BNEWS Thời gian gần đây, nhiều người dân phải nhập viện điều trị sau khi ăn các loại nấm thu hái trong rừng thông Đà Lạt.
Ngành y tế Lâm Đồng và các chuyên gia có cảnh báo, chỉ dẫn phân biệt một số loại nấm ăn và nấm độc, nhất là các loại nấm quen thuộc có hình dạng tương đối giống nhau.
* Người bị ngộ độc nấm nên đến cơ sở y tế sớm
Chỉ trong vài ngày đầu tháng 6/2026, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã tiếp nhận nhiều trường hợp đến cấp cứu, điều trị liên quan đến ăn nấm hái trong rừng thông Đà Lạt. Hầu hết bệnh nhân đều ăn các loại nấm đã từng sử dụng các năm trước như nấm gan bò, nấm cối và sau đó xuất hiện các triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy liên tục. Bác sỹ Nguyễn Thái Quỳnh, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, số ca nhập viện điều trị liên quan đến nấm rừng có xu hướng gia tăng trong mùa mưa hằng năm. Bệnh nhân khi ăn cần chú ý chi tiết như nấm hái ở rừng hay nấm mua ngoài chợ, hình dáng, màu sắc... để các bác sỹ có tiên lượng về độc tố và phác đồ điều trị phù hợp. Đặc biệt, sau khi ăn nấm mà thấy xuất hiện các triệu chứng bị ngộ độc, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế trong 1 – 4 giờ đầu tiên để thực hiện các biện pháp cấp cứu kịp thời. Sau thời điểm "vàng" nêu trên, việc cấp cứu, điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.Trước thực trạng người dân ngộ độc sau khi sử dụng nấm mọc trong tự nhiên, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị UBND các địa phương tăng cường phòng, chống ngộ độc do nấm độc. Nguy cơ mất an toàn thực phẩm liên quan đến việc sử dụng các loại nấm mọc trong tự nhiên vẫn còn hiện hữu. Đặc biệt trong mùa mưa, các loại nấm phát triển nhiều, trong khi người dân và khách du lịch vẫn thu hái, sử dụng nấm mọc trong tự nhiên; tiềm ẩn nguy cơ sử dụng phải nấm độc, không bảo đảm an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Do đó, các địa phương tuyên truyền đến hộ gia đình, thôn, tổ dân phố về phòng, chống ngộ độc do nấm; khuyến cáo người dân không thu hái, không chế biến, không sử dụng nấm mọc hoang dại, nấm lạ hoặc nấm nghi ngờ gây độc; hướng dẫn nhận biết, triệu chứng và biện pháp phòng ngừa ngộ độc một số loại nấm độc bằng nhiều hình thức phù hợp, thực hiện tuyên truyền bằng tiếng Việt và tiếng dân tộc thiểu số tại các địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Các địa phương cần chủ động hướng dẫn người dân xử trí khi có các biểu hiện như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, mệt lả sau khi ăn nấm; khuyến cáo người dân cần khẩn trương đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời; phối hợp với ngành y tế trong điều tra, xử lý vụ việc, hạn chế thấp nhất số người mắc và tử vong do ngộ độc thực phẩm *Nhận diện các loại nấm phổ biến Theo các tài liệu nghiên cứu, trong hệ sinh thái rừng thông Đà Lạt có đến vài trăm loài nấm khác nhau. Trong đó có khoảng 40 – 50 loài nấm ăn được với số lượng rất nhiều trong mùa mưa hằng năm và thường được người dân đi thu hái về sử dụng làm thực phẩm. Tuy nhiên việc thu hái theo thói quen, kinh nghiệm nên có một số trường hợp bị nhầm lẫn với nấm độc do hình thái khá tương đồng dẫn đến nguy cơ về sức khoẻ. Sau những trận mưa liên tiếp, rừng thông quanh khu vực Đà Lạt mọc rất nhiều loại nấm. Trong buổi thực địa cùng với nhóm chuyên gia, giảng viên Khoa Sinh học, Trường Đại học Đà Lạt, phóng viên TTXVN chứng kiến, chỉ sau khoảng 1 giờ, cả nhóm đã thu hái được rất nhiều nấm với khoảng 10 loài khác nhau. Trong đó có một số loài nhìn hình dáng bên ngoài khá tương đồng, rất khó phân biệt nếu không phân tích kỹ đặc điểm hình thái đặc trưng.Cầm trên tay một cây nấm trứng ngỗng người dân thường hay lấy về sử dụng và một cây nấm da báo có độc, Tiến sỹ Trương Bình Nguyên, giảng viên Khoa Sinh học, Trường Đại học Đà Lạt thông tin, thoáng nhìn bề ngoài thì hai cây nấm giống y hệt nhau về màu sắc, hình dáng. Tuy nhiên khi phân tích kỹ trên phần mũ nấm thì cây nấm da báo có đặc điểm nhiều vảy mỏng, loang lổ như da báo trong khi nấm trứng ngỗng trơn nhẵn, vành mũ nấm có các đường xếp ly bao quanh. Các đặc điểm phân biệt này phải là người có chuyên môn hoặc quan sát kỹ mới nhận biết được. Ngoài ra, khi gặp trời mưa thì các vảy của cây nấm da báo cũng bị rửa trôi, càng khó phân biệt với cây nấm trứng ngỗng ăn được.
Tiến sỹ Trương Bình Nguyên cũng nêu rõ, còn hai loại nấm phổ biến mà người dân địa phương thường hay thu hái trong rừng thông Đà Lạt gồm nấm trứng gà và nấm gan bò cũng rất dễ bị nhầm lẫn với loại nấm có hình dáng tương đồng nhưng lại có độc tố. Trong đó, nấm gan bò (người địa phương còn gọi là nấm kaki) với khoảng 300 loài sinh trưởng tại Việt Nam thuộc nhiều chi khác nhau.Đặc điểm nhận biết của các chi nấm nấm gan bò có độc tố là phần bào tầng (mặt dưới mũ nấm) thường có màu đỏ tươi, đỏ thẫm thì không nên ăn. Đối với các loại nấm gan bò có màu vàng, nâu, trắng ở phần bào tầng thì có thể sử dụng được. Đối với nấm trứng gà rất phổ biến với người dân địa phương cũng có loại hình dáng rất tương đồng nhưng đứng đầu trong bảng nấm độc trên thế giới, còn được gọi là nấm tử thần.
Cách phân biệt duy nhất là màu sắc phần mũ nấm khi cây nấm đã nở, cây nấm độc (tên khoa học Amanita phalloides) sẽ có màu vành chanh hơi hướng ngả sang màu xanh, còn nấm trứng gà ăn được có màu vàng sậm hơn gần như quả trứng.
- Từ khóa:
- Nấm độc
- lâm đồng
- ngộ độc nấm rừng
Tin liên quan
Phạt 80 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với hai cơ sở bánh mì gây ngộ độc tại Nghệ An
Phạt 80 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với hai cơ sở bánh mì gây ngộ độc tại Nghệ An
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 14/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngHướng dẫn kiểm tra nguyện vọng trước ngày công bố điểm chuẩn đại học 2026
Trong thời gian chờ điểm chuẩn, thí sinh nên thường xuyên đăng nhập hệ thống tuyển sinh để theo dõi trạng thái nguyện vọng và chuẩn bị cho thủ tục nhập học.
-
Đời sốngGiá vé máy bay tuần 20-26/7: Nhiều chặng du lịch hạ nhiệt
Giá vé máy bay tuần 20-26/7 có xu hướng ổn định hơn sau cao điểm đầu hè. Nhiều chặng nội địa xuất hiện vé tốt từ Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways và Sun PhuQuoc Airways.
-
Đời sốngTP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn do thời tiết cực đoan
Liên tiếp hai ngày 11 và 12/7, TP. Hồ Chí Minh xảy ra hai vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh, làm nhiều người bị thương và gây thiệt hại lớn về tài sản.
-
Đời sốngWorld Cup 2026: Chặng đường tới Atlanta và bài toán chi phí của các cổ động viên Anh
Theo dữ liệu tổng hợp của nền tảng SeatPick, giá vé bán lại cho những người muốn xem trận Anh-Argentina khởi điểm từ 1.550 bảng, cao gấp đôi so với trận bán kết còn lại giữa Pháp và Tây Ban Nha.
-
Đời sốngVụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
-
Đời sốngChuyển nạn nhân cuối cùng trong vụ tai nạn ở Phú Quốc lên Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị
Sáng 13/7, nạn nhân cuối cùng trong vụ tai nạn nghiêm trọng lật cano trên vùng biển Phú Quốc, tỉnh An Giang được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị.
-
Đời sốngNgắm vẻ đẹp mê hồn của hồ Kẻ Gỗ huyền thoại sau nửa thế kỷ
Được khởi công xây dựng ngày 26/3/1976, sau nửa thế kỷ, hồ Kẻ Gỗ đã trở thành công trình thủy lợi trọng điểm, góp phần thay đổi diện mạo sản xuất nông nghiệp Hà Tĩnh.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 13/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.













