Chuyện về "nữ tướng" đầu tiên của ngành Điện
Tổng Giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh - nữ tướng đầu tiên của ngành Điện. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
“Tôi cũng chỉ là đóng góp một chút ít sức lực nhỏ thôi. Sự thành công của Tổng Công ty là nhờ vào chính sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên trong Tổng công ty”. Đó là lời chia sẻ đầy khiêm tốn của “người nữ tướng ngành điện” Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).
Đến văn phòng Tổng công ty vào một ngày cuối Xuân, trong không gian ngăn nắp, nhiều sách và cây xanh, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với vị nữ tướng này. Khá cởi mở và thân thiện, Đỗ Nguyệt Ánh đã tâm sự về sự gắn bó với ngành điện, những chia sẻ đầy tâm huyết nhưng cũng rất khiêm tốn của mình.
* Tâm huyết từ những việc nhỏ nhất
Tổng công ty Điện lực miền Bắc, với bề dày truyền thống và là anh “Cả đỏ” của ngành điện, hơn 50 năm qua với sự xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, Tổng Công ty đã thu được những thành tích đáng kể, là đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, với nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen là những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước, Chính Phủ phong tặng. Bề dày truyền thống và những thành tựu đạt được của đơn vị là niềm mong ước được làm việc, gắn bó của nhiều thế hệ thanh niên.
Thi đại học đạt thủ khoa và được nhà nước cử đi nước ngoài học, học xong, Đỗ Nguyệt Ánh đã đem về kết quả học tập là một tấm bằng đỏ. Với thành tích học tập ấy, chị đã nối tiếp truyền thống ngành điện của gia đình và khẳng định năng lực trên một địa hạt mới.
Từ những ngày đầu nhận công tác ở Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Chị Đỗ Nguyệt Ánh đã đi lên từ những vị trí nhỏ nhất, trực tiếp nhất trong ngành.
Tổng giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh kiểm tra công tác đảm bảo điện. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Theo Tổng giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh, vào cơ quan công tác từ tháng 10/1995, nhưng ở cương vị nào, từ chuyên viên, cho đến phó phòng, trưởng phòng, rồi Phó Tổng giám đốc và hiện tại là Tổng Giám đốc, chị luôn nỗ lực, làm việc tận tâm từ những việc nhỏ nhất.
Thời gian được bổ nhiệm với vị trí Phó trưởng phòng rồi Trưởng Phòng Kinh tế đối ngoại, (9/1998-10/2006), Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty; hoạt động quan hệ quốc tế của Công ty Điện lực 1 (EVNNPC ngày nay) lúc bấy giờ tưng bừng nở hoa kết trái… Hàng loạt các dự án hợp tác với các đối tác nước ngoài được triển khai đồng bộ, góp phần tích cực vào việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty.
“Tôi cũng là người đầu tiên kết nối việc mua điện từ Công ty Điện lực Vân Nam – Trung Quốc đồng thời đặt nền móng cho việc hợp tác toàn diện trong lĩnh vực phân phối kinh doanh điện năng giữa hai Công ty”, nữ tướng bật mí.
Ngoài ra, với sự đam mê, ham học hỏi, bản thân chị cũng luôn chủ động nghiên cứu, tìm hiểu và đã kết nối được với các tổ chức cho vay nước ngoài để thực hiện các dự án quan trọng trong ngành điện. Chị đã được các tổ chức quốc tế đánh giá rất cao trong công tác quản lý và sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả thể hiện từ việc bố trí, phân bổ nguồn vốn hợp lý, giám sát tiến độ và chất lượng của công trình đang sử dụng nguồn vốn vay…
Với chị Đỗ Nguyệt Ánh, sự thành công đến từ niềm đam mê, sự tận tâm, nhưng đặc biệt là không bao giờ tự hài lòng với chính mình… Chính sự nỗ lực học tập, phấn đấu vươn lên không ngừng, với tấm bằng đỏ và thông thạo nhiều ngoại ngữ, Thạc sỹ Ngôn ngữ Nga, Kỹ sư Hệ thống điện, Cử nhân Quản trị kinh doanh quốc tế, Cử nhân Tiếng Anh, chị được rất nhiều cơ quan trong nước và nước ngoài mời về làm việc, nhưng chị vẫn chọn ngành điện để công tác và cống hiến.
Với lượng kiến thức sâu rộng từ sách vở, từ nhà trường, từ thực tế mà chị không ngừng tự bồi dưỡng đó cho nên dù ở cương vị nào, ở lĩnh vực nào khi được tổ chức phân công từ chuyên viên, rồi phó phòng, trưởng phòng cho đến Phó Tổng Giám đốc phụ trách trực tiếp và phụ trách nhiều công hoạt động chuyên môn của doanh nghiệp, từ công tác đối ngoại, vật tư, kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin cho đến công tác quản lý đầu tư hay kỹ thuật, an toàn…chị cũng đạt được những kết quả xuất sắc nhất, đem lại nhiều lợi ích to lớn cho Tổng công ty.
Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ 3 tại Nghệ An. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
* Luồng gió mới
Tháng 7 năm 2019, chị Đỗ Nguyệt Ánh vinh dự được EVN trao quyết định nhận nhiệm vụ mới là Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Với phẩm chất, năng lực, bề dày kinh nghiệm, trải qua hầu hết các vị trí lãnh đạo chuyên môn từ nhiều năm trong ngành điện, lúc này đây chị lại càng hăng say hơn, tích cực hơn, tự tin hơn khi bước vào vai trò mới là người đứng đầu đội ngũ lãnh đạo đưa Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phát triển ngày càng vững mạnh hơn…
Với tinh thần đổi mới, cải tiến hơn nữa hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nhân Đỗ Nguyệt Ánh đã chỉ đạo quyết liệt và sâu sát các mảng chuyên môn; trong đó Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng. Chị đã yêu cầu đưa các phần mềm công nghệ thông tin vào ứng dụng trong quản trị, xây dựng, và vận hành thành công TBA 110kV Quế Võ 2 sử dụng giải pháp công nghệ kỹ thuật số đầu tiên ở Việt Nam, được Tập đoàn ĐIện lực Việt Nam đánh giá rất cao.
Tổng giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh tặng 36 suất học bổng cho học sinh nghèo trường Tiểu học Vĩnh Lạc. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Hơn thế nữa, Tổng công ty đã làm chủ công nghệ, tự thực hiện, xây dựng và phát triển phần mềm tích hợp điều khiển Trạm biến áp, đánh dấu một bước tiến mới của Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong việc tự chủ và không còn phụ thuộc vào các nhà thầu nước ngoài cung cấp giải pháp phần mềm.
Hầu hết các hội nghị lớn, các cuộc giao ban đều tổ chức trực tuyến từ Tổng công ty đến các đơn vị điện lực, các tổ, đội sản xuất, chỉ đạo trực tiếp đến tận người lao động… Việc nắm bắt tình hình công việc dưới các đơn vị rất chính xác, nhanh gọn, kịp thời, hiệu quả. Từ đó, Lãnh đạo các đơn vị và người công nhân lao động được truyền thêm lòng nhiệt huyết và tinh thần làm việc tốt hơn, công việc thực hiện đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Chính cách làm mới đó, kết quả là được khách hàng, nhân dân ủng hộ tuyệt đối, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh tốt lên rõ rệt. Bảng chấm điểm hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, … đã được đưa vào trong công tác quản trị doanh nghiệp, tất cả vào guồng máy một cách nhanh gọn thông suốt.
Nói về những thành công của Tổng công ty, nữ tướng Đỗ Nguyệt Ánh chia sẻ: “Tôi cũng chỉ là đóng góp một chút ít sức lực nhỏ thôi. Sự thành công của Tổng Công ty là nhờ vào chính sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên trong Tổng công ty. Cuộc sống, công việc đôi khi là sự đam mê được cống hiến cho tập thể và cho xã hội mà”.
Với chị Đỗ Nguyệt Ánh, người phụ nữ không chỉ các đấng nam nhi, mà ngay cả những người cùng giới cũng phải thừa nhận, ngưỡng mộ và trân quý bởi cả năng lực, ý chí và tâm hồn. Đây cũng là người phụ nữ hiếm hoi trong đội ngũ lãnh đạo ngành Điện lực Việt Nam…/.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc đảm bảo điện cho lấy nước đổ ải, gieo cấy vụ Đông Xuân
11:24' - 14/02/2020
Trong tháng 2 này, Tổng công ty tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các phương án đảm bảo điện phục vụ bơm nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019 – 2020 đã lập.
-
Kinh tế Việt Nam
EVNNPC bám sát định hướng, quy hoạch để phát triển trung và dài hạn
12:27' - 04/10/2019
Phó Thủ tướng đề nghị EVNNPC phải bám sát định hướng, quy hoạch phát triển điện lực quốc gia; quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh để có kế hoạch phát triển trung và dài hạn.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC: 50 năm - một chặng đường
09:46' - 03/10/2019
50 năm lịch sử xây dựng và phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng chính là 50 năm trường kỳ công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia
18:30' - 13/09/2025
Ngày 13/9, tại Tây Ninh, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với Bộ Thương mại Campuchia tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia.
-
Doanh nghiệp
Truyền tải an toàn, ổn định hơn 170 tỷ kWh điện trong 8 tháng
17:10' - 13/09/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, sản lượng điện truyền tải tháng 8 đạt 23,48 tỷ kWh, tăng 3,02% so cùng kỳ tháng 8/2024.
-
Doanh nghiệp
BYD và Tesla có thể bị thiệt hại nặng nhất do chính sách thuế mới của Mexico
12:58' - 13/09/2025
Hai đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực xe điện là BYD của Trung Quốc và Tesla của Mỹ được cho là sẽ chịu tổn thất lớn nhất từ mức thuế đề xuất 50% của Mexico đối với ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Honda Việt Nam mở rộng đào tạo lái xe an toàn cho học sinh năm học 2025 – 2026
09:43' - 13/09/2025
Honda Việt Nam phối hợp Cục CSGT và Bộ Giáo dục & Đào tạo khởi động khóa đào tạo kiến thức pháp luật, kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh THPT và GDNN, mở rộng tới 26 tỉnh, thành năm học 2025 – 2026.
-
Doanh nghiệp
Mô hình “kiềng ba chân” giúp Khánh Hòa trở thành điểm đến xanh kiểu mẫu
15:53' - 12/09/2025
Mô hình “kiềng 3 chân” của doanh nghiệp tiên phong như Xanh SM đang kiến tạo mang nhiều giá trị cả về du lịch, kinh tế, góp phần quan trọng giúp Khánh Hòa là “điểm đến xanh toàn diện của thế giới”.
-
Doanh nghiệp
VETC kêu gọi người dân khẩn trương chuyển đổi tài khoản giao thông
10:02' - 12/09/2025
VETC kêu gọi người dân khẩn trương hoàn tất chuyển đổi sang tài khoản giao thông đã định danh và liên kết phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trước ngày 1/10/2025 theo Nghị định 119/2024/NĐ-CP.
-
Doanh nghiệp
Xu hướng khởi nghiệp xanh và bền vững “bùng nổ” trong kỷ nguyên số
18:56' - 11/09/2025
Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp Xanh thuộc mạng lưới của BSA trong những năm gần đây đã chủ động xây dựng đa dạng nền tảng thương mại điện tử đạt hiệu quả tích cực và rất đáng học hỏi.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines thực hiện thành công chuyến bay vận chuyển mô tạng từ Huế ra Phú Thọ
16:09' - 11/09/2025
Đại diện Vietnam Airlines cho hay, hãng đã tiếp tục thực hiện thành công những chuyến bay “từ trái tim đến trái tim” vận chuyển mô tạng, mang lại cơ hội hồi sinh sự sống cho ba bệnh nhân.
-
Doanh nghiệp
Alibaba huy động 3,2 tỷ USD để mở rộng quốc tế và đẩy mạnh AI
15:03' - 11/09/2025
Alibaba phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 3,2 tỷ USD, ưu tiên đầu tư điện toán đám mây và thương mại điện tử toàn cầu, khẳng định chiến lược AI là động lực tăng trưởng mới.