Cơ hội cho doanh nghiệp Việt hợp tác với Nhật Bản
Ngày 20/6 tại Hà Nội, Công ty RX Tradex Việt Nam - Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO), VPĐD tại Hà Nội - và Cục xúc tiến Thương mại (VIETRADE), Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo và ký thỏa thuận hợp tác công bố tổ chức “Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản” (SIE) lần thứ 10 tại Hà Nội và “Triển lãm công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam” (VME) lần thứ 14.
Các chương trình triển lãm năm nay nhằm thắt chặt mối quan hệ giao thương giữa các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời thúc đẩy ngành sản xuất, chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.Theo kế hoạch, cả 2 triển lãm này sẽ diễn ra vào ngày 9-11/8/2023 tại Trung tâm Triển lãm I.C.E Hà Nội (Cung Văn Hóa), với sự góp mặt của hơn 200 nhà sản xuất, phân phối kinh doanh, các hãng chế tạo công nghệ và máy móc tiên tiến đến từ 20 quốc gia. Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức xuyên suốt 3 ngày triển lãm để hỗ trợ các doanh nghiệp và khách tham quan trong công tác kết nối cùng các đại lý, nhà phân phối và đối tác kinh doanh.
Đại diện ban tổ chức, ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc, RX Tradex Việt Nam chia sẻ: “Theo báo cáo bán niên cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới, để có thể hoàn thành mục tiêu trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần khai thác hiệu quả hơn nữa khu vực dịch vụ đa dạng để duy trì tăng trưởng năng suất bền vững.
Điều đó bao hàm phải thực hiện những cải cách nhằm nâng cao năng suất khu vực dịch vụ và đóng góp liên ngành để phục vụ tăng trưởng năng suất trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo chế biến và nông nghiệp.
"Triển lãm kép” VME-SIE là cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ sự liên kết giữa các nhà sản xuất phụ tùng, các công ty trong ngành công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ và các lĩnh vực sản xuất có liên quan”, ông Vũ Trọng Tài nói. Cùng ý kiến trên, Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, ông Takeo Nakajima cho hay, theo khảo sát của JETRO, tỷ lệ thu mua nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam đã tăng từ 28% cách đây 10 năm lên 37% vào năm 2022. Mặc dù tỷ lệ này đã tăng nhưng vẫn còn rất chậm so với tốc độ phát triển kinh tế của hai nước. Với sáng kiến nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, JETRO đã tổ chức Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE) luân phiên tại hai thành phố Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với sự hợp tác và ủng hộ của chính phủ Việt Nam."Triển lãm thu mua nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng (hay còn gọi là Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản) năm nay có 22 doanh nghiệp trưng bày của Nhật Bản mong muốn được mua hàng từ các nhà sản xuất địa phương Việt Nam. Đối với các đơn vị trưng bày của Việt Nam, chúng tôi đã tuyển chọn được 28 doanh nghiệp tham gia với sự hợp tác của đơn vị đồng tổ chức. Hầu hết các doanh nghiệp được chọn là những nhà sản xuất tiềm năng trong ngành công nghiệp hỗ trợ, sẽ tham gia trưng bày sản phẩm và giới thiệu năng lực cung ứng của doanh nghiệp mình tại triển lãm", ông Takeo Nakajima cho hay.
Phát biểu tại sự kiện, Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, bày tỏ quan điểm: “Với sự quan tâm và đẩy mạnh hỗ trợ về cơ chế, chính sách, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã có những hiệu quả rõ nét.
Đáng lưu ý, Việt Nam hiện đã có khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện; trong đó, chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến – chế tạo.
Đại diện Bộ Công Thương cũng cho hay, Bộ đã tích cực hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp hỗ trợ trong nước với các nhà đầu tư FDI thông qua hàng loạt hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối các doanh nghiệp. Việc tổ chức Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản có ý nghĩa quan trọng, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành tăng cường năng lực sản xuất và kết nối với các đối tác Nhật Bản./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sản xuất công nghiệp gặp khó, doanh nghiệp kỳ vọng sớm hồi phục
15:12' - 15/06/2023
Những hạn chế của ngành công nghiệp tuy có cải thiện, nhưng chưa đáng kể. Công nghiệp hỗ trợ còn yếu; tỷ trọng doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo có trình độ kỹ thuật công nghệ cao còn thấp.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp "gồng mình" ứng phó với thiếu điện
13:43' - 14/06/2023
Để ứng phó với tình trạng thiếu điện, các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ tập trung vào cắt giảm, tiết kiệm năng lượng, sắp xếp lại sản xuất cũng như tìm sự chia sẻ từ các bạn hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Pháp chuẩn bị cho làn sóng chuyển giao 500.000 doanh nghiệp
08:37' - 18/04/2026
Theo Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa Serge Papin (Pháp), khoảng 500.000 doanh nghiệp có thể được chuyển giao trong 10 năm tới, liên quan tới khoảng 3 triệu việc làm.
-
Doanh nghiệp
Vietjet và đối tác Trung Quốc đạt thỏa thuận tài trợ thuê mua tàu bay Comac
18:47' - 17/04/2026
Theo thỏa thuận, Vietjet và đối tác Trung Quốc thống nhất tài trợ thuê vận hành tàu bay (operating lease), với quy mô hợp tác lên tới 10 tàu bay Comac C909.
-
Doanh nghiệp
Vietjet và AVIC Cabin Systems hợp tác toàn diện về lĩnh vực nội thất tàu bay
18:07' - 17/04/2026
Theo thỏa thuận, Vietjet và AVIC Cabin Systems sẽ hợp tác phát triển các giải pháp nội thất tàu bay hiện đại, từng bước nâng cao năng lực sản xuất.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh ký thỏa thuận phát triển dự án nhà ở xã hội ở khu công nghiệp
16:38' - 17/04/2026
Các bên thống nhất hợp tác trên cơ sở tự nguyện, thiện chí nhằm thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù, đảm bảo hài hòa lợi ích kinh tế với lợi ích cộng đồng và an sinh xã hội.
-
Doanh nghiệp
Sun Group ký hợp tác 2,3 tỷ USD, nâng tầm nội thất Việt
12:49' - 17/04/2026
Sun Group ký MOU 2,3 tỷ USD với Gold Mantis, thúc đẩy ứng dụng công nghệ, nâng chuẩn nội thất và gia tăng giá trị các dự án trọng điểm, đặc biệt phục vụ APEC 2027.
-
Doanh nghiệp
Gần 300 doanh nghiệp tham gia Triển lãm sản phẩm xuất khẩu Đà Nẵng 2026
21:36' - 16/04/2026
Triển lãm là dịp để giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm tiêu biểu của thành phố đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp kết nối với đối tác, mở rộng thị trường, gia tăng giá trị sản phẩm.
-
Doanh nghiệp
Diễn tập xử lý sự cố hệ thống điện miền Trung: Sẵn sàng vận hành an toàn mùa khô 2026
19:30' - 16/04/2026
Để bảo đảm điện mùa khô 2026, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Trung (CSO) diễn tập xử lý sự cố trên phần mềm mô phỏng, nâng cao kỹ năng và phối hợp vận hành.
-
Doanh nghiệp
Gần 20 tỷ đồng cải tạo tuyến cửa ngõ từ Sân bay Đà Nẵng đến trung tâm thành phố
18:27' - 16/04/2026
UBND thành phố Đà Nẵng đã chấp thuận hồ sơ đề xuất và tiếp nhận tài trợ dự án sửa chữa hư hỏng mặt đường Nguyễn Văn Linh.
-
Doanh nghiệp
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
20:35' - 15/04/2026
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.

Buổi họp báo và ký kết giữa các đơn vị tổ chức diễn ra vào hôm nay 20/6. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc, RX Tradex Việt Nam chia sẻ. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, ông Takeo Nakajima trao đổi tại buổi họp báo. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN