Chuyên gia Hàn Quốc rời Thành phố Hồ Chí Minh sang Nhật Bản âm tính với SARS-CoV-2
Ngày 31/10, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa nhận được kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PT-PCR từ Nhật Bản đối với trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc. Theo đó, người này đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sau 6 ngày nhập cảnh.
Trước đó, ngày 24/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận thông tin từ cơ quan IHR Nhật Bản về 1 trường hợp là chuyên gia người Hàn Quốc đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Nhật Bản dương tính với virus SARS-CoV-2.Cụ thể, chuyên gia này được xét nghiệm nhanh kiểm tra COVID-19 bằng phương pháp CLEIA (chemiluminescence enzyme immunoassay) tại sân bay Narita (Nhật Bản) theo quy định của quốc gia này và cho kết quả dương tính.
Đây là kết quả sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên, trường hợp này sau đó được cơ quan y tế Nhật Bản tiến hành cách ly và thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR sau 6 ngày.
Và đến ngày 30/10, kết quả xét nghiệm PCR lần 1 của người này âm tính với virus SARS-CoV-2. Được biết, cơ quan y tế Nhật Bản sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm thêm một lần nữa để khẳng định chuyên gia người Hàn Quốc có mắc COVID-19 hay không.
Ngay sau khi nhận được thông tin chuyên gia người Hàn Quốc rời Thành phố Hồ Chí Minh dương tính với virus SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã điều tra dịch tễ, khoanh vùng, lấy mẫu tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp này.Theo đó, đơn vị này đã tiếp cận và lấy mẫu xét nghiệm được 47 trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia người Hàn Quốc, đó là những người sinh sống trên địa bàn các quận gồm: quận 1, quận 2, quận 6, quận 8, quận 12, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình, quận Phú Nhuận và quận Thủ Đức.
Tất cả mẫu xét nghiệm của 47 trường hợp tiếp xúc đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cũng đã xác định được 296 trường hợp có tiếp xúc với với những người tiếp xúc gần, tất cả đều được kiểm tra xét nghiệm, kết quả đều âm tính.
Trước nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào Việt Nam, để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo người dân tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, không đợi xuất hiện ca bệnh hoặc ca nghi ngờ mới thực hiện phòng bệnh.Mỗi người dân hãy cùng thực hiện “Thông điệp 5K” từ Bộ Y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế để chung sống an toàn với đại dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
47 người tiếp xúc gần chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính
21:52' - 28/10/2020
Chiều 28/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin về trường hợp người nước ngoài nghi ngờ mắc COVID-19 sau khi rời khỏi Thành phố Hồ Chí Minh ngày 24/10.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 4 nối quá khứ – hiện tại – tương lai
17:57'
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 4 lan tỏa tinh thần sống khỏe và phát triển bền vững; tiếp thêm động lực tập luyện cho các vận động viên trước thềm giải đấu.
-
Đời sống
Vụ tai nạn trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Huy động nhân lực cấp cứu các nạn nhân
17:55'
Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận 18 nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 4 xe trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.
-
Đời sống
Giữ "hồn" nghề cốm, tạo sinh kế cho đồng bào vùng cao
17:55'
Cứ mỗi dịp tháng 9, tháng 10, khi các thửa ruộng bậc thang ở Lào Cai nhuộm vàng sắc lúa cũng là lúc Tết mừng cơm mới sẽ diễn ra khắp làng trên xóm dưới.
-
Đời sống
Dân số Nhật Bản tiếp tục già hóa nghiêm trọng
10:27'
Theo ước tính của Liên hợp quốc, Nhật Bản có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất trong số 38 quốc gia có quy mô dân số từ 40 triệu người trở lên, tiếp theo là Italy (25,1%), Đức (23,7%) và Pháp (22,5%).
-
Đời sống
Nguyễn Thị Yến Nhi đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2025
07:58'
Người đẹp Nguyễn Thị Yến Nhi đến từ Đắk Lắk đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2025 (Miss Grand Vietnam) trong đêm chung kết diễn ra ngày 14/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/9
05:00' - 14/09/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Cần Thơ: Nhịp cầu văn hóa 30 năm quan hệ Việt – Hoa Kỳ
21:23' - 13/09/2025
Tối 13/9, tại Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Đời sống
Tưng bừng khai mạc lễ hội Việt Nam tại Kanagawa (Nhật Bản) năm 2025
21:01' - 13/09/2025
Ngày 13/9, Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) năm 2025 đã khai mạc tại thành phố cảng Yokohama, cách thủ đô Tokyo khoảng 50 km.