1. >

Chuyên gia Mỹ: Việt Nam là một đối tác lý tưởng trong nhiều vấn đề

Facebook Share

BNEWS.VN Chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam đã đặt nền móng cho việc tiếp tục cách tiếp cận tích cực trong quan hệ hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Chuyên gia Mỹ: Việt Nam là một đối tác lý tưởng trong nhiều vấn đề

Chiều 31/5/2017 ( theo giờ địa phương), ngày 1/6/2017 theo giờ Hà Nội, tại Nhà trắng ở thủ đô Washington D.C, Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện, thiết lập khuôn khổ quan trọng cho các hoạt động song phương trong năm nay và các năm tới.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ đã phỏng vấn ông Anthony Nelson, Giám đốc phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương tại Tập đoàn tư vấn Albright Stonebridge, nguyên Giám đốc phụ trách các vấn đề về Việt Nam thuộc Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (US-ABC), về kết quả chuyến thăm.

Đánh giá về bản tuyên bố chung tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, ông Nelson cho rằng đây là một bước ban đầu rất tốt, là cơ sở quan trọng để quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục tiến triển.

Chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam đã đặt nền móng cho việc tiếp tục cách tiếp cận tích cực trong quan hệ hai nước.

Về lĩnh vực thương mại, ông Nelson cho rằng trong 20 năm qua, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng rất đáng kinh ngạc, gần 100 lần.

Chỉ trong 2-3 năm qua, xuất khẩu từ Hoa Kỳ sang Việt Nam đã tăng nhanh hơn xuất khẩu của Hoa Kỳ sang bất kỳ đối tác thương mại quan trọng khác.

Những hợp đồng được ký trong chuyến thăm đã tăng 2-3 tỷ USD trong xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam và sẽ hỗ trợ 23.000 việc làm tại Mỹ. Đây là mối quan hệ hai chiều mang lại lợi ích cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trong chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chuyên gia Nelson nhận định trong năm nay và trong nhiều năm trước đây, Việt Nam là một quốc gia đi đầu trong khu vực và là một trong những nước mà Hoa Kỳ có chung quan điểm về tình hình an ninh, tầm quan trọng của đàm phán đa phương đối với các vấn đề như tự do hàng hải và tự do thương mại, cũng như lý tưởng về thị trường tự do và công bằng.

Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ quan điểm từ lâu. Việt Nam là một đối tác lý tưởng trong nhiều vấn đề.

Trong năm nay, với tư cách là Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Việt Nam có cơ hội quan trọng để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình và đây cũng là năm quan trọng để Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam trên các vấn đề đó và xây dựng cơ sở cho các kế hoạch của Tổng thống Donald Trump khi ông sang Việt Nam vào tháng 11 tới.

Nguyên Giám đốc phụ trách các vấn đề về Việt Nam thuộc Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (US-ABC) nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thành công. Đây là cơ hội quan trọng để hai bên thiết lập cơ sở, xây dựng lại liên kết và mở đường cho các vấn đề cần phải giải quyết.

>>> Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif