Chuyên gia dự báo khó đạt miễn dịch cộng đồng trong năm nay

19:13' - 11/01/2021
BNEWS Việc triển khai các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nhiều nước sẽ không thể tạo ra miễn dịch cộng đồng cho toàn thế giới trong năm nay.

Đây là nhận định được các chuyên gia y tế đưa ra ngày 11/1, viện dẫn sự hạn chế trong việc tiếp cận vaccine đối với các nước nghèo, sự hoài nghi của công chúng và khả năng biến đổi của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

"Chúng ta sẽ không thể nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường" là nhận định của ông Dale Fisher, Chủ tịch Mạng lưới phản ứng và cảnh báo về sự bùng phát toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông thừa nhận sự cần thiết phải hình thành miễn dịch cộng đồng tại phần lớn các quốc gia trên thế giới, song điều này sẽ không xảy ra trong năm 2021.

Theo ông, một số quốc gia có thể đạt được miễn dịch cộng đồng song điều này cũng sẽ không tạo ra "sự bình thường", đặc biệt trong bối cảnh các nước đang áp đặt các kiểm soát biên giới. 

Miễn dịch cộng đồng hình thành khi tỷ lệ lớn người trong cộng đồng đã trở nên miễn dịch với một bệnh, từ đó họ trở thành "lá chắn sống" bảo vệ những người chưa bị nhiễm và có thể ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh đó lây lan.

Nhà dịch tễ học Pandu Riono thuộc Đại học Indonesia cho rằng sẽ rất nguy hiểm khi một số chính phủ phụ thuộc quá mức vào các loại vaccine phòng COVID-19 bởi điều này đồng nghĩa miễn dịch cộng đồng không thể đạt được trong ngắn hạn.

Chủ quan cho rằng vaccine là giải pháp tốt nhất để kiểm soát đại dịch COVID-19, các nước có thể không còn tập trung vào công tác giám sát như xét nghiệm, truyền thông, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chống dịch, vốn đóng vai trò quan trọng bởi bản thân vaccine cũng cần thời gian để có thể tiếp cận với những đối tượng cần được tiêm chủng và phát huy hiệu quả phòng bệnh.

Thế giới đã ghi nhận hơn 90 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 1,9 triệu người tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này kể từ khi virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được ghi nhận tại Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Một số quốc gia như Mỹ, Singapore, Anh và một số nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU)... đã bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, trong đó có vaccine của hai hãng dược Pfizer (Mỹ)-BioNTech (Đức) và vaccine của Đại học Oxford/AstraZeneca (Anh).

Indonesia và Ấn Độ đã lên kế hoạch bắt đầu tiêm chủng đại trà vào cuối tuần này. Các nước giàu có hơn đang đứng đầu danh sách đặt hàng vaccine, khiến WHO cảnh báo các nước thu nhập thấp và trung bình sẽ bị hạn chế trong việc tiếp cận và mua vaccine phòng COVID-19.

Việc một bộ phận người dân thiếu niềm tin vào vaccine cũng ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng, trong khi khả năng virus SARS-CoV-2 tiếp tục biến đổi đang là vấn đề còn bỏ ngỏ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục