BNEWS Trong khi hầu hết các nhóm ngành diễn biến không mấy tích cực, thậm chí giảm sâu thì nhóm dầu khí tăng mạnh và không có mã nào giảm giá.
Theo đó, PVB tăng 7,8%, PVD tăng 4,94%, PTV tăng 4,76%, POS tăng 3,94%. Các mã như BSR, GAS, PVS, PVC, OIL đều tăng từ 2% trở lên.
Đà tăng của cổ phiếu dầu khí được thúc đẩy bưởi giá dầu đi lên. Theo đó, giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 2,6% lên 84,03 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất của dầu Brent kể từ ngày 6/11. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 2,8% lên 79,72 USD/thùng.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thông báo các công ty năng lượng đã bất ngờ rút 1,5 triệu thùng dầu thô ra khỏi kho dự trữ trong tuần kết thúc vào ngày 8/3.
Chuyên gia Andrew Lipow, chủ tịch của công ty dầu khí Lipow Oil Associates ở Houston cho biết, năng lực lọc dầu của Nga bị hạn chế do căng thẳng từ cuộc xung đột tại Ukraine gia tăng có thể khiến Nga xuất khẩu nhiên liệu diesel ít hơn, và có khả năng nước này bắt đầu nhập khẩu xăng.
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày trong năm 2024 và 1,85 triệu thùng/ngày vào năm 2025 cũng như nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
Các nhà phân tích vẫn tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu hạ lãi suất vào mùa Hè này, mặc dù giá tiêu dùng của Mỹ tăng ổn định trong tháng 2/2024 do chi phí xăng dầu và nhà ở tăng.
Trở lại diễn biến thị trường, hầu hết các nhóm cổ phiếu đều diễn biến kém tích cực; trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm sâu là nguyên nhân chính khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm trong phiên chiều nay 14/2.
Theo đó, đa số các cổ phiếu ngân hàng đều giảm trên 1% như VCB, CTG, VPB, TCB, BID, MBB, ACB, STB, VIB, LPB, TPB, EIB, OCB, MSB. Đáng chú ý là không có mã cổ phiếu ngân hàng nào niêm yết trên HOSE tăng giá.
Cổ phiếu chứng khoán diễn biến phân hóa với sắc xanh, đỏ đan xen. Trong khi SSI giảm 0,26%, HCM giảm 1,38%, FTS giảm 2,07%, BSI giảm 2,28%, CTS giảm 1,29% thì VCI tăng 1,16%, VIX tăng 3,48%, VDS tăng 1,38%, ORS tăng 2,23%, APG tăng 2,38%.
Tương tự, sắc xanh và đỏ cũng đan xen trong nhóm cổ phiếu bất động sản. Ở chiều tăng có VIC tăng 2,11%, KBC tăng 3,19%, DIG tăng 1,85%, HDG tăng 2,05%, CTD tăng 1,72%, IJC tăng kịch trần. Ở chiều giảm giá, các cổ phiếu ghi nhận sắc đỏ đa phần chỉ giảm nhẹ.
Cổ phiếu bán lẻ đua nhau giảm giá với MWG giảm tới 2,68%, FRT giảm 2,53%, PNJ giảm 0,59%, trong khi DGW chỉ tăng nhẹ 0,3%.
Chốt phiên giao dịch ngày 14/3, VN-Index giảm 6,25 điểm xuống 1.264,26 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 1 tỷ cổ phiếu, tương ứng gần 28.000 tỷ đồng. Toàn sàn có 193 mã tăng giá, 292 mã giảm giá và 69 mã đứng giá.
HNX-Index tăng 1,48 điểm lên 239,68 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 167,7 triệu cổ phiếu, tương ứng gần 3.554 tỷ đồng. Toàn sàn có 100 mã tăng giá, 82 mã giảm giá và 64 mã đứng giá.
UPCOM-Index tăng 0,09 điểm lên 91,62 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 49,5 triệu cổ phiếu, tương ứng gần 594 tỷ đồng. Toàn sàn có 184 mã tăng giá, 107 mã giảm giá và 89 mã đứng giá.
Về tin vĩ mô đáng chú ý, thông tin mới đây từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến ngày 29/2/2024, tín dụng nền kinh tế giảm 0,72% so với cuối năm 2023. Tuy nhiên, tốc độ giảm của tháng 2 đã chậm lại 0,05% so với tháng 1 (0,6%).
Ngân hàng Nhà nước cho biết, mức giảm hiện nay ở hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế. Có 2 lĩnh vực tăng trưởng trong 2 tháng đầu năm, đó là tín dụng lĩnh vực bất động sản tăng 0,23% so với cuối năm 2023, tín dụng đối với lĩnh vực chứng khoán tăng 2,56% so với cuối năm 2023.
Tin liên quan
Chỉ số chứng khoán DAX của Đức lần đầu tiên đạt mức 18.000 điểm
Chỉ số chứng khoán blue-chip DAX trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt (Đức) lần đầu tiên vượt mốc 18.000 điểm trong phiên giao dịch sáng ngày 13/3 ngay sau khi mở cửa.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánNVIDIA thâu tóm khoảng 21 tỷ USD cổ phần SpaceX
Theo hồ sơ NVIDIA gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), tập đoàn này sở hữu khoảng 122,8 triệu cổ phiếu Class A của SpaceX.
-
Chứng khoánSàn giao dịch carbon: Thanh khoản cần thời gian cải thiện
Sau khi chính thức khai trương vào ngày 29/6, sàn giao dịch carbon trong nước vẫn chưa ghi nhận thêm giao dịch mới sau phiên đầu tiên.
-
Chứng khoánChứng khoán Mỹ: S&P 500 và Nasdaq giữ vững chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp
Cả 3 chỉ số chính trên Phố Wall đều giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 14/8, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang phân tích dữ liệu doanh số bán lẻ yếu hơn dự báo.
-
Chứng khoánThị trường chứng khoán Mỹ hướng tới kỷ lục 4 năm tăng trưởng liên tiếp
Tính đến tháng 8/2026, thị trường Mỹ liên tục bứt phá với chỉ số S&P 500 vượt ngưỡng 7.700 điểm, trong khi các dự báo đồng thuận cho cuối năm đã tăng lên mức 8.000 điểm.
-
Chứng khoánVN-Index giảm hơn 36 điểm trong phiên cuối tuần
Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua phiên giao dịch 14/8 đầy biến động khi áp lực bán lan rộng trên hầu hết các nhóm cổ phiếu.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á tiếp đà tăng sau phiên giao dịch kỷ lục trên Phố Wall
Chốt phiên 14/8, chỉ số Kospi tăng 2,42%, lên 6.977,94 điểm, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,6%, lên 68.713,8 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite ổn định ở mức 3.927,18 điểm.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 14/8: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 14/8, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý trên thị trường như: UPC, DGW...
-
Chứng khoánKhuyến nghị cổ phiếu hôm nay: BSR, MBB được khuyến nghị mua; tăng tỷ trọng IDC, HT1
BSC khuyến nghị mua BSR với giá mục tiêu 33.800 đồng/cổ phiếu; TPS khuyến nghị mua MBB, trong khi Agriseco khuyến nghị tăng tỷ trọng IDC và HT1.
-
Chứng khoánChứng khoán Mỹ: S&P 500 lập kỷ lục mới nhờ tín hiệu lạm phát hạ nhiệt
Hầu hết các mã chứng khoán chủ chốt trên Sàn giao dịch New York (Mỹ) đã đồng loạt tăng vào cuối phiên giao dịch ngày 13/8.










