Có 8,5% diện tích gieo cấy đã lấy được nước trong ngày đầu đợt 1 vụ Đông Xuân
Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020-2021, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 16h ngày 12/1, diện tích có nước là 44.430 ha, đạt 8,5% kế hoạch.
Những địa phương có tỷ lệ lấy nước đạt cao như: Phú Thọ 41%, Ninh Bình 25,1%, Vĩnh Phúc 15,5 %, Hải Phòng 10,4%, Nam Định 6,4%, các địa phương còn lại đạt từ 1-5%. Đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020-2021, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ bắt đầu từ 0 giờ 00 ngày 12/1. Tính đến 16h mực nước trung bình ngày 12/1 đạt 1,64 m, cao nhất lúc 10h đạt 1,94m. Theo Tổng cục Thủy lợi, mực nước ngày đầu tiên của đợt 1 cơ bản điều kiện cho các công trình thủy lợi vận hành. Các công trình thủy lợi thuộc vùng không ảnh hưởng triều như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội, các trạm bơm đã được nâng cấp, hạ thấp cao trình đặt máy và các trạm bơm dã chiến đủ điều kiện hoạt động tốt, còn các công trình chưa được nâng cấp không đủ điều kiện mực nước để vận hành như trạm Phù Sa cũ, Cẩm Đình, Liên Mạc, Ấp Bắc, Long Tửu. Các công trình thủy lợi thuộc khu vực vùng triều như: Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình đang tận dụng kỳ triều cường để vận hành. Để lấy nước hiệu quả, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ. Tổng cục Thủy lợi cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam bảo đảm duy trì lượng dòng chảy theo yêu cầu, tại Trạm Thủy văn Hà Nội ở mức 1,8m./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Các địa phương chuẩn bị lấy nước đợt 1 cho gieo cấy vụ Đông Xuân
17:26' - 08/01/2021
Thời gian lấy nước đợt 1 sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 12/01 đến 24 giờ ngày 15/1 (4 ngày), mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì trong đợt 1 từ 1,8 m trở lên.
-
Kinh tế & Xã hội
Sẵn sàng lấy nước đổ ải gieo cấy vụ Đông Xuân
15:50' - 23/12/2020
Các địa phương nạo vét kênh mương, cửa lấy nước, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để khi nước về thì lấy được nước tối đa.
-
Kinh tế Việt Nam
Lịch lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ
21:10' - 30/11/2020
Ngày 30/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có thông báo lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020-2021, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện các Nghị định phân cấp, phân quyền trước ngày 10/6/2025
10:46'
Thủ tướng vừa ban hành Công điện số 83/CĐ-TTg ngày 7/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; phân định thẩm quyền trong các ngành, lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:37'
Bnews/vnanet.vn, điểm lại các sự kiện kinh tế của Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gia đình người Việt Nam tại Pháp
08:39'
Chiều 7/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới thăm gia đình anh Võ Bá Luận – chủ nhà hàng ở thành phố Nice.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Pháp
08:15'
Chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm phố cổ và các công trình văn hóa ở Nice.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA - định hướng hợp tác chiến lược trong giai đoạn mới
22:29' - 07/06/2025
Cơ cấu kinh tế của Việt Nam và EU mang tính bổ trợ lẫn nhau thay vì cạnh tranh, giúp mở rộng dư địa hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đang cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất đơn giản hoá 11 thủ tục hành chính lĩnh vực bán hàng đa cấp
20:45' - 07/06/2025
Dự thảo được kỳ vọng sẽ hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh lĩnh vực bán hàng đa cấp, đồng thời đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng xây dựng các tuyến giao thông kết nối vùng
20:32' - 07/06/2025
Để tăng cường kết nối các địa phương trong tỉnh với sân bay Long Thành, những năm tới, Đồng Nai cần khoảng 18.000 tỷ đồng để triển khai các dự án giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
18:36' - 07/06/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, giải phóng mặt bằng là điểm nghẽn lớn nhất trong triển khai đầu tư công, các địa phương cần tập trung tháo gỡ dứt điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại Việt Nam - Mỹ
13:36' - 07/06/2025
Theo Bộ trưởng Đỗ Đức Duy, chuyến công tác của đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã thành công tốt đẹp, đạt được những kết quả rất tích cực.