Chuyên gia kinh tế: Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tuần tới
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả cuộc thăm dò do Bloomberg thực hiện, cho biết có tới 85% các nhà kinh tế dự đoán Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed- sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% điểm, từ biên độ 1,75-2% xuống còn 1,5-1,75% vào ngày 30/10 sau cuộc họp hai ngày tại thủ đô Washington.
\Ngoài ra, 56% các nhà kinh tế cũng cho rằng trong tuyên bố chính sách hoặc tại cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell, có khả năng các nhà hoạch định chính sách kinh tế cũng sẽ thông báo mức lãi suất đó sẽ được duy trì trong một khoảng thời gian trước khi cơ quan này đưa ra một quyết định mới.
Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức thấp, tuyển dụng lao động tăng mạnh và chi tiêu tiêu dùng ổn định, nhưng do tốc độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu cùng với những bất ổn do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc kéo dài và lạm phát dưới mục tiêu đã khiến Fed phải cắt giảm lãi suất.
Hồi đầu tháng 9, cơ quan này đã cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% từ biên độ 2-2,25% xuống biên độ 1,75-2%.
Đây là lần thứ hai Fed hạ lãi suất đồng USD kể từ khi bùng phát cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2007-2008.
Trước đó, vào ngày 31/7, Fed lần đầu tiên cắt giảm lãi suất (cũng 0,25%) để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ./.
- Từ khóa :
- Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ
- fed
- kinh tế mỹ
- lãi suất
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Australia xem xét dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt vào tháng tới
09:24' - 26/10/2019
Dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt này sẽ được Thượng viện Australia xem xét vào tháng 11 tới dựa trên các ý kiến đóng góp của người dân và doanh nghiệp.
-
Ngân hàng
Giới chuyên gia dự báo Fed sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
08:06' - 26/10/2019
Tại thời điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị nhóm họp nhằm đưa ra chính sách tài chính đảm bảo kinh tế Mỹ tăng trưởng, có nhiều đồn đoán khả năng cơ quan này sẽ tiếp tục cắt giảm suất.
-
Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất cơ bản
21:23' - 24/10/2019
Tại cuộc họp ngày 24/10, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản và các công cụ tiền tệ khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất trong ba năm so với đồng USD
15:18'
Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong ba năm so với đồng USD trong phiên 14/5.
-
Ngân hàng
Cú sốc dầu mỏ toàn cầu có thể buộc ECB phải tăng lãi suất
14:45'
Cú sốc dầu mỏ toàn cầu do xung đột tại Trung Đông có thể buộc ECB phải tăng lãi suất để ngăn chặn giá nhiên liệu tăng cao lan sang tiền lương, giá cả...
-
Ngân hàng
Vốn ưu đãi cải thiện nước sạch, nâng chất lượng sống vùng biên
10:09'
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã hiện thực hóa ước mơ có nước sạch và công trình vệ sinh đạt chuẩn cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên Đồng Nai.
-
Ngân hàng
Những thách thức chờ đón tân Chủ tịch Fed
09:36'
Các chuyên gia phân tích cho rằng các số liệu lạm phát mới đây khiến cho ông Wash khó có đủ sự linh hoạt để cắt giảm lãi suất trong tháng 6.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 14/5: USD và NDT tăng nhẹ
08:32'
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng thương mại hôm nay 14/5 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ.
-
Ngân hàng
Khả năng ECB tăng lãi suất ngày càng cao
07:18'
Khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất ngày càng gia tăng nếu kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức cao.
-
Ngân hàng
VPBank cán mốc 1 triệu tỷ đồng tín dụng: Tăng trưởng nhanh nhưng vẫn an toàn
21:29' - 13/05/2026
Quý I/2026, VPBank trở thành ngân hàng tư nhân không vốn Nhà nước đầu tiên có dư nợ tín dụng vượt 1 triệu tỷ đồng, tăng trưởng nhanh gấp hơn ba lần toàn ngành.
-
Ngân hàng
Lan tỏa hiệu quả vốn tín dụng chính sách
16:55' - 13/05/2026
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ dân tại tỉnh Vĩnh Long có thêm điều kiện đầu tư sản xuất, phát triển mô hình kinh tế phù hợp, tạo việc làm và nâng cao thu nhập.
-
Ngân hàng
OECD dự báo lãi suất tại Nhật Bản sẽ tăng lên 2% vào cuối năm 2027
14:48' - 13/05/2026
OECD nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát ổn định quanh mục tiêu 2% và nhu cầu nội địa duy trì tích cực.

Đồng đô la Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/ TTXVN