Có 52 điểm du lịch sinh thái trái phép, xâm phạm lòng hồ Trị An
Ghi nhận của phóng viên TTXVN ngày 3/5 cho thấy, ở hồ Trị An không chỉ có các công trình, điểm kinh doanh du lịch trái phép mà còn có một hàng rào kiên cố dài hàng chục mét lấn chiếm lòng hồ.
Hàng rào được xây dựng tại phía sau một khu đất tiếp giáp lòng hồ Trị An (thuộc ấp 2, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) khá kiên cố với móng đổ bê tông, bên trên là các tấm lưới thép. Đáng nói là hàng rào này đã lấn qua cột mốc mặt nước (mốc 62, dưới mốc này là đất bán ngập thuộc lòng hồ Trị An) một đoạn dài khoảng 20 m. Tiếp nối hàng rào bê tông, một hàng tre được trồng với chiều dài khoảng 30m.
Tại đây, "chủ công trình" lắp đặt hệ thống tưới tự động để tưới cho hàng tre. Nhìn từ xa, một phần lòng hồ Trị An bị hàng rào lấn chiếm, chiều dài hàng chục mét.
Theo ông Võ Tấn Nhẫn, Giám đốc Công ty thủy điện Trị An, ngoài hàng rào trên, ở vùng bán ngập hồ Trị An còn có hàng loạt công trình du lịch trái phép. Tình trạng này, nếu tiếp tục diễn ra tràn lan sẽ ảnh hưởng đến kết cấu hồ Trị An (hồ bị thu hẹp), làm ô nhiễm nguồn nước, đồng thời phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.
Ông Trần Đức Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mã Đà cho biết, hàng rào lấn chiếm lòng hồ Trị An do người dân mới lén lút xây dựng. Ngày 4/5, ngành chức năng xã Mã Đà đã trực tiếp đến hiện trường nhưng không gặp được đối tượng lấn chiếm. Các đơn vị liên quan ghi nhận hiện trạng, lập biên bản, hẹn đối tượng lấn chiếm ngày 5/5 đến xã làm việc. Ngoài ra, trên địa bàn xã Mã Đà còn tồn tại 7 điểm du lịch sinh thái tự phát, thời gian qua chính quyền đã làm việc, chủ các điểm du lịch cam kết đến ngày 10/5 này sẽ tự tháo dỡ. Sau ngày 10/5, chính quyền sẽ trực tiếp kiểm tra việc thực hiện cam kết.
Theo lãnh đạo Huyện ủy Vĩnh Cửu, quan điểm của huyện là xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm lòng hồ Trị An, những công trình như hàng rào (cả bê tông và tre) như trên không được phép tồn tại, phải xử lý sớm.
Thống kê của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu cho thấy, trên địa bàn huyện có 52 điểm du lịch sinh thái trái phép, xâm phạm lòng hồ Trị An. Tính đến ngày 21/4, ngành chức năng đã xử lý được 38 điểm. Huyện đang phối hợp cùng chính quyền các xã tiếp tục xử lý công trình phục vụ du lịch trái phép ven hồ Trị An.
Quá trình xử lý, huyện Vĩnh Cửu căn cứ vào cột mốc cốt 62 (cao trình hồ Trị An là 62 m) để phân loại. Những công trình nằm dưới cốt 62 (vùng đất bán ngập và ngập nước) ngành chức năng cương quyết dẹp bỏ vì theo quy định khu vực này thuộc đất công, chỉ trồng cây ngắn ngày. Khu vực từ cốt 62 đến 62,9 cũng không được phép xây dựng công trình. Đối với những công trình trên cốt 63, nếu sử dụng đất không đúng mục đích, lực lượng chức năng cũng kiên quyết xử lý.
Hồ Trị An là hồ nhân tạo với diện tích hơn 32.000 ha, trong đó vùng đất bán ngập khoảng 11.000 ha, vòng bao của hồ có chiều dài khoảng 500km với nhiều phong cảnh đẹp, thích hợp cho người dân tổ chức hoạt động du lịch, dã ngoại. Nhận thấy tiềm năng của hồ Trị An, những năm gần đây, nhiều người đã mua đất của các hộ sinh sống ven hồ, sau đó ngang nhiên lấn chiếm lòng hồ, xây dựng công trình, lều trại trái phép để kinh doanh du lịch sinh thái.
Khoảng 20 năm trước, hồ Trị An từng bị lấn chiếm tràn lan để làm trang trại và nuôi cá. Sau đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan./.
- Từ khóa :
- đồng nai
- hồ Trị An
- lấn chiếm hồ Trị An
- huyện Vĩnh Cửu
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đồng Nai đề xuất sửa đổi một số quy định trong lĩnh vực xây dựng
07:06' - 01/05/2023
Mới đây, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đề xuất Chính phủ xem xét sửa đổi một số quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới liên quan hợp nhất địa giới hành chính
21:29' - 29/06/2025
EVN cho biết, thời gian gần đây, đã xuất hiện hiện tượng một số đối tượng xấu đã lợi dụng thông tin về việc các địa phương hợp nhất, điều chỉnh địa giới hành chính để thực hiện hành vi lừa đảo.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội buộc tiêu hủy hơn 2.600 lít nước mắm không rõ nguồn gốc
18:02' - 29/06/2025
Hộ kinh doanh Đoàn Văn Đồng đã bị phạt 50 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là thực phẩm và buộc tiêu hủy hơn 2.600 lít nước mắm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ cháy lớn ở Hưng Yên: Khởi tố vụ án để điều tra
13:45' - 29/06/2025
Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ các bên liên quan đến vụ cháy ở xưởng tái chế thuộc thôn Ao, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, xảy ra vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 28/6.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/7: Chủ hộ kinh doanh cá thể phải đóng BHXH ra sao?
06:30' - 29/06/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 158/2025/NĐ-CP ngày 25/6/2025 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức yêu cầu Apple và Google gỡ DeepSeek khỏi kho ứng dụng
20:02' - 28/06/2025
Trong tuyên bố ngày 27/6, bà Meike Kamp - Ủy viên bảo vệ dữ liệu và tự do thông tin của Đức - cho biết DeepSeek đã chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng sang Trung Quốc một cách bất hợp pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc kiểm soát ứng dụng được tải sẵn của Samsung
20:01' - 28/06/2025
Theo Đạo luật Kinh doanh Viễn thông của Hàn Quốc, các nhà sản xuất và nhà mạng di động bị cấm cài đặt trước các ứng dụng không cần thiết mà không thể xóa.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ Phúc Sơn: Viện Kiểm sát khẳng định “tiền chênh lệch mua bán các lô đất là tiền hối lộ”
19:31' - 28/06/2025
Quá trình bào chữa tại phiên tòa, hầu hết các luật sư đều không tranh luận về tội danh mà chỉ tập trung vào các tình tiết giảm nhẹ để giảm hơn nữa mức án đề nghị của Viện Kiểm sát đối với các bị cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm đình chỉ tổ phi công sau sự cố va chạm máy bay tại sân bay Nội Bài
19:30' - 28/06/2025
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia về sự cố 2 máy bay của Vietnam Airlines va chạm tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chiều 27/6.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh phá thành công vụ án “cầm cố tài khoản iCloud”
16:20' - 28/06/2025
Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phá thành công vụ án “cầm cố tài khoản iCloud” các dòng điện thoại iPhone đời cao với lãi suất cho vay lên tới 30%/tháng (tương đương 360%/năm).