BNEWS Bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc tự doanh Chứng khoán DNSE cho rằng, kỳ vọng về chu kỳ tăng của thị trường từ nay tới cuối năm, trong đó bộ ba “Bank – Chứng – Thép” có nhiều tín hiệu tích cực.
Thanh khoản cải thiện, nhóm cổ phiếu chứng khoán đi lên
Theo bà Linh, trong những phiên gần đây, việc dòng tiền tập trung vào các nhóm cổ phiếu lớn đã giúp VN-Index tăng vượt vùng 1.100 điểm. Mặc dù khối ngoại vẫn liên tục bán ra trong thời gian qua, tuy nhiên luồng tiền vào từ khối nội đã giúp thanh khoản được cải thiện rõ rệt.Trong khoảng một tháng gần đây, giá trị khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 11 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra số lượng mở mới tài khoản chứng khoán trong tháng 5 đạt hơn 104 nghìn tài khoản, tăng gấp khoảng 5 lần so với tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2022.
Kỳ vọng một chu kì tăng giá mới của cổ phiếu sau khi thị trường tạo đáy đã trở thành hiện thực. Một khi thị trường đi vào chu kì tăng giá, lần lượt các ngành, cổ phiếu sẽ được xoay vòng hưởng lợi.
Chuyên gia DNSE cho rằng, yếu tố chính giúp thị trường khởi sắc trở lại là dòng tiền đã được cải thiện, trong bối cảnh lãi suất huy động đã bắt đầu giảm.
Dòng tiền của các nhà đầu tư cá nhân quay trở lại thị trường chứng khoán một phần đến từ việc đáo hạn các khoản tiền gửi ngắn hạn, đồng thời việc lãi suất huy động giảm giúp cho việc giao dịch trên thị trường chứng khoán – một kênh đầu tư khác trở thành yếu tố thu hút dòng tiền đối với nhà đầu tư trong ngắn hạn.
Ở chu kỳ lãi suất thì theo lý thuyết, những ngành có độ nhạy với lãi suất cao trong nhóm chứng khoán, ngân hàng, bất động sản…sẽ có xu hướng bật tăng mạnh. Tuy nhiên, đà tăng trưởng bền vững của các nhóm cổ phiếu này còn phải dựa vào thông tin hỗ trợ và yếu tố cơ bản.
Hiện tại, có lẽ các yếu tố hỗ trợ này sẽ được củng cố và được xác định bởi kết quả kinh doanh trong Qúy 2/2023 nhiều hơn. Bởi vậy ngoài nhóm cổ phiếu chứng khoán đang đi lên nhờ yếu tố tâm lý, chuyên gia DNSE nhận định các nhóm còn lại vẫn đang trong quá trình chờ các yếu tố hỗ trợ đủ mạnh để có thể tăng tốc.
“Bank, chứng, thép” cần thêm động lực để bật tăng từ nay tới cuối nămBà Linh cho biết, nhìn vào biến động giá của các ngành này trong 6 tháng gần đây, có thể thấy đa phần 3 ngành đều có xu hướng tăng trong quãng thời gian từ tháng 3/2023 đến nay. Nguyên nhân chính tạo động lực cho thị trường nói chung và 3 nhóm ngành này nói riêng, đó là dòng tiền đã được cải thiện, trong bối cảnh lãi suất huy động đã bắt đầu giảm.
Bên cạnh tín hiệu khởi sắc của ngành chứng khoán trên đây, Chuyên gia DNSE cũng chỉ ra một số điểm tích cực từ nay đến nửa cuối năm đối với ngành thép và ngân hàng.Đối với ngành thép, một số tín hiệu khả quan đã xuất hiện như giá thép phục hồi tích cực từ đầu năm, khi Trung Quốc mở cửa trở lại; kỳ vọng vào đầu tư công cuối năm, và thị trường bất động sản đang kỳ vọng từng bước phục hồi khi các chính sách hỗ trợ trong thời gian tới.
Đối với ngành ngân hàng, tình hình sẽ khả quan hơn trong nửa cuối năm, bất chấp việc cắt giảm lãi suất đang có xu hướng gia tăng. Ngoài ra, thông tư 02 sẽ giúp ngân hàng tái ổn định được chất lượng tài sản. Tín dụng đang tăng khá chậm trong Qúy 1/2023 – chỉ đạt 2,06% so với đầu năm, đến tháng 4 đạt khoảng 2,74%, con số này rất khiêm tốn so với năm 2022.
Tuy nhiên, đây sẽ là một cơ hội đối với ngành ngân hàng và toàn nền kinh tế khi dư địa tín dụng vẫn còn khá nhiều từ nay đến cuối năm. Khi các doanh nghiệp cơ cấu được nguồn tiền tốt, tiếp cận được nguồn vốn vay giá rẻ sẽ là yếu tố tích cực tác động đến thị trường chứng khoán – vốn đang chờ các yếu tố hỗ trợ từ nội tại doanh nghiệp.
Chuyên gia DNSE cho rằng, không riêng gì bộ ba “Bank – Chứng – Thép”, mà cả thị trường cần một sự tác động theo hướng tích cực từ động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế. Hiện tại, bối cảnh vĩ mô liên quan tới lạm phát, lãi suất và tỷ giá vẫn đang khá lành mạnh, việc hạ lãi suất điều hành được Ngân hàng Nhà nước duy trì trong thời gian qua.
Tuy nhiên, các động lực cho tăng trưởng kinh tế vẫn còn tương đối yếu và chưa ghi nhận biến chuyển tích cực nào rõ rệt. Trong đó rõ ràng nhất là việc tăng trưởng tín dụng đang còn khá yếu (2,03% vào cuối Qúy 1/2023 và 2,74% vào tháng 4).
Vì vậy, để có thể giúp các nhóm cổ phiếu này thực sự bật tăng trong thời gian từ nay đến hết năm 2023, động lực chính sẽ phải đến từ nội tại của chính nền kinh tế.
Trong đó việc tận dụng các chính sách hỗ trợ nền kinh tế như thị trường bất động sản, trái phiếu kéo theo tăng trưởng tín dụng, cùng với việc hồi phục sức mua và dòng thương mại của toàn nền kinh tế sẽ là những yếu tố then chốt giúp thị trường chứng khoán nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung tăng trưởng./.
Tin liên quan
Thêm một quỹ ETF niêm yết trên sàn HOSE
Ngày 25/5, HOSE đã chính thức đưa 6 triệu chứng chỉ quỹ của Quỹ ETF FPT CAPITAL VNX50 (Mã chứng khoán: FUEFCV50) vào giao dịch với tổng giá trị chứng khoán niêm yết là 60 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
VN-Index giữ sắc xanh nhờ nhóm dầu khí làm bệ đỡ
Phiên 18/8, VN-Index giữ vững sắc xanh thành công nhờ nhóm cổ phiếu dầu khí làm bệ đỡ vững chắc, giúp thị trường vượt qua áp lực bán lan rộng.
-
Chứng khoánCăng thẳng Mỹ-Iran leo thang, TTCK châu Á diễn biến trái chiều
Sắc xanh đỏ đan xen trên thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch 18/8, trong bối cảnh triển vọng đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz vẫn còn xa vời.
-
Chứng khoánPetrovietnam có kế hoạch bán 2-5% vốn tại PV GAS và BSR
Petrovietnam đang có kế hoạch bán từ 2-5% vốn tại Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS, mã chứng khoán GAS) và Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán BSR).
-
Chứng khoánChứng khoán 18/8: Khuyến nghị mua cổ phiếu BMP, GMD
Cập nhật khuyến nghị mua cổ phiếu BMP, GMD và đánh giá khả quan cho HVN cùng mức giá mục tiêu chi tiết từ các công ty chứng khoán.
-
Chứng khoánPhố Wall đỏ sàn, khi lợi suất trái phiếu Mỹ lập đỉnh
Trong phiên giao dịch 17/8, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, khi giá dầu tiếp tục tăng do triển vọng mở lại eo biển Hormuz chưa có tiến triển.
-
Chứng khoánChứng khoán 17/8: Dầu khí, cao su ngược dòng, thanh khoản sụt giảm
Chứng khoán 17/8 giằng co, thanh khoản sụt giảm. Nhóm dầu khí và cao su ngược dòng ngoạn mục, trở thành điểm sáng cứu thị trường đầu tuần.
-
Chứng khoánCổ phiếu công nghệ giúp chứng khoán châu Á phớt lờ nỗi lo về kinh tế Mỹ
Chứng khoán châu Á đa phần đi lên trong phiên 17/8, khi đà phục hồi của nhóm công nghệ và kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hoãn tăng lãi suất đã lấn át lo ngại về nền kinh tế số một thế giới.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á phục hồi nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu công nghệ
Trong phiên giao dịch sáng 17/8, thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm khi các nhà đầu tư vẫn giữ sự lạc quan, bất chấp những lo ngại về sức khỏe kinh tế Mỹ lan rộng từ Phố Wall.
-
Chứng khoánHSBC nâng định giá MSR lên 2,9 tỷ USD: Điều gì đang thay đổi tại Masan?
HSBC đồng thời nâng dự báo lợi nhuận Masan cho cả giai đoạn 2026 - 2028, cho thấy đánh giá tích cực hơn không chỉ dựa trên kết quả của một quý mà còn trên triển vọng trung hạn của Tập đoàn.












