Có nhiều cơ sở để sản xuất vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi
Chiều 5/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức cuộc họp bàn giải pháp nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, sau hơn 2 tháng xảy ra dịch tả lợn châu Phi, đến nay các đơn vị chức năng đang nghiên cứu và bước đầu đã có nhiều cơ sở để sản xuất được vắc xin phòng bệnh này. Mặc dù đây là việc rất khó nhưng phải làm, bởi không bỏ được ngành chăn nuôi. Bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, sau một thời gian nghiên cứu Học viện đã có được một số kết quả khả quan, tạo tiền đề cho các bước tiếp theo để có thể sản xuất vắc xin. Cụ thể, sau khi phân lập được vi rút dịch tả lợn châu Phi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã sản xuất được 3 loại tế bào. Cả 3 loại tế bào này đều phân lập thành công vi rút dịch tả lợn châu Phi. "Hiện, các nhà nghiên cứu đã có được dòng tế bào có tiềm năng nhân được vi rút số lượng lớn. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục gây nhiễm vi rút trên dòng tế bào này, nếu thích nghi được trên dòng tế bào này thì đây là tín hiệu rất tốt để có thể sản xuất được vắc xin với quy mô lớn" - bà Lan thông tin. Cũng theo bà Lan, hiện Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang tiếp tục thí nghiệm và phân tích xem dòng tế bào nào tốt nhất để giúp cho đặc tính di truyền và tính kháng nguyên của vi rút và sẽ sớm có kết quả.Đến nay, nhóm nghiên cứu cũng đã phân lập được 14 nhóm vi rút dịch tả lợn châu Phi từ các mẫu bệnh phẩm, và phân lập thành công trên cả 3 loại tế bào sản xuất. Đồng thời, cũng xác định được hiệu giá của vi rút, đây là nội dung quan trọng trong quá trình sản xuất vắc xin...
Bà Lan cũng kiến nghị, bổ sung thêm đề xuất nghiên cứu về môi trường, đây là vấn đề quan trọng do đó cần phải có nghiên cứu để làm tốt vấn đề môi trường.; nghiên cứu vắc xin vô hoạt vì loại này dễ làm. Bên cạnh đó, cần sớm ưu tiên đầu tư vốn để xây dựng phòng an toàn sinh học cấp 3 để phục nghiên cứu, dự án này đã được phê duyệt nhưng chưa có vốn. Bộ trưởng Bộ Khoa Học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, hiện có đủ các doanh nghiệp có khả năng, tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực này; trong nước đã có 9 cơ sở sản xuất vắc xin đủ điều kiện... qua đó, tập hợp lực lượng này lại để tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi.Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ luôn đồng hành và sẵn sàng huy động mọi nguồn lực phối hợp cùng các bộ, ngành để thực hiện đến cùng việc sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi.
Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y đề xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các bộ, ngành liên quan xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án quốc gia nghiên cứu các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Theo Cục Thú y, đến nay bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 23 tỉnh, thành phố trên cả nước; tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu huỷ là trên 85.000 con./.>> Có 3 ổ dịch tả lợn châu Phi qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội
17:05' - 04/04/2019
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, thành phố tiếp tục phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở hai huyện Sóc Sơn và Thạch Thất.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Dương hỗ trợ các hộ thiệt hại do dịch tả lợn lên đến 1,3 tỷ đồng
18:52' - 31/03/2019
Để người chăn nuôi có thể nhanh chóng ổn định đời sống, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã có 2 đợt hỗ trợ 16 hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, đột phá trong hành động vì nước, vì dân
18:18'
Chiều 13/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp. Sau Đại hội, Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức họp báo, thông tin về kết quả Đại hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển nhanh và bền vững trên nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, nông nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo
18:03'
Chiều 13/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 -2030 tiếp tục diễn ra với các phần tham luận tại hội trường
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I thành công tốt đẹp
17:24'
Sau 2 ngày làm việc, chiều 13/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình và thành công tốt đẹp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội Đảng bộ Chính phủ: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới
17:14'
Chiều 13/10/2025, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 -2030 tiếp tục diễn ra với phần trình bày tham luận tại hội trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở đường xuất khẩu để đón sóng tăng trưởng
17:11'
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang nhiều biến động, xuất khẩu tiếp tục được xác định là động lực chủ đạo để giữ đà phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
AI giúp chuyển đổi từ “kiểm toán sau” sang “kiểm toán thông minh, chủ động”
16:31'
Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng nhận định, với những người làm nghề kiểm toán, AI không chỉ là một công cụ mà còn là cơ hội để tái tạo cách tư duy và hành động.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030
15:19'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 -2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo đột phá mở đường cho kỷ nguyên tăng trưởng mới
15:12'
Chính phủ đang xây dựng nền tảng thể chế vững chắc để bước vào kỷ nguyên phát triển mới – kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Diện mạo mới cho dòng chảy hội nhập
15:10'
Đánh giá từ các chuyên gia, nhìn lại chặng đường 5 năm qua (2020-2025), có thể thấy sức mạnh của tư duy đổi mới đã tạo nên diện mạo mới cho dòng chảy hội nhập.