Mỹ yêu cầu Trung Quốc xem xét lại quy định xuất khẩu thiết bị y tế

08:19' - 18/04/2020
BNEWS Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/4 cho biết Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc xem xét lại các quy định kiểm soát chất lượng xuất khẩu đối với trang bị bảo hộ thiết yếu trong đại dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/4 cho biết Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc xem xét lại các quy định kiểm soát chất lượng xuất khẩu đối với trang bị bảo hộ thiết yếu trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để loại bỏ rào cản nhằm cung cấp kịp thời vật tư y tế.

Trung Quốc đã thắt chặt những hạn chế về xuất khẩu đối với khẩu trang và các trang bị bảo hộ cá nhân (PPE) khác hôm 10/4 vừa qua. Bắc Kinh yêu cầu các mặt hàng này phải qua kiểm định bắt buộc.

Đây là một nỗ lực của Trung Quốc trong việc cân bằng nhu cầu toàn cầu đối với PPE để hỗ trợ điều trị số ca mắc COVID-19 đang gia tăng, đồng thời đảm bảo rằng các nhà sản xuất và các doanh nghiệp bán hàng không tung ra thị trường các sản phẩm chưa được kiểm định và kém chất lượng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực đảm bảo việc kiểm soát chất lượng. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn điều này trở thành một trở ngại đối với việc xuất khẩu kịp thời những vật tư quan trọng. Chính phủ Mỹ đã đề cập những vấn đề này với Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc xem xét lại những quy định mới của nước này nhằm cho phép xuất khẩu nhanh chóng trang bị bảo hộ thiết yếu tới Mỹ".

Trong bối cảnh Mỹ đang chịu tác động nặng nề nhất thế giới bởi dịch bệnh COVID-19, nước này đang phụ thuộc đáng kể vào vật tư y tế sản xuất tại Trung Quốc, một đối thủ thương mại và chiến lược lớn của Washington./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục