Chuyên gia y tế kêu gọi WHO và các nước ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ
Giới chuyên gia cho rằng các chính phủ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không nên lặp lại những sai lầm ban đầu trong đại dịch COVID-19, vốn làm trì hoãn việc phát hiện bệnh, khiến virus lây lan.
Theo các nhà khoa học, dù bệnh đậu mùa khỉ khó có khả năng lây lan hoặc nguy hiểm như dịch COVID-19, song cần có hướng dẫn rõ ràng hơn về cách thức cách ly đối với mỗi ca bệnh đậu mùa khỉ, cũng như có thêm khuyến nghị về cách thức bảo vệ những người có nguy cơ, cũng như cải thiện khâu xét nghiệm và truy vết.
Giáo sư Isabelle Eckerle thuộc Trung tâm các bệnh do virus mới nổi Geneva, Thụy Sĩ, cho rằng nếu căn bệnh này trở thành đặc hữu ở nhiều quốc gia hơn, thế giới sẽ phải đối mặt với một căn bệnh khác và sẽ phải đưa ra nhiều quyết định khó khăn.
Hiện WHO đang cân nhắc liệu việc bùng phát bệnh đậu mùa khỉ có được coi là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC) như với COVID-19 hay Ebola hay không, qua đó giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và tài trợ để ngăn chặn bệnh dịch.
Ông Michael Ryan, Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của WHO, khẳng định tổ chức này vẫn đang đánh giá về tình hình dịch bệnh, song chưa đưa ra quyết định về việc thành lập ủy ban khẩn cấp - cơ quan sẽ đưa ra khuyến nghị tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là PHEIC.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng WHO sẽ không đưa ra quyết định sớm về việc này bởi bệnh đậu mùa khỉ được cho là có công cụ để khống chế. Giáo sư Eckerle kêu gọi WHO khuyến khích các nước đưa ra các biện pháp phối hợp, cách ly nghiêm ngặt hơn ngay cả khi WHO chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp.
Bà quan ngại việc cho rằng căn bệnh này nhẹ cũng như việc đã có vaccine và phương pháp điều trị tại một số quốc gia có thể khiến các cơ quan y tế công cộng "ỉ lại", chậm trễ trong việc hành động.
Thống kê cho thấy thế giới đã ghi nhận hơn 300 ca bệnh đậu mùa khỉ hoặc nghi mắc, thường gây ra triệu chứng nhẹ, lây lan khi tiếp xúc gần. Hầu hết các ca bệnh hiện nay là ở châu Âu, chứ không phải ở khu vực Tây và Trung Phi - nơi đậu mùa khỉ được xem là bệnh đặc hữu.
Hiện thế giới chưa có ca tử vong nào do mắc bệnh đậu mùa khỉ. Thế nhưng, giới chức y tế toàn cầu vẫn bày tỏ quan ngại về việc các ca mắc gia tăng tại các nước vốn hiếm khi ghi nhận bệnh.
Ngày 27/5, WHO cho rằng có thể ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ nhờ việc phát hiện, cách ly và truy vết nhanh chóng. Những người mắc bệnh hoặc tiếp xúc gần với ca bệnh được khuyến nghị cách ly trong vòng 21 ngày./.
- Từ khóa :
- tổ chức y tế thế giới
- who
- đậu mùa khỉ
- bệnh đậu mùa khỉ
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WHO khẳng định thế giới sẽ kiểm soát được bệnh đậu mùa khỉ nếu hành động sớm
19:01' - 27/05/2022
Ngày 27/5, Tiến sỹ Sylvie Briand cho rằng nếu áp dụng các biện pháp phù hợp tại thời điểm hiện tại, thế giới có thể dễ dàng kiểm soát được bệnh đậu mùa khỉ.
-
Kinh tế & Xã hội
EU xúc tiến mua vaccine và thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ
11:13' - 27/05/2022
Liên minh châu Âu (EU) đang xúc tiến kế hoạch mua vaccine và thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ và chi tiết kế hoạch này sẽ được thống nhất trong "những ngày tới".
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh giác trước mọi nguy cơ bùng phát bệnh đậu mùa khỉ
07:53' - 27/05/2022
Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tuần kể từ khi phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Anh đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 200 ca nhiễm tại khoảng 20 quốc gia trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ thương mại Trung Quốc - Việt Nam nâng lên tầm cao mới
14:24' - 16/04/2025
Các nhà quan sát thị trường và giới xuất khẩu nhận định quan hệ kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam dự kiến sẽ nâng lên tầm cao mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Cựu Tổng thống Mỹ J.Biden quan ngại chương trình an sinh xã hội
14:09' - 16/04/2025
Ông Biden cho rằng những cắt giảm gần đây của Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) đang gây “thiệt hại và tàn phá nghiêm trọng” hệ thống an sinh xã hội.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump khẳng định giá cả hàng hóa trong nước đang giảm
12:43' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ chính sách thuế quan, cho biết giá của tất cả hàng hóa trên thị trường nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Nhu cầu dầu toàn cầu năm 2025 sẽ thấp hơn dự kiến do rủi ro thuế quan
11:02' - 16/04/2025
IEA đã cắt giảm khoảng 30% dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu cho năm 2025 và cảnh báo có thể tiếp tục điều chỉnh giảm tùy thuộc vào diễn biến của cuộc chiến thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ D. Trump ra lệnh điều tra thuế quan đối với khoáng sản nhập khẩu
09:18' - 16/04/2025
Ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu điều tra khả năng áp thuế đối với tất cả các mặt hàng khoáng sản quan trọng nhập khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
EU xác nhận tạm dừng các biện pháp đáp trả thuế quan của Mỹ
08:43' - 15/04/2025
Ủy ban châu Âu cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức tạm dừng các biện pháp đáp trả đối với chính sách thuế quan của Mỹ trong 90 ngày, từ ngày 14/4 đến ngày 14/7.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump chuẩn bị công bố thuế xuất nhập khẩu chất bán dẫn
10:58' - 14/04/2025
Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ công bố mức thuế mới áp dụng cho sản phẩm chất bán dẫn nhập khẩu trong tuần này.
-
Ý kiến và Bình luận
Anh khẳng định không nới lỏng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm
08:55' - 14/04/2025
Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh tuyên bố nước này sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong bất kỳ thỏa thuận nào để đổi lấy việc Mỹ giảm thuế đối với hàng hóa Anh.
-
Ý kiến và Bình luận
WSJ: Những toan tính của Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới
19:07' - 12/04/2025
Các giám đốc điều hành của Binance đã gặp các quan chức Bộ Tài chính Mỹ vào tháng trước để thảo luận về việc nới lỏng sự giám sát của chính phủ đối với doanh nghiệp này.