Chuyên gia bật mí “bí quyết” xuất khẩu vào các thị trường tỷ dân
Một số chuyên gia đã bật mí "bí quyết" xuất khẩu vào các thị trường tỷ dân, cũng như giải pháp marketing giúp hàng Việt chinh phục người tiêu dùng.
Cụ thể, đối với thị trường như Ấn Độ, bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Retail & Franchise Asia (Công ty hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ và nhượng quyền), đồng thời là chuyên gia, cố vấn về quản trị thương hiệu và xây dựng thương hiệu quốc gia cho chính phủ Malaysia chỉ ra rằng, doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để vượt qua một số rào cản như phân biệt đẳng cấp, giai cấp xã hội vẫn còn mạnh mẽ ở quốc gia này. Ấn Độ cũng là cái nôi của Hindu giáo, Jaina giáo, Phật giáo và đạo Sikh, nên sự khác biệt giữa các địa phương, nhóm khách hàng là rất lớn.
Một điểm cần lưu ý nữa là khi tiếp cận thị trường Ấn Độ, doanh nghiệp phải nhận diện đây là thị trường cạnh tranh khốc liệt về giá. Người tiêu dùng Ấn Độ có thói quen tối ưu hóa sản phẩm và tái sử dụng sản phẩm như khi mua một chai nước, thực phẩm đóng hộp… họ quan tâm đến việc tận dụng vỏ chai, vỏ hộp để chứa đựng đồ dùng khác.
Hiện giữa ASEAN và Ấn Độ đã có Hiệp định thương mại tự do nhưng không có nghĩa thuế bằng 0 cho tất cả hàng hóa mà có một số mặt hàng đặc biệt thuế suất chỉ giảm từ 75% xuống 45%, hay thuế suất cực cao. Vì thế, khi vào thị trường Ấn Độ, để tránh những khoản thuế quan này thì doanh nghiệp có thể phải tính trước chuyện tìm đối tác tại thị trường nội địa để hợp tác sản xuất, kinh doanh.
Về thương mại, Ấn Độ đang nằm trong nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia quan trọng trong "chính sách hướng Đông" của Ấn Độ, đồng thời nằm trong top 4 quốc gia ASEAN có quan hệ thương mại với Ấn Độ và điều này được thể hiện qua sự hợp tác đa chiều giữa hai nước trong những năm gần đây.
Thống kê cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu cân bằng và có sự bổ sung cho nhau cho thấy, trong khi Ấn Độ là nguồn cung cấp nguyên liệu và thành phẩm quan trọng cho Việt Nam đối với các mặt hàng sắt thép, hóa chất, dược phẩm, dệt may, thức ăn chăn nuôi, thủy sản… thì nhóm mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam sang Ấn Độ là máy tính cá nhân; điện thoại di động và linh kiện, sắt thép, hóa chất, gỗ và sản phẩm từ gỗ, giày dép, gia vị, cà phê, hồ tiêu…
Trong khi đó, đối với thị trường Trung Quốc, ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vinamit cho biết, đây là một thị trường hơn 1,4 tỷ dân quá gần Việt Nam. Đồng thời, thị trường Trung Quốc vẫn luôn được đánh giá có sức mua tốt, cũng như người tiêu dùng nước này khá quen thuộc với hàng hóa Việt Nam.
Hiện kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc đã đạt trên 170 tỷ USD; trong đó, ở ngành hàng trái cây mỗi năm đều tăng trên 20% và dự báo sẽ còn tăng nhiều hơn nữa bởi Việt Nam còn nhiều dư địa cung ứng cho thị trường Trung Quốc các loại trái cây tươi, khô, chế biến…
Mặc dù vậy, do tâm lý nghĩ rằng Trung Quốc chỉ mang hàng sang Việt Nam bán mà chưa được nhận diện như một thị trường tiêu thụ tiềm năng nên nhiều doanh nghiệp chưa mạnh dạn xúc tiến thị trường này một cách bài bản. Cũng như người Ấn Độ, người Trung Quốc không ưa chuộng ăn rau nhiều so với ưu tiên tiêu dùng ăn trái cây các loại.
Theo ông Nguyễn Lâm Viên, sau đại dịch COVID-19, người Trung Quốc chuyển đổi thói quen tiêu dùng theo xu hướng tốt cho sức khỏe, nên tiêu thụ trái cây nhiều hơn nên đã mở hàng rào cho các nước như Việt Nam, Philippines, Malaysia để đa dạng nguồn cung trái cây nhập khẩu. Đây là tín hiệu quan trọng mà doanh nghiệp Việt Nam phải lưu ý để có thể tham gia vào thị trường Trung Quốc.
Đặc biệt, một thị trường ngách mà doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế thâm nhập thị trường Trung Quốc là nước trái cây. Tuy vậy, muốn chinh phục những thị trường tỷ dân như Trung Quốc thì doanh nghiệp và hàng hóa các nước phải chủ động chiến bài bản bên cạnh nhanh chóng nắm bắt tín hiệu thị trường, thị hiếu tiêu dùng và quy định tiêu chuẩn chất lượng.
Một số chuyên gia cho rằng, trước thực trạng sức mua yếu tại thị trường nội địa và nhiều thách thức tại thị trường xuất khẩu thì tăng cường giải pháp, mô hình kinh doanh mới bằng việc khai thác hiệu quả ứng dụng công nghệ marketing, bán hàng là xu hướng tất yếu. Thậm chí, doanh nghiệp không thể đứng ngoài cuộc hay để bị tuột lại phía sau vì không kịp cập nhật phương thức kinh doanh mới như đưa hàng hóa từ nhà máy thẳng đến khách hàng.
Điển hình, doanh nghiệp ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ chinh phục thị trường tỷ dân trên toàn cầu không chỉ dừng lại ở hoạt động xuất khẩu mà bùng bổ mô hình cửa hàng trực tuyến (shop) trên sàn thương mại điện tử đa quốc gia, nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới… Hay xu hướng hiện nay là shoppertainment – vừa mua hàng (shopping), vừa giải trí (entertainment).
Với kinh nghiệm 13 năm làm livestream, vừa quản lý khoảng 300 nhân viên và là người trực tiếp livestream bán hàng, Livestreamer ViruSs (tên thật là Đặng Tiến Hoàng và là một nam YouTuber, streamer) cho rằng, xu hướng hiện nay là chính đơn vị sản xuất kinh doanh hay người chủ doanh nghiệp đứng trước khách hàng nói về sản phẩm của mình là một trong những phương thức bán hàng hiệu quả xuyên biên giới. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam hãy cố gắng học livestream bán hàng vì đây là phương thức rẻ và hiệu quả nhất.
Để triển khai livestream bán hàng, Livestreamer ViruSs chia sẻ thêm, doanh nghiệp chỉ cần chi phí khoảng 40-50 triệu đồng cho tất cả thiết bị nên rẻ hơn rất nhiều so với đầu tư cửa hàng vật lý, trong khi khả năng tiếp cận khách hàng vượt trội so với hầu hết phương thức bán hàng truyền thống, nhất là mở rộng thị trường bán hàng xuyên biên giới. Hơn thế nữa, đội ngũ người làm ra sản phẩm đứng bán hàng là cách marketing 0 đồng nhưng hiệu quả nhất hiện nay.
- Từ khóa :
- thị trường tỷ dân
- thị trường trung quốc
- xuất khẩu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa xuất khẩu gạo sang thị trường Senegal còn rất lớn
10:22' - 16/03/2024
Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal cho biết: Senegal là thị trường tiêu thụ nhiều gạo với khối lượng nhập khẩu từ 900.000 đến 1 triệu tấn, chủ yếu là gạo tấm 100% giá rẻ.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp Nhật chọn Việt Nam để hợp tác thúc đẩy xuất khẩu thuỷ sản
22:21' - 14/03/2024
Việt Nam là nơi đang được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chọn để hợp tác gia công sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường khác như Mỹ, các nước Asean….
-
Kinh tế Việt Nam
Vasep kiến nghị giữ nguyên thuế suất 0% cho dịch vụ xuất khẩu
15:09' - 14/03/2024
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam kiến nghị xem xét giữ nguyên mức thuế giá trị gia tăng 0% cho dịch vụ xuất khẩu để đảm bảo sự công bằng và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/4/2026
20:34' - 20/04/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Đổi mới thể chế quản lý vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài; Đòn bẩy” mới cho ngành thủy sản; Đẩy nhanh tiến độ trạm dừng nghỉ trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tiếp tục đổi mới căn bản tư duy về công tác dân tộc và chính sách dân tộc
20:28' - 20/04/2026
Chiều 20/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận trận Tổ quốc Việt Nam đã gặp mặt các đại biểu Quốc hội khóa XVI là người dân tộc thiểu số.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết về việc thành lập 10 phường thuộc tỉnh Đồng Nai
20:02' - 20/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 237/NQ-UBTVQH16 về việc thành lập 10 phường thuộc tỉnh Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ "điểm nghẽn" hạ tầng số
20:01' - 20/04/2026
Chiều 20/4, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần vai trò dẫn dắt của tập đoàn kinh tế trong nước để gia tăng giá trị xuất khẩu
18:14' - 20/04/2026
Chiếm trên 70% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, thậm chí ngày có dấu hiệu gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết: Tổng Bí thư Hà Huy Tập là Ngọn đuốc lý luận của Cách mạng Việt Nam
17:50' - 20/04/2026
Tổng Bí thư Hà Huy Tập - nhà lý luận xuất sắc, một ngọn cờ chiến đấu trên mặt trận tư tưởng, với nhiều bút danh như Hồng Thế Công, Hong Qui Vit hay Thanh Hương trên các tờ báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật
17:48' - 20/04/2026
Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 32/CĐ-TTg ngày 19/4/2026 về việc tổ chức thực hiện tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Công khai các Bộ chậm tiến độ, chưa đạt chỉ tiêu cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
17:47' - 20/04/2026
Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, tính đến ngày 18/4/2026, đã có 16/16 Bộ, cơ quan ngang Bộ gửi phương án phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thuế xăng dầu 0%: Trợ lực cho nền kinh tế và người dân
17:41' - 20/04/2026
Nghị quyết số 19/2026/QH16 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026, quy định về việc đưa các sắc thuế xăng dầu về 0% đang được ví như "cơn mưa sinh thủy".

Xe hàng được thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành- Lào Cai. Ảnh: TTXVN phát