Chuyên gia dịch tễ nói gì về nguy cơ lây nhiễm bạch hầu?
Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận ca mắc bạch hầu tại một số địa phương. Trước những lo lắng của người dân về bạch hầu có thể tiếp tục lây lan diện rộng, trao đổi với báo chí, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn diện rộng là thấp.
Phóng viên: Thưa Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, những tháng đầu năm, nước ta đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh bạch hầu, ông đánh giá thế nào về tình hình bệnh bạch hầu trong năm nay?
Tiến sĩ Hoàng Minh Đức: Năm 2023, cả nước ta có 57 trường hợp mắc và 7 trường hợp tử vong. Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong những tháng đầu năm 2024 (đến ngày 18/7/2024), Việt Nam ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó 1 trường hợp tử vong gồm: 3 trường hợp mắc tại tỉnh Hà Giang trong các tháng 1, 2, và 4/2024 tại các ổ dịch cũ, 1 trường hợp mắc và tử vong tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An (huyện Kỳ Sơn) trong tháng 6/2024, và 2 trường hợp mắc tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang trong tháng 7/2024. Trong những ngày gần đây, trên phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về trường hợp nghi mắc bạch hầu tại tỉnh Lào Cai, tuy nhiên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của trường hợp này và cho kết quả âm tính với bạch hầu.Bệnh bạch hầu là bệnh có vaccine phòng bệnh và vaccine bạch hầu đã được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta từ năm 1985. Do đó đã tạo được miễn dịch rộng rãi trong cộng đồng và đã làm giảm số mắc hàng trăm lần so với thời điểm năm 1983 với khoảng 3.500 ca. Những năm gần đây, chỉ ghi nhận các ca bệnh rải rác tại do tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt được 100% đối tượng tiêm, vì vậy vẫn còn một tỷ lệ nhỏ nhất định đối tượng chưa được tiêm tại cộng đồng. Các ổ dịch chủ yếu xảy ra ở khu vực vùng sâu, vùng xa, những nơi điều kiện cung cấp vaccine tiêm chủng mở rộng còn khó khăn nên tạo vùng lõm tiêm chủng.
Bệnh bạch hầu không phải là bệnh mới, đã có vaccine tạo miễn dịch cộng đồng, khi chẩn đoán dương tính có thuốc kháng sinh và huyết thanh kháng độc tố để điều trị. Bên cạnh đó, với các trường hợp tiếp xúc ca dương tính thì có biện pháp phòng bệnh bằng tiêm liều đơn penicillin hoặc uống Erythromycine từ 7-10 ngày có tác dụng phòng bệnh.Phóng viên: Trong thời gian qua, có hiện tượng nhiều người dân bị cách ly khi có tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh bạch hầu, ông có ý kiến thế nào về việc này?
Tiến sĩ Hoàng Minh Đức: Bệnh bạch hầu có thể lây nhiễm qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi. Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bạch hầu. Bộ Y tế đã chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch, không để bùng phát dịch trong cộng đồng; đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện xử lý ổ dịch, phòng bệnh chủ động cho người dân đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.Do đó, đối với những người tiếp xúc gần với các trường hợp xác định mắc bệnh bạch hầu, Bộ Y tế khuyến nghị phải tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, đồng thời phải liên hệ với cán bộ y tế để được hướng dẫn phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh và uống thuốc kháng sinh dự phòng.Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần trong khu vực ổ dịch cần được uống kháng sinh dự phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.Việc cách ly tại nhà chỉ áp dụng đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định và không mở rộng đối với các trường hợp tiếp xúc khác như đã từng thực hiện đối với bệnh COVID-19 trong thời gian đang có dịch. Vì vậy, các địa phương không lạm dụng việc cách ly rộng rãi một cách không cần thiết, không đúng đối tượng gây hoang mang lo lắng và xáo trộn cuộc sống của người dân.Phóng viên: Ông có khuyến nghị gì đối với người dân trong phòng, chống bệnh bạch hầu?Tiến sĩ Hoàng Minh Đức: Để chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Đưa trẻ (từ 2 tháng đến 7 tuổi) thuộc đối tượng tiêm chủng mở rộng đi tiêm chủng các vaccine có chứa thành bạch hầu (DPT-VGB-Hib, DPT…) đầy đủ, đúng lịch để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Trong trường hợp hoãn tiêm, tham gia tiêm chủng sớm nhất có thể.Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.Người dân tại nơi có ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc điều trị dự phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.Tin liên quan
-
Đời sống
Thủ tướng yêu cầu chủ động ngăn chặn bệnh bạch hầu
20:16' - 13/07/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.
-
Kinh tế xã hội
Bệnh bạch hầu: "Kẻ thù thầm lặng" và bí quyết phòng tránh hiệu quả
14:57' - 12/07/2024
Bệnh bạch hầu, căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từng gieo rắc nỗi kinh hoàng ở quá khứ, nay vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Hiểu rõ về căn bệnh này cùng các biện pháp phòng ngừa sẽ bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Ấm lòng những phần quà trao tay công nhân xa quê nơi xóm trọ
20:55' - 21/05/2026
Chiều 21/5, tại Tổ tự quản Khu nhà trọ 68 (đường Nguyễn Tấn Liềng, ấp Vĩnh Hưng, phường Long Đức), Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long tổ chức chương trình “Đến với khu nhà trọ công nhân” năm 2026.
-
Đời sống
Tiếp tục rà soát, giám sát sản phẩm sữa a2 Platinum Premium dành cho trẻ 0-12 tháng tuổi
16:56' - 21/05/2026
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát việc tự công bố, kiểm tra giám sát thị trường và việc kinh doanh sản phẩm này trên các sàn thương mại điện tử.
-
Đời sống
Đắk Lắk sớm khắc phục hư hỏng tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng
13:54' - 21/05/2026
Tuyến đường ĐT649 nối từ xã Tuy An Nam, xã Ô Loan đến xã Tuy An Đông (tỉnh Đắk Lắk) nhiều năm qua “oằn mình” vì xe công trình hoạt động xuyên suốt, nay đã trở nên xuống cấp nghiêm trọng.
-
Đời sống
Quảng Trị chỉ đạo kiểm tra, xử lý bất cập tại khu dân cư “ba không”
12:19' - 21/05/2026
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị giao UBND phường Đồng Hới chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đồng Hới khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/5
05:00' - 21/05/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Khuyến nghị dùng xăng E10 đúng cách để bảo vệ động cơ
16:31' - 20/05/2026
Việc sử dụng xăng sinh học E10 chất lượng và đúng cách không chỉ giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ động cơ mà còn giúp giảm phát thải cũng như tăng sự tự chủ về năng lượng.
-
Đời sống
Hưng Yên: Nhức nhối nạn đốt rác gây ô nhiễm môi trường
15:10' - 20/05/2026
Tại địa bàn một số xã, nhất là ở phía Bắc của tỉnh Hưng Yên do lượng rác thải sinh hoạt nhiều, dẫn đến tình trạng đốt rác.
-
Đời sống
Chuyên gia cảnh báo những vị trí tiềm ẩn nhiều vi khuẩn trên máy bay
15:01' - 20/05/2026
Nhiều nghiên cứu gần đây cảnh báo các khu vực tưởng chừng vô hại trên máy bay và sân bay lại là nơi chứa lượng vi khuẩn lớn hơn nhiều so với nhà vệ sinh công cộng.

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN