BNEWS Tính trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, doanh số bán ô tô điện tại Thái Lan tăng gần 57% so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh số bán xe điện hybrid cắm sạc tăng vọt tới 316%.
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) cho biết ngành xe điện nước này tiếp tục tăng trưởng nhờ doanh số bán hàng và xuất khẩu xe điện sản xuất trong nước tăng, dù thị trường ô tô nói chung vẫn trì trệ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, báo cáo từ FTI cho hay từ tháng 1 đến tháng 7/2025, xe điện chạy bằng pin (BEV) chiếm 18% tổng doanh số bán ô tô tại thị trường nội địa, nằm trong top dẫn đầu về doanh số bao gồm xe bán tải chạy bằng dầu (chiếm 24%), xe du lịch chạy bằng động cơ đốt trong (23%) và xe điện hybrid (20%).
Tính trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, doanh số bán BEV tăng gần 57% so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh số bán xe điện hybrid cắm sạc tăng vọt tới 316%. Tuy vậy, tổng doanh số bán tất cả các loại xe giảm 0,74% xuống còn 351.796 xe do người mua gặp khó khăn trong việc tiếp cận các khoản vay mua ô tô trong bối cảnh nợ hộ gia đình ở mức cao.
Ông Surapong Paisitpatanapong, Phó chủ tịch FTI và là người phát ngôn của Câu lạc bộ Công nghiệp Ô tô Thái Lan, cho biết số lượng đăng ký BEV mới tại Thái Lan đạt 81.179 chiếc trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sự gia tăng số lượng xe điện (EV) là nhờ các chiến dịch tiếp thị, bao gồm cả giá bán lẻ hấp dẫn. Tháng 7/2025 cũng là tháng đầu tiên Thái Lan bắt đầu xuất khẩu BEV sản xuất trong nước, với tổng cộng 167 chiếc được xuất khẩu trong thời gian này.
Trong khi đó, theo ông Pongsak Lertrudeewattanavong, Phó Chủ tịch đơn vị bán xe điện dưới thương hiệu MG tại Thái Lan, BEV đã trở nên rẻ hơn một phần nhờ công nghệ được cải tiến và nguyên liệu thô rẻ hơn để sản xuất pin, giúp giảm giá BEV từ 20-30%.
Về các mẫu xe BEV, ông Pongsak tin rằng các nhà sản xuất có thể sẽ tung ra ít mẫu xe mới hơn trong tương lai vì đã có nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng.
Tin liên quan
Thị trường ô tô Việt Nam 2025: Doanh số lao dốc, dự báo cả năm khó đạt kỳ vọng
Trước lo ngại của người tiêu dùng từ phát thải thấp, doanh số ô tô tại Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 8/2025 và ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 3. Dự báo doanh số cả năm khó đạt như kỳ vọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyFord Việt Nam đưa Ready Set Ford đến gần khách hàng trên toàn quốc
Sáng 19/8, Ford Việt Nam cho biết, sẽ khởi động chuỗi sự kiện trải nghiệm “Sẵn Sàng Bứt Phá Cùng Ready Set Ford”, bắt đầu từ Hà Nội trong hai ngày 22-23/8, sau đó mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác.
-
Ô tô xe máyTesla sắp đưa xe tự hành Cybercab vào dịch vụ robotaxi tại Mỹ
Hãng xe điện Tesla đã thông báo với nhân viên về việc chuẩn bị ra mắt dòng xe tự hành Cybercab. Quá trình triển khai dự kiến sẽ bắt đầu ngay trong tháng 8 này tại thành phố Austin, bang Texas (Mỹ).
-
Ô tô xe máyDat Bike đưa Mega Service Center 1.000m2 vào vận hành tại Hà Nội
Ngày 18/8, Dat Bike, thương hiệu xe máy điện tiên phong tại Việt Nam chính thức đưa vào vận hành Trung tâm Dịch vụ Sửa chữa (Mega Service Center) tại số 378 Ngô Gia Tự, phường Việt Hưng, Hà Nội.
-
Ô tô xe máyLàn sóng xe điện Trung Quốc gây xáo trộn thị trường Đông Nam Á
Ngành ô tô tại Đông Nam Á đang trải qua một giai đoạn biến động mạnh mẽ khi các khoản đầu tư từ những nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc gây ra sự xáo trộn đáng kể tại các thị trường bản địa.
-
Ô tô xe máyJaecoo J5 EV Flagship có gì để tạo khác biệt?
Trong xu hướng điện hóa toàn cầu, mẫu SUV điện Jaecoo J5 EV Flagship lắp ráp trong nước vừa ra mắt thị trường Việt sở hữu công suất 208 mã lực, vận hành 461km cùng nhiều trang bị tiện nghi, an toàn.
-
Ô tô xe máySkoda Việt Nam ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho 4 mẫu ô tô
Skoda Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho 4 mẫu xe đang phân phối chính hãng, áp dụng đến 31/8, riêng 2 mẫu xe lắp ráp trong nước được cộng thêm gói vay lãi suất ưu đãi.
-
Ô tô xe máyToyota cam kết sẽ nâng cao khả năng sinh lời và giảm chi phí
Trước những khó khăn từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu và cuộc xung đột ở Trung Đông, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch hãng xe Toyota Kenta Kon cam kết sẽ giúp hãng nâng cao khả năng sinh lời và giảm chi phí.
-
Ô tô xe máyHà Nội chủ động phương án, không để thiếu xe khách dịp nghỉ lễ 2/9
Kỳ nghỉ Quốc khánh năm nay kéo dài 5 ngày, từ ngày 29/8 đến ngày 2/9. Đây là kỳ nghỉ dài, diễn ra vào thời điểm cuối mùa Hè nên nhu cầu về quê, du lịch, tham quan và đi lại liên tỉnh dự kiến tăng cao.
-
Ô tô xe máyGhế an toàn cho trẻ em trên ô tô: Người dân chủ động trước quy định mới
Nhiều gia đình đã chủ động trang bị ghế an toàn cho trẻ trước khi quy định mới có hiệu lực, song thị trường vẫn cần nguồn cung sản phẩm phù hợp, chất lượng và dễ tiếp cận.











