Chuyên gia dự báo đồng tiền Việt Nam sẽ dần mạnh lên trong những năm tới
Trong lời giới thiệu cho cuốn sách sắp xuất bản có tựa đề “Time Travelling Economist”, tác giả Charlie Robertson đã giải thích lý do Việt Nam thoát khỏi đói nghèo, trở thành nước có thu nhập trung bình và chuyển mình hướng tới mức thịnh vượng của các thị trường phát triển.
Các số liệu thống kê của MSCI Frontier index cho thấy Việt Nam là điểm đến của 25% tổng tiền đầu tư toàn cầu, trong khi chỉ là một trong 22 quốc gia có tên trong chỉ số này.
Theo tác giả Robertson, lý do đầu tiên là Việt Nam thực sự đề cao giáo dục. Từ những năm 1980, Việt Nam đã đạt tỷ lệ hơn 80% người trưởng thành biết chữ, trước cả Trung Quốc (những năm 1990) và Ấn Độ (những năm 2010).
Tất cả các nước đều cần có tỷ lệ người biết chữ đạt 70-80% để thực hiện công nghiệp hoá và Việt Nam đã đạt con số này nhiều thập kỷ trước khi trở thành thị trường đang nổi. Tỷ lệ này ở Nigeria hoặc Pakistan hiện vẫn là khoảng 60%.
Với chủ trương ưu tiên giáo dục, Việt Nam đã khuyến khích tập trung mạnh vào giáo dục phổ thông và cả đại học. Cách đây gần một thập kỷ, Việt Nam đã có 125.000 sinh viên học các trường đại học ở nước ngoài, đứng thứ 8 về quốc gia có tỷ lệ sinh viên cao nhất tại các trường đại học ở Mỹ. Đa số sinh viên này khi tốt nghiệp đã trở về quê hương mang theo các kỹ năng đã học được.
Sự phát triển của các công xưởng sản xuất cũng là điểm mạnh của Việt Nam so với các nước cùng nhóm về trình độ phát triển. Các số liệu mới nhất vào năm 2018 cho thấy mức tiêu thụ điện trên đầu người ở Việt Nam cao hơn Mexico hoặc Ai Cập, và hơn gấp đôi Ấn Độ hay Indonesia.Ước tính các nước thực hiện công nghiệp hóa cần lượng điện tiêu thụ trên đầu người vào khoảng 300-500 KWh, và Việt Nam đã vượt mức này từ năm 2005.
Theo tác giả Robertson, chìa khoá thứ ba tạo ra thành công kinh tế của Việt Nam là tận dụng được các lợi ích từ dân số. Khi tỷ lệ sinh thấp hơn 3 trẻ/phụ nữ, các bậc phụ huynh đã không còn phải chi toàn bộ tiền có được cho việc nuôi con mà bắt đầu tiết kiệm tiền để đầu tư cho con cái mình.Tiết kiệm ngân hàng bắt đầu tăng mạnh và nhờ đó tiền ngân hàng cho vay đầu tư kinh doanh cũng tăng. Trong khi các nước có tỷ lệ sinh cao có quy mô lĩnh vực ngân hàng nhỏ (khoảng 20% GDP) và chi phí cho vay cao ở mức hai chữ số, Việt Nam với tỷ lệ sinh là 2 trẻ/phụ nữ nên lượng tiền gửi ngân hàng vượt 100% GDP và lãi suất thấp.
Bên cạnh đó là tỷ lệ người trưởng thành trong dân số cũng cao, và chi phí vay rẻ tạo điều kiện cho lĩnh vực tư nhân đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng, qua đó tạo việc làm.
Việt Nam đã tận dụng được các lợi ích của dân số và sẽ tiếp tục được hưởng lợi như vậy trong nhiều năm tới, trong khi các nước như Hàn Quốc bắt đầu già đi rất nhanh vào năm 2030.
Giá trị xuất khẩu tính theo đầu người của Việt Nam hiện đang vượt Trung Quốc. Năm 2021, Việt Nam đứng thứ ba thế giới về thặng dư thương mại với Mỹ, vượt cả Đức và Nhật Bản, chỉ đứng sau Trung Quốc và Mexico.Mức lương tối thiểu mang tính cạnh tranh của Việt Nam vẫn chỉ bằng 1/2 của Trung Quốc nhưng sẽ tăng trong nhiều năm tới, tạo điều kiện cho việc cải thiện nhu cầu nội địa.
Ông Robertson dự báo đồng tiền Việt Nam sẽ dần mạnh lên trong những năm tới, và quy mô nền kinh tế Việt Nam có thể tăng gấp đôi vào năm 2030, trở thành nền kinh tế nghìn tỷ USD vào năm 2040, và đạt GDP 1.700 tỷ USD vào năm 2050, tương đương quy mô của Hàn Quốc, một trong 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới hiện nay./.>>>Căng thẳng Nga - Ukraine và tác động kinh tế: Bình tĩnh để ứng phó!
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
WB đánh giá kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được đà phục hồi
17:46' - 17/03/2022
Trong báo cáo “Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam” tháng 3/2022, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được đà phục hồi.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi dù tăng trưởng có xu hướng giảm tốc
18:07' - 11/03/2022
Ngày 11/3, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố bản tin Cập nhật Tình hình Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 3/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt - Mỹ: Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác trong tương lai
09:00'
Trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Giám đốc ITC của Liên hợp quốc cảnh báo bất ổn từ chính sách thuế quan của Mỹ
20:24' - 08/07/2025
Theo Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc, quyết định của Mỹ về gia hạn đàm phán thuế quan có thể kéo dài tình trạng bất ổn và khó lường cho các nước trên thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nước cờ thuế quan mới của Mỹ
17:40' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ đã chính thức công bố mức thuế 25% với hàng hóa từ Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán và trì hoãn thời điểm áp thuế. Đây là nước cờ mới của Tổng thống Mỹ?
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc hy vọng tổ chức sớm hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ
09:04' - 08/07/2025
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết phía Hàn Quốc hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống sớm nhất nhằm thúc đẩy một kết quả có lợi cho cả hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến công tác của Thủ tướng góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác truyền thống
08:21' - 08/07/2025
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và các hoạt động ở Brazil từ ngày 4-8/7.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Argentina: Việt Nam ngày càng có nhiều đóng góp cho cộng đồng quốc tế
10:21' - 07/07/2025
Tờ Reporte Asia của Argentina đã có bài viết đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Doanh nghiệp Thụy Sỹ đánh giá cao tiềm năng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
20:27' - 06/07/2025
Phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ đã có cuộc trao đổi với ông Stefan Winzenried - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty công nghệ JANZZ.technology của Thụy Sỹ - về “bước chuyển mình” của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy: Kiểm soát ô nhiễm, thúc đẩy chuyển đổi xanh cho đô thị Việt Nam
14:23' - 05/07/2025
Vấn đề ô nhiễm không khí ở các thành phố, đô thị lớn là hiện hữu và đang trở thành thách thức lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ: Đã đến lúc dừng lạc quan?
08:09' - 03/07/2025
Các ngành như dịch vụ doanh nghiệp, giáo dục và y tế ghi nhận sự sụt giảm việc làm, ngược lại, các ngành giải trí, khách sạn và chế tạo lại có sự tăng trưởng.