Hải Dương hỗ trợ các hộ thiệt hại do dịch tả lợn lên đến 1,3 tỷ đồng

18:52' - 31/03/2019
BNEWS Để người chăn nuôi có thể nhanh chóng ổn định đời sống, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã có 2 đợt hỗ trợ 16 hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng.
Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi. Ảnh minh họa: TTXVN

Mức hỗ trợ được huyện Kinh Môn áp dụng là 38.000 đồng/kg; trong đó, hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng nặng nhất là ông Hoàng Văn Chinh, thôn An Thủy, xã Hiến Thành có 120 con lợn bị tiêu hủy với tổng trọng lượng 6,3 tấn, ông Chinh được hỗ trợ gần 243 triệu đồng. 

Chính sách hỗ trợ này được huyện Kinh Môn thực hiện đúng theo quy định của UBND tỉnh Hải Dương và Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Cùng với việc trích ngân sách huyện hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân, Kinh Môn tiếp tục triển khai nhiều biện pháp tích cực để phòng, chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Đến ngày 30/3, huyện có 7 thôn ở 5 xã, thị trấn là Hiến Thành, Long Xuyên, Minh Hòa, Hiệp Sơn và thị trấn Kinh Môn đang có dịch.
Theo Chi cục Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, tính đến hết ngày 30/3, tỉnh Hải Dương đã có 59 xã thuộc 10 trong tổng số 12 huyện, thành phố của tỉnh có dịch tả lợn châu Phi: Kinh Môn, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Gia Lộc, Kim Thành, Bình Giang, Thanh Miện, Chí Linh, Thanh Hà và Cẩm Giàng. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 5.125 con lợn với tổng trọng lượng 294,1 tấn.
Hải Dương đang tiếp tục tăng cường chỉ đạo các ngành liên quan và các địa phương tổ chức thực hiện tốt tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường để ngăn chặn lây lan mầm bệnh dịch tả lợn, làm tốt an toàn sinh học bảo vệ các trại chăn nuôi lợn, kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn, quản lý chặt chẽ khâu giết mổ…
Đặc biêt, từ ngày 24/3, tỉnh Hải Dương áp dụng mức hỗ trợ mới cho người chăn nuôi lợn bị thiệt hại khi phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi; theo đó, đối với lợn con, lợn thịt các loại, hỗ trợ 32.000 đồng/kg lợn hơi. Đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác, hỗ trợ 52.000 đồng/kg lợn hơi. Quy định này được áp dụng kể từ ngày 24/3/2019.
Theo đại diện Phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, việc điều chỉnh mức hỗ trợ của tỉnh đảm bảo phù hợp thực tiễn, vừa khuyến khích người dân không giấu dịch vừa tránh nảy sinh tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục