Chuyên gia cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ, gây ngập úng cục bộ nhiều nơi

07:25' - 25/06/2024
BNEWS Mưa lớn cục bộ xảy ra trong thời gian ngắn thường đi kèm với các hiện tượng thiên tai khác nhau rất nguy hiểm như lũ quét, sạt lở đất, lũ ống, ngập lụt trên các đô thị.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ đêm 24/6 đến sáng 26/6, khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng với lượng mưa từ 50-120mm, cục bộ có nơi lên đến trên 200mm.

Mưa lớn tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hòa Bình và một số điểm ở khu vực phía Đông Bắc. Mưa lớn cục bộ xảy ra trong thời gian ngắn thường đi kèm với các hiện tượng thiên tai khác nhau rất nguy hiểm như lũ quét, sạt lở đất, lũ ống, ngập lụt trên các đô thị...

 

"Nguyên nhân mưa lớn là do rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ và áp cao nhiệt đới cũng như khối không khí biển di chuyển vào đất liền gây hội tụ rải rác trên cả khu vực miền Bắc, có những điểm hội tụ mạnh gây mưa lớn. Mưa lớn chủ yếu tập trung về đêm và sáng, ngày mưa giảm về cường độ, chiều tối, đêm và sáng lặp lại tình trạng mưa lớn", ông Vũ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Chuyên gia đánh giá đợt mưa này gần giống đợt mưa đầu tháng 6, có thể gây ngập úng cục bộ nhiều nơi. Do mưa lớn tập trung nhiều vào nửa đêm và sáng sẽ gây khó khăn cho công tác phòng, chống.

Thông tin về mưa ở Bắc Bộ và Trung Bộ thời gian tới, ông Vũ Anh Tuấn cho hay, khu vực Bắc Bộ khoảng tháng 7-8 lượng mưa xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, tuy nhiên từ tháng 9-11 sẽ tăng lên khoảng 10-30%. Từ tháng 7-9, lượng mưa ở Trung Bộ tăng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng từ 10-20% và từ tháng 10-12 có khả năng tăng từ 20-40%. Như vậy, mưa lớn sẽ dồn dập về cuối năm, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, làm gia tăng nguy cơ ngập úng kéo dài, lũ lụt trên diện rộng, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực này.

Về tình hình nắng nóng, ông Vũ Anh Tuấn cho hay, từ 28-29/6, nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ và Trung Bộ và có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7/2024. Khu vực Trung Bộ vẫn có khả năng xuất hiện nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng trên 39 độ C.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục