Cơ hội học và làm tại Italy cho sinh viên Việt
Các trường đại học và các doanh nghiệp Italy sẽ có cơ chế hợp tác chặt chẽ trong việc hỗ trợ đào tạo nhân lực nhằm tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam.
Đây là nội dung thỏa thuận vừa được đại diện trường Đại học Unimore và Phòng Thương mại-Công nghiệp vùng Emilia-Romagna, Bắc Italy, ký ngày 25/11 tại thành phố Modena dưới sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện và Đại sứ Italy tại Việt Nam, bà Cecilia Piccioni.
Thông tin mới nhất của phóng viên TTXVN tại Italy, theo thỏa thuận, trước mắt, các sinh viên Việt Nam đủ điều kiện sẽ được phía Italy hỗ trợ kinh phí học tập kết hợp thực tập trong các doanh nghiệp vùng Emilia-Romagna với mục đích trau dồi khả năng chuyên môn và tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và trường đại học cũng sẽ tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tư vấn khoa học để hiểu rõ hơn nhu cầu, khả năng của nhau trong việc tiếp cận thị trường Việt Nam.
Thỏa thuận được giới đào tạo và doanh nghiệp Italy nghiên cứu, triển khai thực hiện với mục đích tạo ra sự kết nối trực tiếp, hiệu quả hơn giữa các nhu cầu thị trường và nội dung đào tạo, đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.
Chủ tịch Phòng Thương mại-Công nghiệp vùng Emilia-Romagna, ông Maurizio Torreggiani cho rằng việc hỗ trợ củng cố chuyên môn cho các trí thức trẻ Việt Nam về lĩnh vực máy móc, công nghệ "made in Italy" là một cách để tiếp cận thị trường Việt Nam.
Theo ông, Việt Nam là nơi có rất nhiều tiềm năng, cơ hội, nhất là khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN vừa được tuyên bố thành lập.
Hiện tại, trường Kỹ thuật mang tên Enzo Ferrari, người sáng lập ra thương hiệu xe hơi nổi tiếng Ferrari, trực thuộc Đại học Unimore đang tiếp nhận 17 sinh viên Việt Nam học tập theo chương trình của trong các ngành xây dựng, quản lý, viễn thông, kinh tế, môi trường, ngôn ngữ và tin học...
Đây cũng là cơ sở đào tạo sẽ trực tiếp triển khai thỏa thuận vừa được ký kết nêu trên trong giai đoạn đầu tiên.
Cho đến nay, rất nhiều doanh nghiệp vùng Emilia-Romagna đang có dự định trong trung hạn và dài hạn tiếp cận làm ăn tại thị trường Việt Nam, vốn được coi như cầu nối với thị trường ASEAN nói chung.
Theo số liệu của Phòng Thương mại-Công nghiệp vùng Emilia-Romagna, tính đến năm 2014, vùng Emilia-Romagna có 617 doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam với tổng giá trị lên đến hơn 120 triệu euro.
Tháng 6/2015, văn phòng đại diện của Phòng Thương mại-Công nghiệp vùng Emilia-Romagna cũng đã được khai trương tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam./.
TTXVN
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Ngày 8/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Thương mại Italy, Đại sứ quán Italy tại Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Đối thoại chiến lược Việt Nam-Italy: Đối tác của các doanh nghiệp, trường đại học và sáng tạo.” Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN