Chuyên gia: Malaysia có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất do dịch COVID-19

21:52' - 04/03/2020
BNEWS Quyết định cắt giảm lãi suất trong tương lai sẽ phục thuộc vào tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và sự đi xuống của kinh tế toàn cầu đối với Malaysia.
Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi Ngân hàng trung ương Malaysia (BNM) cắt giảm lãi suất qua đêm lần thứ hai trong năm vào ngày 3/3, nhiều chuyên gia kinh tế tin rằng BNM vẫn còn khả năng giảm lãi suất và kỳ vọng sớm nhất là vào tháng 5/2020, BNM sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa.
Quyết định cắt giảm lãi suất trong tương lai sẽ phục thuộc vào tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và sự đi xuống của kinh tế toàn cầu đối với Malaysia.
Theo bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng Hong Leong, cho dù BNM dự kiến tăng trưởng kinh tế sáu tháng cuối năm 2020 sẽ được cải thiện, nhưng Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) lại nhấn mạnh tới việc chính sách (của chính phủ mới) chưa rõ ràng và tình hình dịch COVID-19 ở trong nước cũng như rủi ro từ bên ngoài có thể sẽ kiềm chế mức độ phục hồi của nền kinh tế.

Điều đó có nghĩa MPC dự kiến tăng trưởng kinh tế có thể xuất hiện thêm nhiều rủi ro đi xuống, nên có khả năng BNM sẽ giảm thêm 25 điểm cơ bản nữa, đưa lãi suất về mức 2,25%.
Ngân hàng AmBank cũng cho rằng tuyên bố nêu trên của MPC cho thấy hàm ý của chính sách tiền tệ ôn hòa, có nghĩa BNM có khuynh hướng tiếp tục giảm lãi suất, có thể sớm nhất là vào tháng 5/2020. Trong khi đó, các công ty chứng khoán lại có thái độ tương đối thận trọng, cho rằng BNM tuy có thể tiếp tục giảm lãi suất, nhưng phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch COVID-19./.

>> BoK có thể cắt giảm lãi suất theo Fed

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục