Cố vấn kinh tế Mỹ hy vọng nền kinh tế phục hồi theo hình chữ V

08:44' - 27/07/2020
BNEWS Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow khẳng định bức tranh tổng thể nền kinh tế Mỹ rất tích cực, đồng thời cho rằng nền kinh tế sẽ phục hồi theo hình chữ V. 
Các cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/7 cho biết, họ vẫn hy vọng vào sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tăng mạnh tại một số bang của nước này trong thời gian gần đây dẫn tới việc chính quyền nhiều bang phải đưa ra các hạn chế mới đối với các hoạt động kinh doanh.
Trả lời phỏng vấn trong một chương trình của CNN, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow khẳng định bức tranh tổng thể nền kinh tế Mỹ rất tích cực, đồng thời cho rằng nền kinh tế sẽ phục hồi theo hình chữ V. Tuy nhiên, ông cũng không phủ nhận rằng sự phục hồi đó sẽ bị hạn chế tại một số trong các bang điểm nóng dịch COVID-19 hiện nay.
Ông Kudlow đã đề cập tới các số liệu được cải thiện về mua bán nhà ở và sản xuất cũng như dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm. Theo số liệu tuần trước, doanh số bán nhà đã tăng 20,7% trong tháng 6/2020 sau khi giảm 9,7% trong tháng 5/2020. Một báo cáo khác cho biết sản xuất trong tháng 7/2020 đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 2/2020.
Trong khi đó, theo một báo cáo của chính phủ ngày 23/7, số lượng lao động bị sa thải đã được bù đắp bằng số tuyển dụng mới cũng như việc đi làm trở lại của người lao động trong những tuần gần đây mặc dù tốc độ chậm hơn so với vài tuần trước.
Cùng quan điểm với ông Kudlow, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khi trả lời trên Fox News cũng bày tỏ sự tin tưởng vào sự phục hồi lớn của nền kinh tế Mỹ, với tốc độ tăng trưởng dự kiến đạt 17% trong quý III/2020.
Trước đó, trái với nhận định tích cực nói trên của các cố vấn kinh tế của chính quyền Tổng thống Trump, một số chuyên gia kinh tế lo ngại đà phục hồi trên thị trường việc làm có nguy cơ bị đảo ngược vào cuối năm nay và nền kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro và rất có thể tăng trưởng sẽ rơi vào vùng âm trong quý IV/2020 nếu làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai bùng phát vào thời điểm mùa Thu hoặc đầu mùa Đông tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục