1. >

Có 4 hãng đặt vấn đề mở trung tâm logistics hàng không tại Cần Thơ

Facebook Share

BNEWS.VN Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết hiện đang có 4 đơn vị muốn hợp tác với Cần Thơ để mở trung tâm tiếp vận hậu cần (logistics) hàng không.

Có 4 hãng đặt vấn đề mở trung tâm logistics hàng không tại Cần Thơ

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN

Theo ông Thống, tiếp vận hậu cần hàng không đối với Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long rất quan trọng và cũng có ý nghĩa rất lớn. Bởi lẽ, những sản phẩm từ nông nghiệp, đặc biệt là các mặt hàng nông thủy sản để bán được nhiều, giá cao thì phải tươi sống và muốn như vậy, ngoài vấn đề bảo quản thì được vận chuyển kịp thời là rất cần thiết.

Hiện nay, sân bay quốc tế Cần Thơ đã đấu nối được với các tuyến nội địa gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc và Côn Đảo. Trong năm 2019, sân bay sẽ kết nối thêm với 5 tuyến mới là Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Đà Lạt, Nha Trang cùng hai tuyến bay quốc tế đến Bangkok (Thái Lan) và Kuala Lumpur (Malaysia).

Theo người đứng đầu UBND thành phố Cần Thơ, địa phương muốn khai thác triệt để các tuyến bay này, không chỉ về vận chuyển hành khách, phục vụ du lịch, đầu tư mà còn cho vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, làm sao để các mặt hàng nông sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long được vận chuyển kịp thời, đảm bảo tươi sống là vấn đề mà Cần Thơ đang rất cần.

Cũng theo ông Thống, trong 4 hãng đặt vấn đề triển khai dự án trung tâm tiếp vận hậu cần hàng không với Cần Thơ, thành phố đang trong quá trình cân nhắc, lựa chọn đơn vị sẽ hợp tác.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ khẳng định, để hình thành được dự án này thì chắc chắn phải có sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và Bộ Giao thông Vận tải. Với tính thiết thực của dự án, ông Thống kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ cho Cần Thơ để triển khai trung tâm tiếp vận hậu cần hàng không, như trong vấn đề lựa chọn đối tác để tiến tới phát huy hiệu quả của dự án.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ tiếp tục bàn bạc kỹ hơn kiến nghị của Cần Thơ về trung tâm tiếp vận hậu cần hàng không.

Theo Bộ trưởng, Bộ Công Thương đang bàn bạc hợp tác với Nhật Bản về đề án phát triển một trung tâm công nghiệp chế biến thực phẩm tại Đồng bằng sông Cửu Long. Trên cở sở đó, sẽ có định hướng quy hoạch xây dựng tiếp vận hậu cần hàng không để phục vụ cho vận hành của trung tâm chế biến.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị Cần Thơ quan tâm hơn nữa để thu hút các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp của các đối tác lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Cần Thơ xây dựng kế hoạch để doanh nghiệp có thể tiếp cận với địa phương.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trong nước có vai trò, điều kiện để tham gia thúc đẩy dự án này như Vietjet Air, SHB… Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ muốn giới thiệu cho Cần Thơ để cùng tổ chức kết nối giữa doanh nghiệp và địa phương trong các dự án này, cũng như tạo ra các chuỗi giá trị gắn với việc phát triển tại các thị trường.

Vào tháng 8 năm 2018, UBND thành phố Cần Thơ và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký kết một thỏa thuận triển khai dự án trung tâm tiếp vận hậu cần hàng không Cần Thơ với quy mô khoảng 27 ha gần sân bay Cần Thơ./.

>>>  Làm gì để ĐB sông Cửu Long thành Điểm đến ven sông số 1 châu Á?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lần đầu tiên tại Việt Nam, siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store) chính thức đi vào hoạt động. Đồng thời, ứng dụng mua sắm ưu việt Scan & Go được VinMart mở rộng phạm vi tới 73 siêu thị trên cả nước.

ncif