Có nhiều cơ sở để sản xuất vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi
Chiều 5/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức cuộc họp bàn giải pháp nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, sau hơn 2 tháng xảy ra dịch tả lợn châu Phi, đến nay các đơn vị chức năng đang nghiên cứu và bước đầu đã có nhiều cơ sở để sản xuất được vắc xin phòng bệnh này. Mặc dù đây là việc rất khó nhưng phải làm, bởi không bỏ được ngành chăn nuôi.
Bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, sau một thời gian nghiên cứu Học viện đã có được một số kết quả khả quan, tạo tiền đề cho các bước tiếp theo để có thể sản xuất vắc xin. Cụ thể, sau khi phân lập được vi rút dịch tả lợn châu Phi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã sản xuất được 3 loại tế bào. Cả 3 loại tế bào này đều phân lập thành công vi rút dịch tả lợn châu Phi.
"Hiện, các nhà nghiên cứu đã có được dòng tế bào có tiềm năng nhân được vi rút số lượng lớn. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục gây nhiễm vi rút trên dòng tế bào này, nếu thích nghi được trên dòng tế bào này thì đây là tín hiệu rất tốt để có thể sản xuất được vắc xin với quy mô lớn" - bà Lan thông tin.
Cũng theo bà Lan, hiện Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang tiếp tục thí nghiệm và phân tích xem dòng tế bào nào tốt nhất để giúp cho đặc tính di truyền và tính kháng nguyên của vi rút và sẽ sớm có kết quả.
Đến nay, nhóm nghiên cứu cũng đã phân lập được 14 nhóm vi rút dịch tả lợn châu Phi từ các mẫu bệnh phẩm, và phân lập thành công trên cả 3 loại tế bào sản xuất. Đồng thời, cũng xác định được hiệu giá của vi rút, đây là nội dung quan trọng trong quá trình sản xuất vắc xin...
Bà Lan cũng kiến nghị, bổ sung thêm đề xuất nghiên cứu về môi trường, đây là vấn đề quan trọng do đó cần phải có nghiên cứu để làm tốt vấn đề môi trường.; nghiên cứu vắc xin vô hoạt vì loại này dễ làm. Bên cạnh đó, cần sớm ưu tiên đầu tư vốn để xây dựng phòng an toàn sinh học cấp 3 để phục nghiên cứu, dự án này đã được phê duyệt nhưng chưa có vốn.
Bộ trưởng Bộ Khoa Học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, hiện có đủ các doanh nghiệp có khả năng, tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực này; trong nước đã có 9 cơ sở sản xuất vắc xin đủ điều kiện... qua đó, tập hợp lực lượng này lại để tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi.
Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ luôn đồng hành và sẵn sàng huy động mọi nguồn lực phối hợp cùng các bộ, ngành để thực hiện đến cùng việc sản xuất vắc xin dịch tả lợn châu Phi.
Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y đề xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các bộ, ngành liên quan xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án quốc gia nghiên cứu các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Theo Cục Thú y, đến nay bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 23 tỉnh, thành phố trên cả nước; tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu huỷ là trên 85.000 con./.
>> Có 3 ổ dịch tả lợn châu Phi qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội
17:05' - 04/04/2019
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, thành phố tiếp tục phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở hai huyện Sóc Sơn và Thạch Thất.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Dương hỗ trợ các hộ thiệt hại do dịch tả lợn lên đến 1,3 tỷ đồng
18:52' - 31/03/2019
Để người chăn nuôi có thể nhanh chóng ổn định đời sống, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã có 2 đợt hỗ trợ 16 hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh 6 nội dung về cải cách hành chính
06:00'
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 489/TB-VPCP ngày 28/11/2023 kết luận của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tại Phiên họp thứ 6 ngày 14/11/2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối cung - cầu hàng Việt Nam
20:19' - 28/11/2023
Các sản phẩm công nghiệp của tỉnh Hà Nam hiện nay rất đa dạng về chủng loại. Một số nhóm sản phẩm công nghiệp của tỉnh đã tham gia vào chuỗi sản phẩm của các tập đoàn lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện cơ chế phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp
20:18' - 28/11/2023
Bộ Tài chính sẽ cố gắng xây dựng thị trường trái phiếu nói chung và trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nói riêng phát triển một cách bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngăn chặn thất thoát ngân sách trong đấu giá tài sản
20:07' - 28/11/2023
Nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến là mức tiền đặt trước, quyền, trách nhiệm của người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản...
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ dẫn địa lý "Cua Cà Mau" chỉ được cấp cho giống cua xanh
19:04' - 28/11/2023
Chỉ dẫn địa lý là cơ sở pháp lý, hệ thống các công cụ để Cà Mau tăng cường việc quản lý, kiểm soát và quảng bá thương hiệu sản phẩm, đưa con cua Cà Mau ra thị trường trong và ngoài nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm áp lực tài chính giúp doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh
16:48' - 28/11/2023
Phản hồi từ rất nhiều doanh nghiệp; nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ cho thấy, họ đều phàn nàn về sự khó khăn và bị động trong tiếp cận nguồn vốn giá rẻ, cho dù nhiều ngân hàng thương mại đang dư vốn
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ
15:33' - 28/11/2023
Chiều 28/11, với 464/467 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (93,93%), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng đề nghị mở tuyến bay quốc tế tới Singapore
15:13' - 28/11/2023
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng vừa đề nghị với Công ty cổ phần Hàng không Vietjet về việc mở đường bay từ Cảng hàng không Liên Khương tới Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Brazil nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ
15:09' - 28/11/2023
Việt Nam và Brazil nhất trí thúc đẩy hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, các ngành công nghệ mới nổi như công nghệ lượng tử, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, bán dẫn…