Chuyên gia lý giải doanh số bán iPhone sụt mạnh

16:43' - 17/04/2024
BNEWS Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, doanh số bán điện thoại thông minh của Apple đã giảm 10% trong quý gần đây, nguyên nhân do doanh số bán iPhone tại thị trường Trung Quốc sụt giảm mạnh.
Hãng tin CNN dẫn lời giám đốc nghiên cứu Nabila Popal tại IDC nhận xét đó là một sự sụt giảm mạnh đối với Apple, nhưng nếu nhìn lại vị trí của Apple trong bốn năm qua, có thể thấy đây là thương hiệu kiên cường nhất vượt qua các vấn đề về chuỗi cung ứng và thách thức vĩ mô hơn các thương hiệu khác.

IDC cho biết thêm Samsung đã là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trong 12 năm qua. Apple vượt qua Samsung để giành “ngôi vương” nhưng chỉ trong một quý. Samsung sau đó đã giành lại vị trí dẫn đầu trong quý đầu tiên của năm 2024.

 
Nhìn chung, IDC cho biết lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2023 lên khoảng 289 triệu thiết bị trong quý đầu tiên của năm 2024, cho thấy thị trường điện thoại thông minh đang nổi lên trở lại sau hai năm kinh tế vĩ mô đầy thách thức.

Samsung chiếm khoảng 20,8% thị phần trong quý I/2024, tiếp theo là Apple với 17,3%. Nhà sản xuất Trung Quốc Xiaomi chiếm 14,1%.

Trong báo cáo mới nhất của mình, IDC kỳ vọng Apple và Samsung sẽ duy trì vị thế của mình trên thị trường, song sự hồi sinh của Huawei và các công ty khác ở Trung Quốc, bao gồm cả Xiaomi và OPPO/OnePlus, có thể sẽ tăng lên. Người tiêu dùng Trung Quốc từng coi trọng Apple giờ đây đang chuyển sang sử dụng các thương hiệu quốc gia tại Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn là thị trường quan trọng đối với Apple vì đây là thị trường lớn nhất sau Mỹ. Công ty tiếp tục đưa ra các chương trình giảm giá tại Trung Quốc để giúp thúc đẩy doanh số bán hàng.

Năm 2023, Huawei đã cho ra mắt chiếc điện thoại thông minh Mate 60, mẫu điện thoại này đã thu hút sự chú ý khi Chính phủ Mỹ tìm kiếm thêm thông tin về phiên bản Pro của mẫu điện thoại này, trong đó có bộ vi xử lý phức tạp. Lần ra mắt đầu tiên của Mate 60 đã gây sốc cho các chuyên gia trong ngành, những người đặt câu hỏi làm thế nào Huawei có thể tạo ra một con chip như vậy sau những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với công nghệ chip nước ngoài vì lo ngại về an ninh quốc gia.

Bà Popal cho biết, trong khi đó, Apple đã không đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, vào thời điểm mà nhiều công ty công nghệ đang tăng cường các chiến lược và tính năng liên quan.

Về phần mình, Samsung đã tập trung hoàn toàn vào AI. Đối với dòng Galaxy S24 hàng đầu gần đây nhất, được công bố vào tháng 1/2024, Samsung đã nhấn mạnh việc đưa những tiến bộ AI vào tính năng nhắn tin, ảnh và trò chơi.

Bà Popal cho rằng khi thị trường điện thoại thông minh nói chung hồi phục trong năm nay, với sự tập trung mạnh mẽ vào AI, Samsung đang ở vị thế tốt để phát triển hơn nữa. Bà Popal dự báo Samsung sẽ tăng gấp hai lần so với Apple trong năm nay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục