OPEC lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2025
Theo OPEC, lượng tiêu thụ dầu thô của các nhà máy lọc dầu sẽ vẫn ở mức cao để đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng trong mùa Hè, qua đó hỗ trợ triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu.
Báo Arab News của Saudi Arabia dẫn báo cáo mới nhất của OPEC cho biết tổ chức này vẫn giữ nguyên dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2025 và 2026, sau khi hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu thế giới vào tháng 4/2025. OPEC đánh giá triển vọng kinh tế thế giới vẫn khả quan.Báo cáo của OPEC lưu ý: "Ấn Độ, Trung Quốc và Brazil đang vượt kỳ vọng cho đến nay, trong khi nền kinh tế Mỹ và Khu vực đồng tiền chung châu ÂU (Eurozone) đang tiếp tục phục hồi so với năm 2024. Với triển vọng như vậy, đà tăng trưởng của nền kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2025 có thể sẽ tốt hơn dự kiến".
OPEC cùng các đồng minh, còn gọi là OPEC+ gồm 12 thành viên OPEC và Nga, đang bơm thêm dầu để giành lại thị phần sau nhiều năm cắt giảm sản lượng để hỗ trợ các thị trường dầu mỏ quốc tế.
Báo cáo của OPEC cũng cho thấy trong tháng 6/2025, OPEC+ đã bơm 41,56 triệu thùng/ngày, tăng 349.000 thùng/ngày so với tháng 5/2025. Con số này thấp hơn mức 411.000 thùng/ngày theo yêu cầu của OPEC+ khi liên minh này thống nhất gia tăng hạn ngạch sản lượng trong tháng 6/2025.
Trước đó, trong tháng này, OPEC đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ và năng lượng thế giới trong trung và dài hạn, nhưng cắt giảm dự báo nhu cầu dầu trong 4 năm tới do sự suy giảm nhu cầu của Trung Quốc.Trong báo cáo Triển vọng Dầu mỏ Thế giới 2050 công bố ngày 10/7, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến sẽ tăng gần 19%, lên 123 triệu thùng/ngày vào năm 2050.
Về trung hạn, nhu cầu dầu thế giới được dự báo sẽ tăng 9%, đạt 113,3 triệu thùng/ngày vào năm 2030, từ mức 103,7 triệu thùng/ngày ghi nhận vào năm 2024. OPEC cũng cho rằng nhu cầu năng lượng tổng thể của thế giới trong dài hạn sẽ tăng 23%, lên 378 triệu thùng dầu quy đổi mỗi ngày vào năm 2050.
- Từ khóa :
- opec
- sản lượng dầu mỏ
- giá dầu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm sau "tối hậu thư" của Mỹ đối với Nga
08:03' - 16/07/2025
Giá dầu thế giới giảm chưa đến 1% trong phiên ngày 15/7, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hạn chót 50 ngày để Nga chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine và tránh các lệnh trừng phạt.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sau khi Mỹ chưa vội áp lệnh trừng phạt Nga
16:03' - 15/07/2025
Giá dầu giảm chiều 15/7 sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gia hạn cho Nga thêm 50 ngày để giải quyết tình hình tại Ukraine, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của nhiều "ông lớn" dầu khí sụt giảm
15:19' - 15/07/2025
Các tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới như BP, Shell và ExxonMobil đưa ra cảnh báo về khả năng lợi nhuận quý II/2025 sẽ giảm mạnh, chủ yếu do giá dầu và khí đốt tự nhiên thế giới sụt giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48' - 11/05/2026
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.

Giàn khoan dầu ở Texas, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN