Chuyên gia: Kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục hồi phục trong phần còn lại của năm 2020

06:30' - 19/04/2020
BNEWS Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ hồi phục tốt hơn trong quý II/2020 với sự khôi phục hoạt động sản xuất và việc làm

Người phát ngôn của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) Mao Shengyong cho rằng mặc dù Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý I/2020 đã giảm 6,8% so với cùng kỳ năm 2019, lần giảm đầu tiên trong gần 3 thập niên qua do các tác động tiêu cực của dịch COVID-19, song sự phát triển kinh tế và xã hội của nước này vẫn ổn định.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ hồi phục tốt hơn trong quý II/2020 với sự khôi phục hoạt động sản xuất và việc làm, cũng như sự hỗ trợ từ các chính sách mạnh mẽ hơn mà nước này sẽ triển khai. 
Trong khi đó, theo nhà nghiên cứu trưởng Wen Bin của China Minsheng Bank, thị trường việc làm của Trung Quốc nhìn chung vẫn ổn định và không có tình trạng sa thải lao động hàng loạt do dịch COVID-19. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đô thị của Trung Quốc trong tháng 3/2020 là 5,9%, giảm 0,3 điểm phần trăm so với tháng 2/2020.
Trong khi đó, các dấu hiệu kinh tế chủ chốt khác của Trung Quốc bao gồm đầu tư tài sản cố định và doanh số bán lẻ trong tháng 3/2020 cũng đã giảm ở mức thấp hơn so với giai đoạn trước. Giới phân tích cho rằng các hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục cải thiện trong quý II/2020 và thời gian sau đó.
Việc các doanh nghiệp đã khôi phục hoạt động và người lao động quay trở lại làm việc trong tháng 3/2020, trong bối cảnh diễn biến của dịch COVID-19 tại Trung Quốc không còn đáng ngại như trước đã giúp “kéo lại” phần nào mức sụt giảm của các hoạt động chế tạo, đầu tư và chi tiêu tiêu dùng trong hai tháng đầu năm 2020.
Trung Quốc hiện vẫn chưa thông báo mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2020 cũng như các mục tiêu về lạm phát, thất nghiệp và thâm hụt ngân sách, do nước này đã hoãn kỳ họp Quốc hội thường niên, trước đó dự kiến diễn ra vào tháng 3/2020, để tập trung vào công tác ngăn chặn dịch COVID-19.
Nhằm tăng cường thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, Chính phủ nước đã cam kết điều chỉnh mức thâm hụt ngân sách một cách phù hợp, phát hành trái phiếu kho bạc đặc biệt, tăng quy mô phát hành trái phiếu cho các địa phương và hướng dẫn về lộ trình giảm lãi suất cho thị trường tín dụng. Theo chuyên gia Wen Bin, kinh tế Trung Quốc vẫn có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và “dư địa” cho việc điều chỉnh chính sách kinh tế, với dự kiến đà hồi phục kinh tế nước này sẽ tiếp tục diễn ra trong 3 quý còn lại của năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục