Chuyên gia khuyến cáo không nên tiêm mũi vaccine tăng cường cho tất cả mọi người
Theo phóng viên TTXVN tại New York, chuyên gia nghiên cứu thần kinh học, Tiến sĩ Michael Segal ngày 3/11 đã có bài viết trên báo Wall Street Journal cho rằng mũi tăng cường (mũi 3) vaccine ngừa COVID-19 không mang lại lợi ích cho những người trẻ và khỏe mạnh và vì vậy không nên đánh đổi khả năng phải chịu rủi ro tiềm ẩn, dù nhỏ để tiêm.
Tiến sĩ Segal khẳng định không phải cứ tiêm nhiều vaccine vào người là tốt hơn. Ông cho biết giới bác sĩ khi kê đơn thường sử dụng hình ảnh ẩn dụ là “cửa sổ điều trị”, theo đó chân cửa sổ là liều lượng nhẹ ít hiệu quả nhất và trên đỉnh cửa sổ là liều lượng ở mức rất nặng khiến các tác dụng phụ có thể lên tới mức không thể chấp nhận được và bác sĩ luôn phải đưa ra liều lượng làm sao dung hòa được cả hai yếu tố: vừa đảm bảo hiệu quả vừa không quá hại cho bệnh nhân.
Nghiên cứu của hãng dược phẩm Pfizer cho thấy rằng mũi vaccine thứ 3, nếu tiêm sau mũi thứ 2 khoảng 11 tháng, giúp giảm được nguy cơ nhiễm bệnh tới 96% so với những người tiêm 2 mũi.
Theo Tiến sĩ Segal, lý do không nên tiêm mũi thứ ba cho tất cả mọi người bởi vì nhiều người tiêm 2 mũi vẫn ở trong ngưỡng cửa sổ điều trị - tức là cơ thể họ vẫn được vaccine bảo vệ tốt thì họ không có thêm lợi ích khi tiêm mũi thứ 3. Với những người như vậy, tiêm thêm mũi thứ 3 sẽ chỉ khiến họ bị đẩy lên ngưỡng phía đỉnh "cửa sổ điều trị", tức là ngưỡng mang lại nhiều tác dụng phụ.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã khuyến nghị tiêm mũi thứ 3 cho người già và không tiêm mũi 3 cho người trẻ và khỏe mạnh.
Tuy nhiên, các thành viên ủy ban tư vấn cũng đang đề xuất cần nghiên cứu thêm để điều chỉnh cho chính xác hơn những khuyến nghị ban đầu. Hai cơ quan nói trên cũng đề xuất sẽ nghiên cứu ở mức rộng rãi hơn để có thể đưa ra khuyến nghị về độ tuổi cụ thể nên tiêm bao nhiêu mũi vaccine, đồng thời đưa ra các khuyến nghị mang tính cá nhân hơn cho người bệnh, dựa trên những đánh giá về tính miễn dịch đối với nhiều bệnh khác trong nhiều thập kỷ qua.
Khuyến nghị cá nhân đặc biệt quan trọng đối với những người đã từng mắc COVID-19 bởi khả năng miễn dịch và nguy cơ nhiễm bệnh do vaccine rất dễ thay đổi. Giới khoa học cũng cần nghiên cứu có nên dùng thuốc chống viêm sau khi tiêm vaccine hay không bởi thuốc chống viêm giảm nguy cơ viêm nhiễm nhưng cũng có thể làm giảm hiệu quả vaccine./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Công chức Singapore phải nghỉ không lương nếu không tiêm vaccine COVID-19
08:22' - 05/11/2021
Các công chức Singapore nếu không tiêm vaccine ngừa COVID-19 dù đủ điều kiện, có thể sẽ bị cho nghỉ không lương hoặc sẽ không được gia hạn khi hợp đồng lao động kết thúc.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội thông tin về sự cố tiêm chủng nhầm vaccine cho 18 trẻ em ở Quốc Oai
07:30' - 05/11/2021
Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin về sự cố y khoa trong tiêm chủng vaccine cho trẻ em tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế tổng hợp
Bộ Y tế xin ý kiến về việc tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi
13:19' - 04/11/2021
Hiện đã có một số địa phương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi.
-
Kinh tế tổng hợp
Gần 60% người dân Việt Nam đã được tiêm vaccine phòng COVID-19
11:37' - 04/11/2021
Để xây dựng và thực hiện lộ trình “sống chung với COVID-19” trong dài hạn, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đang là một trong những chiến lược được nhiều quốc gia đẩy mạnh.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ bắt đầu triển khai tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi
09:56' - 04/11/2021
Chính phủ Mỹ hiện đã mua 50 triệu liều vaccine của Pfizer cho chương trình tiêm chủng cho trẻ em, đủ để cung cấp cho 28 triệu trẻ đủ điều kiện tiêm chủng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09'
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN