Chuyên gia nhận định về biến động của giá vàng

18:00' - 15/08/2019
Bnews Giá vàng sẽ biến động theo các chính sách của Mỹ và Trung Quốc mà những chính sách như vậy sẽ rất khó đoán khi nào xảy ra.
Giá vàng trong nước biến động mạnh. Ảnh minh hoạ: Mỹ Phương/TTXVN

Liên tiếp trong những ngày qua, giá vàng trong nước có sự biến động mạnh theo xu hướng chung của giá vàng thế giới.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung được cho là yếu tố chính gây nên những đợt tăng, giảm mạnh của giá vàng.

Tuy vậy, tại Tp. Hồ Chí Minh, giao dịch ở các tiệm vàng vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng tranh mua, tranh bán như từng xảy ra vài năm trước đây.
* Giao dịch cầm chừng
Theo ghi nhận của phóng viên tại phố vàng bạc trên địa bàn quận 5, Tp. Hồ Chí Minh vào sáng 15/8, hoạt động giao dịch mua bán tại các trung tâm vàng bạc lớn vẫn diễn ra bình thường. Ít có giao dịch với trị giá lớn và không có hiện tượng đột biến diễn ra.
Ông Huỳnh Mẫn Đạt, chủ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bạc đá quý Đạt Kim Thành (quận 5, Tp. Hồ Chí Minh) cho biết: Mặc dù trong những ngày gần đây, giá vàng biến động mạnh song tình hình giao dịch khá ảm đạm, ít có người mua và không có nhiều người bán.

Hầu như chỉ có những khách lẻ có nhu cầu cá nhân như cưới hỏi, giao dịch nhỏ… đến giao dịch tại cửa tiệm.
Cũng theo ông Đạt, tâm lý người dân bây giờ khá vững vàng, ít chạy theo đám đông nên không có hiện tượng tranh mua, tranh bán trong những ngày qua. Sự biến động mạnh của giá vàng khiến cho người dân càng e dè trong việc mua bán. Hơn nữa, không có nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” như những năm trước đây.
Bà Kiến Kim Giác, tiệm vàng Kim Quang (quận 5, Tp.Hồ Chí Minh) cũng cho biết, mỗi lần thị trường vàng biến động là rất khó khăn cho doanh nghiệp và cả người dân muốn đầu tư.
Bởi trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động như hiện nay, các nhà đầu tư thường lo lắng nếu giá vàng lên nhiều quá mà mua vào thì khi rớt xuống lại lỗ nặng. Do vậy, khách hàng muốn mua, bán cũng e dè, khiến giao dịch chỉ diễn ra cầm chừng.
Ghi nhận của Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng cho thấy, mặc dù giá vàng trong nước những ngày gần đây liên tục có nhiều biến động tăng hoặc giảm khá mạnh, tuy nhiên lực mua và bán trong nước khá cân đối.

Nhìn chung đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ của người dân mua vào tích trữ là chủ yếu.
Đánh giá về hiện tượng này, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng việc người dân không còn mặn mà theo đuổi những biến động của giá vàng cũng là xu hướng phổ biến hiện nay. 

Bởi lẽ, hiện có nhiều kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, tiền gửi ngân hàng… với sự hấp dẫn không kém và mang lại sự ổn định hơn.
* Giá vàng sẽ còn biến động mạnh
Theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển, giá vàng biến động mạnh thời gian gần đây là do yếu tố bất ổn của kinh tế thế giới từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây ra.

Giá vàng sẽ biến động theo các chính sách của Mỹ và Trung Quốc mà những chính sách như vậy sẽ rất khó đoán khi nào xảy ra.
Phân tích của vị chuyên gia này cho biết, về xu hướng chung, trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nhiều khả năng Mỹ sẽ không nhượng bộ Trung Quốc theo kiểu trở về trạng thái cũ. Cuộc chiến này càng kéo dài thời gian thì Trung Quốc càng thiệt hại về kinh tế.
Bởi lẽ, tiến trình này không phụ thuộc vào Trung Quốc xuất hàng hóa vào Mỹ nhiều hay ít mà phụ thuộc vào niềm tin của các nhà đầu tư tại Trung Quốc, nhất là những công ty đầu từ nước ngoài đầu tư tại Trung Quốc xuất vào Mỹ.

Trong bối cảnh này, hầu như các nhà sản xuất lớn trên thế giới có xu hướng thực hiện các bước chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc.
“Sắp tới sẽ có nhiều chính sách của Mỹ và Trung Quốc đan xen nhau theo hướng “gây sốc” đủ lớn để làm đe dọa cho nền kinh tế thế giới, nhất là Trung Quốc nhằm kéo các nước khác gây áp lực với Mỹ để đưa trật tự kinh tế mới có lợi cho Trung Quốc. Với cách thức vậy, sẽ có nhiều cú sốc xảy ra đối với nền kinh tế thế giới, tạo điều kiện cho giá vàng leo cao và sẽ có biến động liên tục trong thời gian tới”, ông Hiển nhận định.
Mặc dù giao dịch trên thị trường diễn ra cầm chừng nhưng trong bối cảnh này, các nhà đầu tư cá nhân có nên đầu tư vàng hay không vẫn là câu hỏi của nhiều người.
Xét theo lịch sử giá vàng trong vòng 10 năm trở lại đây, mốc hiện tại còn thua xa mức đỉnh hồi tháng 8/2011 khi giá vàng thế giới ở mức 1.838 USD/ounce.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế thế giới lúc đó chưa căng thẳng như hiện nay. Do vậy, mốc 2.000 USD/ounce như một số dự báo trước đây có thể xảy ra trong giai đoạn này. Đây được xem là động lực cho việc đầu tư vàng hiện nay.
Theo ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, giá vàng đã có một chu kỳ tăng giá rất mạnh trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang có nhiều bất ổn, xu hướng vàng tăng giá sẽ vẫn kéo dài trong trung và dài hạn.
Bởi đây vẫn là một kênh trú ẩn an toàn, tuy nhiên việc tăng giá vàng hiện nay có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư ngắn hạn. Nhà đầu tư, người dân nên giao dịch thận trọng để không bị thua lỗ.
“Có những thời điểm giá vàng trong nước cao hơn thế giới nhưng trong 2 tuần gần đây lại thấp hơn. Đây được coi là khá bất thường nên các nhà đầu tư ngắn hạn khó kiếm được lợi nhuận, thậm chí có thể bị thua lỗ. Đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn phải đợi thời điểm thị trường giá vàng điều chỉnh thì có thể tích trữ một phần. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn phải lưu ý đa dạng tài chính chứ không nên tập trung vào một rổ để tránh gây ra những rủi ro lớn”, ông Khánh chia sẻ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục