Có 4 hãng đặt vấn đề mở trung tâm logistics hàng không tại Cần Thơ
Theo ông Thống, tiếp vận hậu cần hàng không đối với Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long rất quan trọng và cũng có ý nghĩa rất lớn. Bởi lẽ, những sản phẩm từ nông nghiệp, đặc biệt là các mặt hàng nông thủy sản để bán được nhiều, giá cao thì phải tươi sống và muốn như vậy, ngoài vấn đề bảo quản thì được vận chuyển kịp thời là rất cần thiết.
Hiện nay, sân bay quốc tế Cần Thơ đã đấu nối được với các tuyến nội địa gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc và Côn Đảo. Trong năm 2019, sân bay sẽ kết nối thêm với 5 tuyến mới là Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Đà Lạt, Nha Trang cùng hai tuyến bay quốc tế đến Bangkok (Thái Lan) và Kuala Lumpur (Malaysia). Theo người đứng đầu UBND thành phố Cần Thơ, địa phương muốn khai thác triệt để các tuyến bay này, không chỉ về vận chuyển hành khách, phục vụ du lịch, đầu tư mà còn cho vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, làm sao để các mặt hàng nông sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long được vận chuyển kịp thời, đảm bảo tươi sống là vấn đề mà Cần Thơ đang rất cần. Cũng theo ông Thống, trong 4 hãng đặt vấn đề triển khai dự án trung tâm tiếp vận hậu cần hàng không với Cần Thơ, thành phố đang trong quá trình cân nhắc, lựa chọn đơn vị sẽ hợp tác. Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ khẳng định, để hình thành được dự án này thì chắc chắn phải có sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và Bộ Giao thông Vận tải. Với tính thiết thực của dự án, ông Thống kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ cho Cần Thơ để triển khai trung tâm tiếp vận hậu cần hàng không, như trong vấn đề lựa chọn đối tác để tiến tới phát huy hiệu quả của dự án.Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ tiếp tục bàn bạc kỹ hơn kiến nghị của Cần Thơ về trung tâm tiếp vận hậu cần hàng không.
Theo Bộ trưởng, Bộ Công Thương đang bàn bạc hợp tác với Nhật Bản về đề án phát triển một trung tâm công nghiệp chế biến thực phẩm tại Đồng bằng sông Cửu Long. Trên cở sở đó, sẽ có định hướng quy hoạch xây dựng tiếp vận hậu cần hàng không để phục vụ cho vận hành của trung tâm chế biến.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị Cần Thơ quan tâm hơn nữa để thu hút các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp của các đối tác lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Cần Thơ xây dựng kế hoạch để doanh nghiệp có thể tiếp cận với địa phương.Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trong nước có vai trò, điều kiện để tham gia thúc đẩy dự án này như Vietjet Air, SHB… Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ muốn giới thiệu cho Cần Thơ để cùng tổ chức kết nối giữa doanh nghiệp và địa phương trong các dự án này, cũng như tạo ra các chuỗi giá trị gắn với việc phát triển tại các thị trường.
Vào tháng 8 năm 2018, UBND thành phố Cần Thơ và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký kết một thỏa thuận triển khai dự án trung tâm tiếp vận hậu cần hàng không Cần Thơ với quy mô khoảng 27 ha gần sân bay Cần Thơ./.>>> Làm gì để ĐB sông Cửu Long thành Điểm đến ven sông số 1 châu Á?
- Từ khóa :
- cần thơ
- logistics
- tiếp vận hậu cần
- hàng không
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống dịch vụ logistics
06:02' - 19/03/2019
Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống dịch vụ logistics thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
-
Chứng khoán
Vinalines Logistics sẽ đẩy mạnh dịch vụ vận tải quốc tế
10:22' - 10/02/2019
Năm 2019, Vinalines Logistics vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng tối thiểu từ 10% trở lên so với năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Làm rõ trách nhiệm nhà thầu phụ trong các dự án trọng điểm quốc gia
19:33'
Tại Hội thảo về cơ chế chỉ định thầu gói thầu lớn, VACC và nhiều doanh nghiệp nhấn mạnh cần làm rõ trách nhiệm giữa nhà thầu chính, thầu phụ và sớm hoàn thiện khung pháp lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phải chuyển đổi trạng thái từ trang bị kiến thức sang phát triển năng lực toàn diện của người học
19:09'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn ngành giáo dục phải chuyển đổi trạng thái từ trang bị kiến thức sang phát triển năng lực toàn diện của người học.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không toàn quốc
18:50'
Ngày 22/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh Quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh kỳ vọng thu hút hơn 6 tỷ USD vốn FDI năm 2025
18:19'
Bắc Ninh đặt mục tiêu thu hút hơn 6 tỷ USD vốn FDI năm 2025, khẳng định vị thế trung tâm công nghiệp – công nghệ cao mới của vùng Thủ đô, điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ra công điện hỏa tốc ứng phó khẩn cấp bão trên biển Đông
17:49'
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 6349/CĐ-BCT ngày 22/8 về ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới/bão trên biển Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngôi “sao sáng” trong dòng chảy FDI toàn cầu
17:08'
80 năm sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Việt Nam đang nổi lên mạnh mẽ như ngôi “sao sáng” trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành dệt may, da giày tìm động lực tăng trưởng từ thị trường nội địa
16:22'
Khi xuất khẩu gặp khó khăn, thị trường nội địa thành điểm tựa của rất nhiều doanh nghiệp, trong đó có ngành dệt may, da giày.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng rong “bao vây” chợ đêm du lịch
16:16'
Từ ngày 1/8, tình hình an ninh trật tự quanh khu vực chợ đêm Sơn Trà bất ổn, nhiều hàng rong, buôn bán tự phát lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, “bao vây” du khách tới tham quan chợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Phiên chợ nhãn lồng - Nông sản tiêu biểu tỉnh Hưng Yên
16:15'
Ngày 22/8, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Phiên chợ nhãn lồng - Nông sản tiêu biểu tỉnh Hưng Yên năm 2025 tại Trung tâm thương mại TASCO Mall (phường Việt Hưng, Hà Nội).