Chuyên gia Nga khẳng định hướng đi đúng của Nghị quyết 57
Việt Nam đã lựa chọn hướng đi đúng đắn khi đặt mục tiêu đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thành động lực chính cho phát triển kinh tế-xã hội. Đây là khẳng định được Tiến sĩ Grigory Trubnikov, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học LB Nga, Giám đốc Viện liên hợp nghiên cứu hạt nhân (JINR), gọi tắt là Viện Dubna, tại thành phố Dubna, đưa ra trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga về Nghị quyết 57-NQ/TW, được Bộ Chính trị ban hành tháng 12/2024, về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Tiến sĩ Grigory Trubnikov nhấn mạnh Việt Nam là nền kinh tế phát triển rất nhanh, dân số lớn, vị trí địa lý thuận lợi và điều kiện khí hậu cũng tốt. Ông nhận định Việt Nam có thể hướng tới dẫn đầu về nhiều chỉ số, trong đó có chỉ số kinh tế, khoa học, công nghệ và giáo dục.
Người đứng đầu cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu nước Nga chia sẻ hợp tác quốc tế là con đường để phát triển nền khoa học đất nước. Đây là cơ chế rất có lợi về kinh tế và trí tuệ, khi mỗi nước đóng góp một phần. Và khi các phần đóng góp đó tập hợp lại, sẽ tạo ra tiềm lực trí tuệ lớn lao và thuộc về tất cả. Toàn bộ công bố, sáng chế, công nghệ của viện hàn lâm này đều công khai với các nền khoa học trên thế giới. Ông Trubnikov cho rằng đối với Việt Nam cũng như các thành viên khác đây là định dạng rất có lợi.
Để tham gia hợp tác hiệu quả, mỗi nước cần đưa ra chính sách, xác định ưu tiên, nhiệm vụ của mình, đưa ra đề xuất để cùng tìm ra một mẫu số chung giải quyết nhiệm vụ ưu tiên đó.
Theo Tiến sĩ Trubnikov, hợp tác Nga-Việt trong lĩnh vực khoa học nhận được động lực mới khi Chính phủ Việt Nam đã thông qua quyết định chính sách về việc thành lập Trung tâm công nghệ hạt nhân. Viện Dubna đã tham gia tích cực, ví dụ như thiết kế một số trang thiết bị rất phức tạp cho lĩnh vực y học, sinh học, nghiên cứu cơ bản, vật liệu mới. Nhờ có hoạt động trao đổi đoàn tích cực trong 3 năm qua, giờ đây hai bên có thể cùng nhau xây dựng nên dự án này. Chắc chắn, dự án sẽ định ra tương lai 30-40 năm sau cho nền khoa học của Việt Nam.
Giám đốc JINR cho biết thêm dù dự án còn trong giai đoạn thiết kế, song các nhà khoa học của Việt Nam tại Dubna đã và đang chuẩn bị, nâng cao trình độ để thực hiện các nhiệm vụ của dự án. Tiến sĩ Trubnikov hy vọng trung tâm trên sẽ được xây dựng trong 1-2 năm tới và phía Nga, Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga Rosatom sẽ tham gia tích cực. Cho đến lúc đó, từ Viện Dubna, đã có 20-30 cán bộ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thực tế, làm chủ được nhiều kỹ năng và sẵn sàng cống hiến tài năng cho quê hương mình.
Hiện có khoảng 30 cán bộ khoa học của Việt Nam đang làm việc tại Viện Dubna. Số lượng cán bộ này tăng mạnh từ năm ngoái. Tới đây, viện dự kiến đón thêm gần 20 cán bộ nữa từ Việt Nam. Tại viện, các cán bộ của Việt Nam nghiên cứu khoa học, bảo vệ luận án, nâng cao trình độ, quay trở về Tổ quốc tiếp tục cống hiến cho nền khoa học của nước nhà. Tiến sĩ Trubnikov kết luận tất cả đều là kết quả của chính sách đúng đắn về phát triển khoa học, công nghệ.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Trí thức người Việt ở nước ngoài đánh giá thế nào về Nghị quyết 57-NQ/TW?
11:20' - 26/03/2025
Các trí thức người Việt ở nước ngoài đã nhìn nhận như thế nào về Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia?
-
Kinh tế Thế giới
Học giả Anh chỉ ra những lợi thế đối với Việt Nam khi thực hiện Nghị quyết 57
14:57' - 25/03/2025
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Bằng, trường Quản lý kinh doanh Judge Business School, Đại học Cambridge, Anh, đã chỉ ra những lợi thế của Việt Nam khi thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kỳ vọng tạo đột phá cho đổi mới sáng tạo
16:23'
Dự án Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đang được kỳ vọng tạo ra bước tiến quan trọng trong việc tạo một hành lang pháp lý thông thoáng, khuyến khích doanh nghiệp bứt phá bằng công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Cải cách kinh tế của Đức giúp thúc đẩy tăng trưởng
16:05'
Theo Bộ trưởng Tài chính Đức Lars Klingbeil, cải cách kinh tế mà chính phủ mới ở Đức đang triển khai sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng, qua đó mang lại tín hiệu tích cực cho toàn châu Âu.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đánh giá cơ hội đạt được thỏa thuận với Thụy Sỹ
08:59'
Thụy Sỹ đã vươn lên dẫn đầu trong việc đạt được thỏa thuận thương mại, sau khi quốc gia châu Âu này tổ chức thành công cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc mới đây.
-
Ý kiến và Bình luận
Towa: Đầu tư vào chip bán dẫn tại châu Á sẽ sớm phục hồi
16:26' - 12/05/2025
Nhà sản xuất công cụ sản xuất chip của Nhật Bản Towa cho biết các khoản đầu tư vào chất bán dẫn của châu Á bị gián đoạn có thể phục hồi vào tháng Chín tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Các học giả kỳ vọng về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tại LB Nga
09:27' - 12/05/2025
Phóng viên TTXVN tại Moskva đã trao đổi với một số nhà học giả, chuyên gia tại nước sở tại về những kỳ vọng lớn lao từ chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng Bí thư Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D. Trump hoan nghênh kết quả đàm phán với Trung Quốc
12:33' - 11/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cuộc đàm phán với Trung Quốc diễn ra ngày 10/5 tại Thụy Sĩ là "một sự tái thiết lập toàn diện” quan hệ thương mại Mỹ-Trung và đã đạt được tiến bộ lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraine vào ngày 15/5
11:39' - 11/05/2025
Ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất cuộc đàm phán trực tiếp với Ukraine nhằm chấm dứt hơn 3 năm xung đột sẽ diễn ra vào ngày 15/5 tới tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Belarus
09:06' - 11/05/2025
Hơn 30 năm qua, Việt Nam và Belarus đã xây dựng, vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp trên cơ sở tin cậy, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau...
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia cảnh báo việc EC nới lỏng quy định liên quan phát triển bền vững
08:47' - 10/05/2025
Kế hoạch của Liên minh châu Âu nhằm nới lỏng các quy định báo cáo liên quan đến phát triển bền vững có thể khiến các doanh nghiệp châu Âu đối mặt với nhiều vụ kiện hơn liên quan đến biến đổi khí hậu.