Cơ quan Thuế sẽ hỗ trợ để hệ thống hóa đơn điện tử của PVOIL hoạt động trở lại

21:53' - 02/04/2024
BNEWS Sau khi bị tấn công theo hình thức mã hóa dữ liệu, tối 2/4, Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan Thuế sẽ hỗ trợ để hệ thống hóa đơn điện tử của PVOIL hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Tối 2/4, Tổng cục Thuế cho biết hệ thống Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) bị tấn công có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware) vì vậy đã gây ra sự cố ngừng hoạt động trong toàn hệ thống PVOIL; trong đó có hệ thống hóa đơn điện tử.


 
Theo thông tin vận hành, quản trị hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế, dữ liệu hóa đơn từ PVOIL gửi đến cơ quan thuế chỉ phát sinh đến 4h sáng ngày 02/04/2024 và Hệ thống hóa đơn điện tử của Cơ quan thuế không có dấu hiệu bị tấn công gián tiếp qua Hệ thống của PVOIL. Tổng cục Thuế cho biết, đang hỗ trợ PVOIL trong quá trình khắc phục sự cố.
Tổng cục Thuế đã tạm thời đóng cổng kết nối trực tiếp và sẽ mở lại khi hệ thống PVOIL đã được khắc phục.
Hiện nay, PVOIL đã làm việc và sẽ sử dụng hóa đơn điện tử trực tiếp trên hệ thống Hoá đơn điện tử của đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cho PVOIL. Đồng thời, PVOIL đang khẩn trương thực hiện các thủ tục để lập hoá đơn cho doanh nghiệp, tổ chức và hoá đơn bán lẻ trong trường hợp người mua có yêu cầu.
Cơ quan thuế sẽ tiếp tục hỗ trợ để hệ thống hóa đơn điện tử của PVOIL có thể trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất.
Trước đó, trong ngày hôm nay, PVOIL có công văn khẩn về việc gián đoạn tất cả các hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL.
Công văn nêu rõ, lúc 0 giờ ngày 2/4, hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị tấn công có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware).
Vụ việc khiến tất cả hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL; trong đó có hệ thống phát hành hóa đơn điện tử ngừng hoạt động. Vì vậy, việc phát hành hóa đơn điện tử phục vụ việc bán hàng của PVOIL không thể thực hiện được.
PVOIL khẳng định đang tích cực xử lý, cố gắng khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất.
Trong thời gian khắc phục sự cố, để đảm bảo cung cấp xăng dầu (mặt hàng thiết yếu, không thể gián đoạn nguồn cung cho thị trường), PVOIL và các đơn vị thành viên vẫn tiếp tục bán hàng cho các khách hàng.
Tuy nhiên, trong thời gian này, PVOIL không thể phát hành được hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ thông tin cần thiết.
Sau khi hệ thống được khắc phục hoạt động trở lại bình thường, PVOIL sẽ phát hành hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục