Có thể "đoán" món ăn qua xét nghiệm nước tiểu

13:42' - 23/01/2017
BNEWS Thông qua một phương pháp xét nghiệm nước tiểu cho kết quả sau 5 phút, các bác sĩ có thể phát hiện món ăn mà bạn đã thưởng thức vào bữa tối trước đó.

Đó có thể là một bữa cá hấp lành mạnh hay một bữa tối giàu chất béo như bít tết.

Trong nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí The Lancet chuyên về bệnh tiểu đường và nội tiết học ngày 12/1, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người, Đại học New Castle (Anh) giới thiệu phương pháp xét nghiệm phân tích thành phần sinh học trong nước tiểu, từ đó xác định loại thực phẩm vừa nạp vào cơ thể.

Phương pháp này, mặc dù vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, có thể giúp con người kiểm soát tổng năng lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày và điều chỉnh chế độ ăn trong bữa tiếp theo sau một bữa ngon miệng song lại thiếu lành mạnh trước đó. Việc làm này giúp con người bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì hoặc các bệnh về tim mạch.

Theo các nhà nghiên cứu, hiện xét nghiệm nước tiểu theo phương pháp mới này có thể phân biệt được các loại thực phẩm như thịt đỏ, cá, gà từ đó quy ra lượng chất béo, đường, chất xơ, đạm thu nạp vào cơ thể người. Kết quả thử nghiệm cho thấy 60% những người tham gia xét nghiệm có chế độ ăn thiếu lành mạnh với lượng tiêu thụ rau quả quá nhiều.

Các nhà nghiên cứu hy vọng trong 2 năm tới, phương pháp xét nghiệm này có thể được thương mại hóa rộng rãi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục