Climate Analytics: Khả năng dư thừa các tàu chở LNG trong tương lai
Theo nghiên cứu mới của Climate Analytics, một tổ chức tư vấn khí hậu tại Đức, xuất phát từ việc các quốc gia giảm bớt sử dụng nhiên liệu hóa thạch để đạt được các mục tiêu giảm nhiệt độ toàn cầu, thế giới có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa các tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dự kiến sẽ được đóng trong thập kỷ này.
Điều này có nghĩa là các tàu chở dầu có thể trở thành tài sản bị mắc kẹt, gây tổn thất cho các công ty đóng tàu cũng như chủ tàu hy vọng kiếm tiền từ sự gia tăng năng lực sản xuất LNG mới sẽ đi vào hoạt động trước năm 2030 và sự cạn kiệt khí đốt của châu Âu do xung đột tại Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Á, "Giải pháp cho khí hậu của chúng ta", nhóm vận động năng lượng và khí hậu của Hàn Quốc cũng tham gia vào nghiên cứu trên, cho biết các công ty đóng tàu ở Hàn Quốc, nơi đóng nhiều tàu LNG, có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng dư thừa LNG dự kiến và nhu cầu khí đốt suy yếu.
Tiến sĩ, nhà phân tích khí hậu Victor Maxwell, tác giả của nghiên cứu trên, nhận định: “Để tránh những thiệt hại tồi tệ nhất từ biến đổi khí hậu, thế giới đang hướng tới việc trung hòa carbon cho nền kinh tế toàn cầu, một quá trình chuyển đổi đòi hỏi chúng ta phải giảm đáng kể sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong 10 đến 20 năm tới.
Số lượng lớn các tàu đóng mới chở LNG mà ngành công nghiệp đóng tàu dự kiến cung cấp trong thập kỷ này sẽ không cần thiết và rất có khả năng trở thành tài sản bị mắc kẹt".
Có khoảng 700 tàu trong đội tàu LNG toàn cầu tính đến cuối năm 2021. Con số này được bổ sung 34 tàu vào năm 2022 và 335 tàu chở LNG khác sẽ được giao trong giai đoạn từ năm 2023 - 2028.
Các công ty đóng tàu Hàn Quốc Hyundai Heavy Industries, Samsung Heavy Industries và Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering đã cung cấp phần lớn năng lực vận chuyển LNG mới cho đến nay. Đáng chú ý, các công ty đóng tàu Hàn Quốc đã giành được 70% đơn đặt hàng toàn cầu cho các hãng vận tải LNG lớn vào năm 2022.
Châu Á vẫn là khách hàng hàng đầu của LNG và thị phần của khu vực trong nhu cầu LNG toàn cầu được dự báo sẽ trên 60% vào năm 2023, với Trung Quốc và Nhật Bản là những bên mua hàng đầu. LNG được sử dụng chủ yếu để sản xuất điện, sưởi ấm và công nghiệp.
Nhưng nhu cầu khí đốt dài hạn ở châu Á còn là dấu hỏi. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong báo cáo triển vọng năng lượng năm 2022 rằng động lực thúc đẩy tăng trưởng khí đốt tự nhiên ở các nền kinh tế đang phát triển đã chậm lại, đặc biệt là ở Nam Á và Đông Nam Á./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức mở trạm LNG kết nối với đường ống Dòng chảy phương Bắc
08:02' - 23/04/2023
Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột ở Ukraine, Chính phủ Đức đang đẩy mạnh thiết lập cấu trúc nhập khẩu LNG.
-
DN cần biết
Công ty năng lượng JERA đảm bảo nguồn cung LNG
09:44' - 12/04/2023
Công ty nhiệt điện lớn nhất Nhật Bản là JERA đã ký kết biên bản ghi nhớ với công ty năng lượng KOGAS của Hàn Quốc về việc hợp tác trong việc điều phối nguồn cung khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
FAO đánh giá cao tiến bộ của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững
18:22'
Việt Nam đã đạt được những tiến bộ thực chất và đáng hoan nghênh trong khuôn khổ Chiến lược Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Bền vững, đặc biệt là đối với lúa phát thải thấp.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed: Mỹ chưa có lý do hạ lãi suất trong thời gian tới
12:44'
Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Beth Hammack cho rằng chưa có cơ sở điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới, do rủi ro lạm phát vẫn cao và cần thêm thời gian đánh giá tác động chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga: Liên minh Kinh tế Á – Âu đạt nhiều bước tiến về tài chính và tăng trưởng
10:10'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định những thành tựu quan trọng của Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) trong việc tự chủ tài chính và thúc đẩy thịnh vượng khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ, Ukraine đánh giá đàm phán hòa bình
09:08'
Các đặc phái viên Mỹ và Ukraine đã ra tuyên bố chung, đánh giá các cuộc đàm phán tại Miami “mang tính xây dựng và hiệu quả”, song chưa công bố bất kỳ đột phá rõ ràng nào.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11' - 20/12/2025
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40' - 20/12/2025
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07' - 20/12/2025
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.

Tàu chở khí hóa lỏng LNG neo tại cảng Texas, Mỹ. Ảnh: Bloomberg/TTXVN