính xách tay.
Liên quan đến vấn đề này, cựu quyền Giám đốc Cơ quan Kiểm soát biên giới và hải quan Mỹ, ông Jay Ahern, nhận định trong vài năm trở lại đây, an ninh sân bay đã được nâng cấp hơn nhiều.
Tuy nhiên, rõ ràng là các tổ chức khủng bố cũng không ngừng phát triển những thủ đoạn và phương tiện tinh vi nhắm vào ngành hàng không dân sự.
Trong ít năm gần đây, thế giới đã chứng kiến nhiều vụ tấn công khủng bố vào các chuyến bay dân sự. Đây là bằng chứng rõ ràng rằng các nhóm thánh chiến đang tập trung phát triển những loại bom hiện đại, khó phát hiện hơn để vượt qua các rào cản an ninh.
Đơn cử như vụ đánh bom máy bay Airbus A321 của Hãng hàng không Daallo ở Somalia hồi tháng 2/2016 được cho là do một quả bom giấu trong một máy tính xách tay.
Nhóm phiến quân Al-Shabaab, có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda, đã nhận là thủ phạm đứng sau vụ đánh bom trên. May mắn chỉ có một người thiệt mạng trong vụ tấn công này, nhưng quả bom đã tạo ra một lỗ thủng lớn trên thân máy bay.
Một ví dụ khác là vụ tấn công máy bay A321 mang số hiệu 7K9268 của Hãng hàng không Nga Kogalymavia, bay từ khu nghỉ mát nổi tiếng Sharm El-Sheikh của Ai Cập tới thành phố Saint Petersburg của Nga hồi tháng 10/2015 khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. IS tuyên bố tổ chức này đã thành công đưa một quả bom giấu trong một lon nước ngọt lên máy bay./.
Xem thêm:
>>> Các hãng hàng không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên máy bay
>>> Cảnh báo mối đe dọa an toàn bay do thiết bị điện tử ở khoang hành lý
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Các hãng hàng không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên máy bay
09:49' - 24/03/2017
Mỹ và Vương quốc Anh đã ban hành lệnh cấm hành khách trên chuyến bay tới từ 1 số nước Trung Đông và Bắc Phi đem theo thiết bị điện tử cỡ lớn do lo ngại nguy cơ khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông phản ứng trước lệnh cấm mang thiết bị điện tử lên máy bay
11:47' - 23/03/2017
Lệnh cấm một số thiết bị điện tử trong các chuyến bay đến Mỹ từ các nước Trung Đông đã gây hoang mang và giận dữ ở các nước nằm trong danh sách này.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo mối đe dọa an toàn bay do thiết bị điện tử ở khoang hành lý
10:36' - 23/03/2017
Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã yêu cầu các nhà quản lý cân nhắc về các biện pháp an ninh và an toàn bay sau khi Mỹ và Anh bắt buộc các thiết bị điện tử cỡ lớn phải để ở khoang hành lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.