Chuyên gia dự đoán chính sách kinh tế của Trung Quốc 5 năm tới
Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh vào ngày 18/10.
Nhật báo Bình Quả (Hong Kong) có bài viết trích dẫn nhận định của chuyên gia chiến lược thị trường cấp cao của Công ty TNHH Quản lý Đầu tư Toàn cầu HSBC (chi nhánh Hong Kong), Đàm Tuệ Mẫn (Tan Huimin) cho rằng, trong một thời gian dài trước đây, Trung Quốc rất phụ thuộc vào việc mở rộng hoạt động tín dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Để nâng cao chất lượng tăng trưởng, Chính phủ nước này đã đặt ra một loạt mục tiêu trong nhiều lĩnh vực, như thúc đẩy đổi mới, cải cách doanh nghiệp nhà nước, xử lý nợ của chính quyền các địa phương và mở cửa thị trường.Mặc dù tăng trưởng sẽ tiếp tục là nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền, song giới phân tích cho rằng trong nhiệm kỳ thứ hai của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jin ping), nước này sẽ tiếp tục cải thiện việc thực hiện và cân đối chính sách, đồng thời đẩy nhanh cải cách. Trong 5 năm tới, Ban lãnh đạo Trung Quốc hy vọng sẽ đưa đất nước trở thành một nền kinh tế có thu nhập cao.Các nhà phân tích dự báo trọng tâm chính sách sẽ dần chuyển từ các biện pháp ngắn hạn sang dài hạn, tập trung nhiều hơn vào chất lượng và tính bền vững của phát triển kinh tế. Ngoài ra, các biện pháp chống tham nhũng và tăng cường quản lý được cho là sẽ tiếp tục được giới lãnh đạo Trung Quốc đẩy mạnh thực hiện.Theo ông Đàm Tuệ Mẫn, việc phòng ngừa và kiểm soát các rủi ro tài chính mang tính hệ thống vẫn sẽ nằm trong trọng tâm chính sách, các lĩnh vực đặc biệt quan trọng bao gồm các hoạt động tài chính phi ngân hàng, thị trường bất động sản, sức mạnh tạo động lực của các doanh nghiệp nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân, các vấn đề tài chính của chính quyền địa phương…Các nhà lãnh đạo gần đây đã duy trì lập trường cương quyết về giám sát tài chính, trong khi các biện pháp thúc đẩy đã được mở rộng từ khu vực tài chính sang các doanh nghiệp và chính quyền địa phương.Trên thực tế, các biện pháp thúc đẩy đã bắt đầu có hiệu quả. Ví dụ, việc cho vay của ngân hàng đối với các tổ chức tài chính phi ngân hàng đã giảm, và có dấu hiệu cho thấy tỷ lệ nợ của các doanh nghiệp/GDP đã đạt đỉnh điểm trong 6 tháng đầu năm, trong khi tỷ suất ghi nợ vay vốn của doanh nghiệp nhà nước cũng giảm đi.Giới quan sát dự báo Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục tạo ra sự cân bằng giữa đòn bẩy tài chính và tăng trưởng kinh tế, nhằm tránh những rủi ro từ việc thắt chặt hoạt động tín dụng.
Về cơ hội đầu tư, chuyên gia Đàm Tuệ Mẫn cho rằng cùng với việc nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục chuyển đổi, hướng tới tăng trưởng theo mô hình tiêu dùng, các nhà đầu tư cần tiếp tục lạc quan về các ngành “kinh tế mới” như khoa học công nghệ và y học dược liệu.Với việc lãi suất trái phiếu không ngừng gia tăng và được sự hỗ trợ từ xu hướng phí bảo hiểm tiếp tục tăng mạnh, các công ty bảo hiểm dự đoán sẽ tiếp tục ăn nên làm ra với giá cổ phiếu ngày càng tăng.Tin liên quan
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Trung Quốc có thêm tín hiệu lạc quan
14:17' - 23/10/2017
Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn Trung Quốc Vương Mông Huy ngày 22/10 cho biết thị trường bất động sản Trung Quốc được dự đoán tiếp tục ổn định trong quý IV/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với caprolactam nhập khẩu từ EU và Mỹ
07:21' - 22/10/2017
Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) khẳng định sẽ gia hạn thêm 5 năm chính sách áp thuế chống bán phá giá đối với caprolactam.
-
Kinh tế Thế giới
Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc: Dự báo kinh tế Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng
19:14' - 21/10/2017
Nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2017 có thể tăng trưởng bằng hoặc vượt chỉ tiêu 6,5% hàng năm mà chính phủ đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia đề cao ý nghĩa của Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc
15:26' - 21/10/2017
Chuyên gia Lăng Đức Quyền, nghiên cứu viên thuộc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề thế giới của Tân Hoa Xã đã trả lời phỏng vấn TTXVN về ý nghĩa Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
08:30'
Hàn Quốc đặt mục tiêu cung cấp trung bình 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,01 tỷ USD)/năm giai đoạn 2026-2028 từ Quỹ EDCF, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và tích hợp AI vào các dự án hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha tìm đầu tư, công nghệ xanh từ Trung Quốc
08:23'
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy đầu tư, công nghệ xanh và giảm thâm hụt thương mại, trong bối cảnh sức ép địa chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình tại Trung Đông
07:00'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực trung gian thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị IMF 2026: Kinh tế thế giới trước "phép thử" Iran
06:30'
Hội nghị năm 2026 sẽ tập trung vào việc dự báo triển vọng kinh tế sau khi Mỹ và Iran thất bại trong việc đạt được thỏa thuận chung tại các cuộc đàm phán marathon cuối tuần qua ở Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) và các đại biểu tại đại hội. Ảnh: THX/TTXVN