Có 52 điểm du lịch sinh thái trái phép, xâm phạm lòng hồ Trị An
Ghi nhận của phóng viên TTXVN ngày 3/5 cho thấy, ở hồ Trị An không chỉ có các công trình, điểm kinh doanh du lịch trái phép mà còn có một hàng rào kiên cố dài hàng chục mét lấn chiếm lòng hồ.
Hàng rào được xây dựng tại phía sau một khu đất tiếp giáp lòng hồ Trị An (thuộc ấp 2, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) khá kiên cố với móng đổ bê tông, bên trên là các tấm lưới thép. Đáng nói là hàng rào này đã lấn qua cột mốc mặt nước (mốc 62, dưới mốc này là đất bán ngập thuộc lòng hồ Trị An) một đoạn dài khoảng 20 m. Tiếp nối hàng rào bê tông, một hàng tre được trồng với chiều dài khoảng 30m.
Tại đây, "chủ công trình" lắp đặt hệ thống tưới tự động để tưới cho hàng tre. Nhìn từ xa, một phần lòng hồ Trị An bị hàng rào lấn chiếm, chiều dài hàng chục mét.
Theo ông Võ Tấn Nhẫn, Giám đốc Công ty thủy điện Trị An, ngoài hàng rào trên, ở vùng bán ngập hồ Trị An còn có hàng loạt công trình du lịch trái phép. Tình trạng này, nếu tiếp tục diễn ra tràn lan sẽ ảnh hưởng đến kết cấu hồ Trị An (hồ bị thu hẹp), làm ô nhiễm nguồn nước, đồng thời phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.
Ông Trần Đức Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mã Đà cho biết, hàng rào lấn chiếm lòng hồ Trị An do người dân mới lén lút xây dựng. Ngày 4/5, ngành chức năng xã Mã Đà đã trực tiếp đến hiện trường nhưng không gặp được đối tượng lấn chiếm. Các đơn vị liên quan ghi nhận hiện trạng, lập biên bản, hẹn đối tượng lấn chiếm ngày 5/5 đến xã làm việc. Ngoài ra, trên địa bàn xã Mã Đà còn tồn tại 7 điểm du lịch sinh thái tự phát, thời gian qua chính quyền đã làm việc, chủ các điểm du lịch cam kết đến ngày 10/5 này sẽ tự tháo dỡ. Sau ngày 10/5, chính quyền sẽ trực tiếp kiểm tra việc thực hiện cam kết.
Theo lãnh đạo Huyện ủy Vĩnh Cửu, quan điểm của huyện là xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm lòng hồ Trị An, những công trình như hàng rào (cả bê tông và tre) như trên không được phép tồn tại, phải xử lý sớm.
Thống kê của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu cho thấy, trên địa bàn huyện có 52 điểm du lịch sinh thái trái phép, xâm phạm lòng hồ Trị An. Tính đến ngày 21/4, ngành chức năng đã xử lý được 38 điểm. Huyện đang phối hợp cùng chính quyền các xã tiếp tục xử lý công trình phục vụ du lịch trái phép ven hồ Trị An.
Quá trình xử lý, huyện Vĩnh Cửu căn cứ vào cột mốc cốt 62 (cao trình hồ Trị An là 62 m) để phân loại. Những công trình nằm dưới cốt 62 (vùng đất bán ngập và ngập nước) ngành chức năng cương quyết dẹp bỏ vì theo quy định khu vực này thuộc đất công, chỉ trồng cây ngắn ngày. Khu vực từ cốt 62 đến 62,9 cũng không được phép xây dựng công trình. Đối với những công trình trên cốt 63, nếu sử dụng đất không đúng mục đích, lực lượng chức năng cũng kiên quyết xử lý.
Hồ Trị An là hồ nhân tạo với diện tích hơn 32.000 ha, trong đó vùng đất bán ngập khoảng 11.000 ha, vòng bao của hồ có chiều dài khoảng 500km với nhiều phong cảnh đẹp, thích hợp cho người dân tổ chức hoạt động du lịch, dã ngoại. Nhận thấy tiềm năng của hồ Trị An, những năm gần đây, nhiều người đã mua đất của các hộ sinh sống ven hồ, sau đó ngang nhiên lấn chiếm lòng hồ, xây dựng công trình, lều trại trái phép để kinh doanh du lịch sinh thái.
Khoảng 20 năm trước, hồ Trị An từng bị lấn chiếm tràn lan để làm trang trại và nuôi cá. Sau đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan./.
- Từ khóa :
- đồng nai
- hồ Trị An
- lấn chiếm hồ Trị An
- huyện Vĩnh Cửu
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đồng Nai đề xuất sửa đổi một số quy định trong lĩnh vực xây dựng
07:06' - 01/05/2023
Mới đây, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đề xuất Chính phủ xem xét sửa đổi một số quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam ba cán bộ Trung tâm đăng kiểm tàu cá Lâm Đồng
13:04' - 22/03/2026
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 cán bộ, nhân viên thuộc Trung tâm đăng kiểm tàu cá Lâm Đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan xem xét giảm thời gian lưu trú miễn thị thực của du khách quốc tế
17:09' - 21/03/2026
Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết sẽ đề xuất giảm thời gian lưu trú miễn thị thực cho khách du lịch nước ngoài tại nước này từ 60 ngày xuống còn 30 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng buôn bán thuốc lá điện tử
15:31' - 21/03/2026
Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo, thuốc lá điện tử là mặt hàng bị cấm kinh doanh. Mọi hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, quảng cáo, môi giới tiêu thụ sản phẩm này đều có thể bị xử lý hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Chủ tịch Công ty Đảo Vàng lừa đảo hơn 41 tỷ đồng tại dự án ở Phú Quốc
21:21' - 20/03/2026
Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Công ty Đảo Vàng do ký hợp đồng, thu tiền trái phép tại dự án ở Phú Quốc, với số tiền lên tới hơn 130 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cấp chứng chỉ trái phép, giám đốc trung tâm đào tạo lái xe bị tuyên phạt 26 năm tù
18:16' - 20/03/2026
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án 30 bị cáo trong vụ cấp chứng chỉ lái xe trái phép, xác định sai phạm có tổ chức, kéo dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vắng mặt cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
17:55' - 20/03/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định xét xử vắng mặt Nguyễn Hải Thanh do bỏ trốn, trong vụ án sai phạm đấu thầu gây thiệt hại lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai cựu lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đắk Lắk cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
15:24' - 20/03/2026
Sau hơn 2 tháng xét xử và tuyên án vụ nhận hối lộ xảy ra tại Ban Quản lý dự án Đắk Lắk, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 2 bị cáo trong tổng số 4 bị cáo của vụ án này.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai luật mới có hiệu lực từ ngày 1/4/2026
10:45' - 20/03/2026
Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2025 và Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi 2025 là hai luật mới có hiệu lực từ ngày 01/4/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Hồ sơ thi bằng lái xe máy lần đầu gồm những gì?
09:36' - 20/03/2026
Tại Thông tư 14/2025/TT-BXD, Bộ Xây dựng đã nêu ra các thành phần trong hồ sơ thi bằng lái xe máy lần đầu mà người dự thi cần chuẩn bị trước khi nộp cho cơ sở đào tạo.

Công trình du lịch trái phép được xây dựng kiên cố bên hồ Trị An. Ảnh: Công Phong - TTXVN
Công trình du lịch sinh thái trái phép ven hồ Trị An. Ảnh: Công Phong - TTXVN