Cổ phiếu ngành nào sẽ hấp dẫn trong những tháng cuối năm?

15:14' - 06/09/2019
BNEWS Nguy cơ bất ổn kinh tế toàn cầu đang tác động mạnh đến thị trường chứng khoán, nhất là các ngành phụ thuộc vào thương mại quốc tế.

Do đó, cổ phiếu của các nhóm ngành liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tiêu dùng và chủ yếu tiêu thụ nội địa được dự báo sẽ có nhiều triển vọng khả quan hơn trong những tháng cuối năm.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 9  và chuyên đề về “Triển vọng ngành những tháng cuối năm” mới phát hành, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, sự bất lợi từ thị trường tài chính toàn cầu và hạn chế cung tiền trong nước khiến VN-Index không thể chinh phục mốc 1.000 điểm đi kèm với sự suy yếu về mặt thanh khoản. Xu hướng này cũng chưa thể phá vỡ trong những tháng còn lại của năm.

Thị trường theo đó sẽ chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài hơn là vấn đề nội tại. Những nhà đầu tư bám sát và nhạy với thị trường có thể gia tăng lợi nhuận hoặc hạ giá vốn khi thị trường dao động, nhờ việc mua thấp bán cao đối với cổ phiếu có sẵn trong danh mục. Tuy nhiên, khả năng này không dành cho số đông nhà đầu tư.

Theo VDSC, trong bối cảnh thị trường hiện nay, việc hạn chế mua đuổi và sử dụng đòn bẩy là điều cần thiết. Sức mua nên để dành cho việc tích lũy cổ phiếu có triển vọng khả quan, trong những nhịp thị trường đột ngột điều chỉnh mạnh.

Trái với nhiều biến động trong bức tranh thương mại toàn cầu, môi trường vĩ mô trong nước vẫn đảm bảo thuận lợi cho các doanh nghiệp nội địa hoạt động.

Mặc dù các chỉ báo kinh tế vĩ mô không "rực rỡ" như giai đoạn 2017 – 2018 song vẫn diễn biến tích cực theo đúng mục tiêu điều hành và trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Do vậy, sự chững lại trong ngắn hạn của thị trường chứng khoán sẽ là cơ hội để nhà đầu tư quan sát, tìm hiểu và tích lũy cổ phiếu thuộc các nhóm ngành không phụ thuộc vào biến động bất thường của thương mại toàn cầu.

Trong khi đó, VDSC đánh giá từ tốt đến khả quan đối với các nhóm ngành liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tiêu dùng như các ngành bán lẻ, hàng không, công nghệ, bảo hiểm nhân thọ và dược phẩm.

Ở chiều ngược lại, các chuyên gia phân tích của VDSC duy trì quan điểm đánh giá tiêu cực đối với các nhóm ngành hoạt động kinh doanh có yếu tố chu kỳ cao hoặc chi phí nguyên vật liệu chiếm tỷ trọng cao trong giá thành cũng như những nhóm ngành mà Việt Nam không có lợi thế về quy mô.

Các nhóm ngành này bao gồm thép, xây dựng, vật liệu xây dựng, hoá chất (phân bón, nông dược và cao su tự nhiên).

Xung đột thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu. Do vậy những ngành liên quan đến xuất khẩu không chỉ được hưởng lợi mà còn phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, làn sóng chuyển dịch cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc tới các nước châu Á khác đang diễn ra mạnh mẽ.

Vì vậy, VDSC cũng giữ quan điểm lạc quan trong ngắn và trung hạn đối với các nhóm ngành kho vận, vận tải, cảng biển và khu công nghiệp.

Với kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm của nhóm cổ phiếu đầu ngành, mặc dù giảm tốc về mặt tăng trưởng lợi nhuận, hầu hết vẫn tương đối tích cực và phù hợp kỳ vọng của giới phân tích.

Do vậy, các chuyên gia cho rằng, rủi ro giảm mạnh như giai đoạn đầu năm là không cao và kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 950 – 990 điểm trong những tháng còn lại của năm 2019.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cũng cho rằng, thị trường sẽ có những vận động đón đầu kết quả kinh doanh quý III vào nửa cuối tháng 9.

Dù vậy, đây chưa thể là động lực bứt phá khi những thông tin bất lợi từ thế giới vẫn còn phía trước. Vùng vận động giá VN-Index tháng 9 tiếp tục trong khoảng từ 965 điểm đến 1.015 điểm.

Ngân hàng, bán lẻ, công nghệ thông tin và các cổ phiếu đầu ngành sẽ là nhóm cổ phiếu cải thiện mạnh và có triển vọng tích cực trong thời gian tới.

Riêng các cổ phiếu điện, tiêu dùng và bán lẻ là những cổ phiếu ngành có tính phòng thủ cao, do có mức tăng trưởng và cổ tức cao.

Trước đó, trong tháng 8/2019, dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu hoặc nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý II/2019 ấn tượng, như nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin, bán lẻ, cao su tự nhiên và nhóm Viettel…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục