BNEWS Cơ quan quản lý hàng không Anh sẽ tiến hành đánh giá độc lập về sự cố của hệ thống kiểm soát không lưu làm gián đoạn hàng trăm chuyến bay và khiến hàng nghìn hành khách mắc kẹt hồi tháng 8.
Theo phóng viên TTXVN tại London, cơ quan quản lý hàng không Anh sẽ tiến hành đánh giá độc lập về sự cố của hệ thống kiểm soát không lưu làm gián đoạn hàng trăm chuyến bay và khiến hàng nghìn hành khách mắc kẹt trong kỳ nghỉ lễ hồi tháng 8.
Cơ quan hàng không dân dụng Anh (CAA) đưa ra quyết định trên sau khi Cơ quan kiểm soát không lưu quốc gia (NATS) công bố báo cáo sơ bộ chỉ ra “lỗi logic” xuất hiện khi một phần hệ thống cơ quan này xử lý không chính xác kế hoạch bay từ một hãng hàng không bay qua không phận Vương quốc Anh.
Thông thường, các hãng hàng không phải nộp kế hoạch bay nêu chi tiết về đường bay và thời gian bay cho nhân viên kiểm soát không lưu để giảm thiểu nguy cơ va chạm trên không, bao gồm các điểm hoặc điểm đánh dấu dọc đường bay. Theo báo cáo nêu trên, phần mềm của NATS đã tìm thấy điểm vào không phận Vương quốc Anh của hãng hàng không nhưng lại phát hiện các điểm trùng lặp tương ứng với một địa điểm khác trên thế giới khi tìm điểm ra, gây ra "lỗi logic". Sự bất thường đã buộc cả hệ thống chính và hệ thống dự phòng chuyển sang chế độ không an toàn, buộc bộ điều khiển chuyến bay của NATS phải nhập thông tin dữ liệu chuyến bay theo cách thủ công.
Giám đốc điều hành NATS Martin Rolfe cho biết sự cố này xảy ra do một kế hoạch bay cụ thể, trong đó, kế hoạch bay của hãng hàng không nộp cho NATS là hoàn toàn chính xác nhưng phần mềm của NATS đã xử lý sai sót dẫn đến “lỗi logic”. Ông Rolfe từ chối cung cấp thêm thông tin về chuyến bay “vì không liên quan đến vấn đề”.
NATS nhấn mạnh vụ việc này đã không ảnh hưởng đến an toàn hàng không và hệ thống này chưa từng gặp phải tình huống tương tự nào trong suốt 5 năm hoạt động. Trong khoảng thời gian đó, hệ thống của NATS đã xử lý hơn 15 triệu kế hoạch bay.
NATS cũng cho biết đã áp dụng một giải pháp để tránh tái diễn sai sót này và đang làm việc với nhà sản xuất phần mềm là Commonis của Áo, chuyên cung cấp các giải pháp liên lạc an toàn, để triển khai các bản cập nhật tiếp theo trong những ngày tới.
Sự cố ngừng hoạt động tại NATS vào ngày 28/8 được cho là tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ và khiến hơn 1.500 chuyến bay bị hủy trong ngày và thêm nhiều chuyến bay khác chịu ảnh hưởng trong những ngày tiếp theo. Các hãng hàng không muốn NATS chia sẻ trách nhiệm trong việc hoàn trả chi phí cho hành khách.
Về phần mình, CAA sẽ xem xét các vấn đề nảy sinh do sự cố cũng như cách NATS ứng phó với sự cố. Cơ quan quản lý sẽ thành lập một hội đồng đánh giá độc lập, có nhiệm vụ trình báo cáo về vụ việc cho Bộ trưởng Giao thông vận tải trong vòng 3 tháng.
Quyền giám đốc điều hành của CAA Rob Bishton cho biết nếu có bằng chứng cho thấy NATS có thể đã vi phạm các nghĩa vụ được cấp phép và luật định, cơ quan này sẽ xem xét các hành động tiếp theo. Dựa trên các điều khoản trong giấy phép, NATS có thể chịu hình phạt tài chính nếu không đáp ứng các tiêu chí hoạt động./.
Tin liên quan
Cơ quan Kiểm soát không lưu quốc gia Anh khắc phục sự cố kỹ thuật
Dù đã khắc phục được sự cố kỹ thuật gây gián đoạn giao thông hàng không trong nước ngày 28/8, song các chuyến bay tại Anh sẽ tiếp tục bị gián đoạn trong một khoảng thời gian.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật20 năm tù cho tài xế xe bồn cán chết nữ sinh ở Hà Nội
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 20 năm tù đối với bị cáo Đinh Văn Long (trú tại thôn Thắng Lợi, xã An Bình, tỉnh Phú Thọ) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt giữ các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Ninh
Cơ quan chức năng lập biên bản bắt người phạm tội quả tang với Trần Văn Leo; giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Vẹn để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố hai lãnh đạo công ty lừa đảo hàng tỷ đồng góp vốn đầu tư đất dự án
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố 2 bị can về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 30 bị can trong đường dây mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng hoạt động trên không gian mạng với quy mô lớn, liên tỉnh
-
Kinh tế và pháp luậtTòa án Tối cao Mỹ ra 3 phán quyết quan trọng trước bầu cử giữa kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ban hành 3 phán quyết về kiểm phiếu qua thư, quyền miễn nhiệm lãnh đạo cơ quan độc lập của Tổng thống và tính độc lập của Fed, tạo tác động lớn trước bầu cử giữa kỳ 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtLừa đảo góp vốn phân lô, bán nền ở ngoại ô Hà Nội
Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nghiên cứu đưa ra xét xử bị can Mai Văn Hùng.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố bốn bị can liên quan đến vi phạm tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án xảy ra tại dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (thuộc địa bàn xã Phước Dinh).
-
Kinh tế và pháp luậtPhúc thẩm vụ Phúc Sơn: Hàng trăm khách hàng đề nghị không xác định là bị hại
Tòa án Quân sự Trung ương mở phiên phúc thẩm vụ sai phạm dự án sân bay Nha Trang (cũ), xem xét kháng cáo của Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn cùng nhiều bị cáo và hàng trăm khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố vụ Tâm Lộc Phát lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của nhà đầu tư
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố 3 lãnh đạo Tập đoàn Tâm Lộc Phát, cáo buộc lừa đảo gần 1.380 tỷ đồng của hàng nghìn nhà đầu tư bằng mô hình lấy tiền người sau trả người trước.










